CHRO là gì ? Và các kỹ năng cần có để trở thành một CHRO

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Hiện nay, Nhân sự là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về vị trí CHRO trong ngành này. Vậy CHRO là gì? Vai trò của CHRO như thế nào? Kỹ năng CHRO cần có? Hãy tìm hiểu và làm rõ trong bài viết này cùng việc làm VCCorp nhé.

CHRO là gì?

CHRO là gì?

Giám đốc nguồn nhân lực hay Giám đốc Nhân sự (CHRO) là giám đốc điều hành cấp cao nhất phụ trách quản lý hệ thống nhân sự của một doanh nghiệp. CHRO chịu trách nhiệm điều hành hệ thống quản lý nguồn nhân lực và các hệ thống công nghệ nhân sự.

Công việc của CHRO là gì?

Công việc của CHRO là gì?

Giám đốc Nguồn nhân lực (CHRO) chịu trách nhiệm phát triển và thực hiện chiến lược nguồn nhân lực nhằm hỗ trợ kế hoạch kinh doanh tổng thể và định hướng chiến lược của doanh nghiệp, cụ thể trong các lĩnh vực lập kế hoạch kế thừa, quản lý nhân tài, quản lý thay đổi, quản lý doanh nghiệp và hiệu suất, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. CHRO cũng phải có khả năng lãnh đạo chiến lược bằng cách trình bày rõ nhu cầu và kế hoạch nhân sự cho đội ngũ quản lý điều hành, cổ đông và hội đồng quản trị.

Tầm quan trọng của CHRO trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của CHRO trong doanh nghiệp

CHRO trong doanh nghiệp là một vị trí có vai trò và tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng. Giám đốc nguồn nhân lực là người thiết lập và thực hiện các nỗ lực nhân sự nhằm truyền đạt và hỗ trợ hiệu quả sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, CHRO cũng xây dựng các kế hoạch và chiến lược nhân sự để hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu hoạt động kinh doanh tổng thể. Ngoài ra, họ cũng là cố vấn kinh doanh chiến lược cho ban điều hành / quản lý cấp cao của từng đơn vị kinh doanh hoặc nhóm chuyên môn liên quan đến các vấn đề tổ chức và quản lý quan trọng. Trực tiếp làm việc với đội ngũ quản lý điều hành của công ty để thiết lập một kế hoạch kế thừa quản lý phù hợp với chiến lược và mục tiêu của công ty; xây dựng các kế hoạch tuyển dụng và duy trì chiến lược toàn diện để đáp ứng nhu cầu nhân lực của các mục tiêu chiến lược; xây dựng và thực hiện các kế hoạch bồi thường và phúc lợi toàn diện, có tính cạnh tranh và hiệu quả về chi phí.

Cuối cùng người nắm giữ vị trí CHRO của doanh nghiệp phải có khả năng lãnh đạo và hướng dẫn tổng thể cho chức năng nhân sự bằng cách giám sát việc thu nhận nhân tài, phát triển nghề nghiệp, lập kế hoạch kế nhiệm, giữ chân, đào tạo, phát triển khả năng lãnh đạo, lương thưởng và lợi ích trên toàn cầu.

Kỹ năng cần có để trở thành CHRO

Trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn

CHRO là vị trí cấp cao trong doanh nghiệp, chính vì thế cũng sẽ cần những yêu cầu cao về chuyên môn quản lý nhân sự.

Hơn thế nữa, nếu một CHRO có nền tảng về học vấn và có kinh nghiệm chuyên môn cao hoặc đã từng đảm nhiệm vai trò quản lý thì chắc chắn độ tin cậy của họ đối với doanh nghiệp sẽ được nâng cao và cũng sẽ được sự tín nhiệm trong chuyển đổi hay vận hành bộ máy quản lý nhân sự.

Nếu có những bằng cấp sau đây thì profile của bạn sẽ vô cùng xứng đáng với vị trí CHRO

  • Bằng BS / BA từ một trường cao đẳng / đại học được công nhận; Ưu tiên MBA hoặc MA / MS trong lĩnh vực nhân sự hoặc lĩnh vực liên quan.
  • Có tối thiểu 15 năm kinh nghiệm nhân sự, với ít nhất năm năm kinh nghiệm điều hành và quản trị nhân sự
  • Ưu tiên chứng nhận Chuyên gia được Chứng nhận Cao cấp SHRM (SHRM-SCP) hoặc Chuyên gia được Chứng nhận SHRM (SHRM-CP).

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo

Bạn sẽ không thể đảm nhận vai trò của CHRO nếu không có những thành tích lãnh đạo xuất sắc. CHRO nên được xem như một người cố vấn và người bạn tâm giao, cũng như một người đồng cấp được kính trọng bởi các đồng nghiệp điều hành của họ. Các giám đốc điều hành sẽ luôn cần một giám đốc nguồn nhân lực để được hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ trong nỗ lực duy trì văn hóa doanh nghiệp một cách tích cực nhất.

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích

CHRO phải hiểu rõ về các dữ liệu nhân sự của doanh nghiệp và phân tích về tài năng để tư vấn cho các CEO và các giám đốc điều hành công ty khác về chiến lược kinh doanh và quản lý thay đổi, bao gồm cả quản lý lực lượng lao động.

Kỹ năng mềm khác

Kỹ năng mềm khác

Song hành cùng những kỹ năng cần có ở trên, để trở thành một CHRO giỏi, bạn cũng cần phải có những kỹ năng mềm như sau:

Lộ trình nghề nghiệp của CHRO là gì?

Lộ trình nghề nghiệp của CHRO là gì?

Con đường sự nghiệp được chưa xác định rõ ràng cho CHRO. Vì vậy, cách để thăng tiến trong một doanh nghiệp là bắt đầu từ các vị trí mà họ có kinh nghiệm như tuyển dụng, quản lý, đánh giá và đào tạo nhân viên.

Level 1: HR assistant hoặc vị trí tương ứng như HR interns. 

Vị trí này sẽ xử lý công việc liên quan đến bộ phận Nhân sự như tuyển dụng, đào tạo, tính lương. Ngoài ra, HR assistant còn giải quyết vấn đề về tiền lương, chấm công, quản lý hồ sơ nhân sự,.. và các công việc khác được phân công từ HR Manager.

Level 2: HR specialist. 

Đây là vị trí liên quan đến mảng cụ thể của HR như Chuyên viên tuyển dụng hoặc Chuyên viên Phúc lợi. 

Level 3: HR business partner/ manager 

Công việc của vị trí này là giám sát chính sách, thủ tục hoặc quy định cho một bộ phận của doanh nghiệp

Level 4: HR director. 

Vị trí này có trách nhiệm tương tự với quản lý nhưng có thể giám sát một bộ phận lớn hơn.

Mức lương của CHRO là bao nhiêu?

Mức lương của CHRO là bao nhiêu?

Với một số doanh nghiệp có bộ máy nhân sự phức tạp, người giám đốc nhân sự sẽ là người trực tiếp quản lý nhiều trưởng phòng nhân sự. CHRO là vị trí được đánh giá áp lực nên mức thu thập và đãi ngộ khá cao. Vị thế vị trí này trở thành mục tiêu nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ.  Mức lương ước tính cho CHRO nằm trong phạm vi range lương rộng gắn với quy mô của doanh nghiệp. Thu nhập của giám đốc nguồn nhân lực sẽ dao động từ 20 đến 30 triệu hoặc có thể lên đến 100 triệu mỗi tháng.

Tìm việc làm giám đốc nhân sự CHRO ở đâu?

Như đã nói ở trên CHRO đang là mục tiêu nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ với mức lương và chế độ cao. Để tìm kiếm cho mình vị trí chuyên viên nhân sự tốt, có môi trường làm việc tốt bạn có thể lựa chọn tuyển dụng VCCorp. Chúng tối đang tìm kiếm rất nhiều vị trí với vô số cơ hội việc hấp dẫn.

KẾT LUẬN

Trên đây là một số thông tin cơ bản về khái niệm CHRO là gì, vai trò, lộ trình nghề nghiệp của CHRO trong doanh nghiệp. Đây là một vị trí yêu cầu kinh nghiệm và kỹ năng quản trị cao, rất phù hợp với những bạn đam mê lĩnh vực nhân sự và có tố chất lãnh đạo. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về vị trí này.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan