Employee turnover là gì? 5 Cách giảm thiểu Staff turnover nhất

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Tuyển dụng đúng người là nền tảng cốt lõi cho sự bền vững của một doanh nghiệp. Phải mất rất nhiều thời gian và công sức khi tuyển dụng một người phù hợp. Hiểu về tỷ lệ nhảy việc sẽ giúp bạn giữ được nhân viên giỏi và phát triển công ty ngày càng vững mạnh.

Vậy bạn có hiểu Employee turnover là gì? Hãy cùng tuyển dụng VCCorp tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Employee turnover là gì hay Staff turnover là gì?

Employee turnover ( Staff turnover - tỷ lệ nhảy việc) đề cập đến tổng số nhân viên rời khỏi công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Nó bao gồm cả những người tự nguyện thôi việc cũng như những nhân viên bị sa thải -  những người không tình nguyện nghỉ việc.

Employee turnover là gì hay Staff turnover là gì?

Employee turnover là gì?

Turnover rate là gì?

Đây là chỉ số để tính toán tỷ lệ nhân viên rời đi trong một tổ chức. Chỉ số này được tính theo công thức trong hình dưới đây

Điều này có nghĩa là để tính chỉ số turnover rate, bạn cần tính theo 2 bước:

Bước 1: Tinh số lượng nhân viên trung bình. Hãy cộng số nhân viên của bạn vào đầu khoảng thời gian (ví dụ: đầu năm) với số nhân viên của bạn vào cuối khoảng thời gian (ví dụ: cuối năm).

Đây là công thức để tính số lượng nhân viên trung bình: 

Số lượng nhân viên trung bình = [(số nhân viên khoảng thời gian đầu  + số nhân viên cuối)/2]

Ví dụ: công ty của bạn có 42 nhân viên vào đầu năm và 62 nhân viên vào cuối năm. Và 13 nhân viên đã rời đi trong cùng thời gian. Để tính số nhân viên trung bình, bạn chỉ cần cộng 42 và 62, sau đó chia tổng số cho hai, kết quả là 52.

Turnover rate là gì?

Bước 2:  Chia số nhân viên đã nghỉ việc cho số nhân viên trung bình mà bạn vừa tính được. Sau đó nhân kết quả với 100 để có tỷ lệ nhảy việc của nhân viên.

Đây là công thức để tính phần trăm tỷ lệ doanh thu của bạn:

Turnover rate (Tỷ lệ nhảy việc) = [(Số nhân viên nghỉ việc/Số lượng nhân viên trung bình)*100]

Vẫn ví dụ tương phía trên, chia 13 (số nhân viên rời đi trong khoảng thời gian cần tính) cho 52 (số nhân viên trung bình), sau đó nhân số đó với 100 để có tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên là 25%.

Không bao gồm những người được tuyển dụng tạm thời hoặc những nhân viên tạm thời nghỉ phép trong một trong hai yếu tố của phương trình. Việc kết hợp các loại thay đổi tạm thời này về số lượng lực lượng lao động sẽ khiến tỷ lệ nghỉ việc của bạn cao hơn so với thực tế.

Vai trò của Employee Turnover là gì?

Cải thiện chất lượng nhân viên

Cải thiện chất lượng nhân viên

Tỷ lệ nhảy việc đôi khi có thể báo hiệu sự tăng trưởng của một tổ chức. Khi một công ty phát triển liên tục, sẽ có đào thải đối với những nhân viên thiếu kỹ năng, có định hướng khác và không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Trong tất cả những tình huống đó, tốt hơn hết là nên cho nhân viên nghỉ việc thay vì buộc họ phải phù hợp với văn hóa và đi theo mục tiêu không phù hợp của công ty.

Tăng năng suất công việc

Tăng năng suất công việc

Khi một nhân viên nghỉ việc, sẽ cần có người thay thế vị trí đó. Trong một số vị trí, doanh nghiệp có thể dễ dàng thuê được người. Tuy nhiên, ở những vị trí cao hơn sẽ mất thời gian lâu hơn để tìm được người phù hợp. Trong những thời điểm đó, một nhân sự chưa được công nhận xuất hiện, có cơ hội để thể hiện tài năng và bản lĩnh của mình sao cho xứng đáng với vị trí cao hơn. Vì lý do đó, nhân viên sẽ tập trung vào công việc hơn để có cơ hội được thăng chức. 

Phát hiện kịp thời các vấn đề cốt lõi

Phát hiện kịp thời các vấn đề cốt lõi

Khi một nhân viên giỏi rời đi, một loại các vấn đề tồn đọng sẽ được nhìn thấy như hệ thống hoặc quy trình làm việc. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào các vấn đề và thắt chặt quy trình để lần sau không còn vấn đề nào xảy ra.

Nói chung, tỷ lệ thôi việc cao báo hiệu các vấn đề như việc tuyển dụng của công ty, văn hóa, cơ cấu lương thưởng và phúc lợi, nhà quản lý, lộ trình đào tạo và phát triển nghề nghiệp,...

Nguyên nhân dẫn đến Employee Turnover

Việc lựa chọn nhân sự không phù hợp

Việc lựa chọn nhân sự không phù hợp

Tỷ lệ nhảy việc có thể đến từ khâu đầu tiên - quá trình tuyển dụng. Không chỉ tìm một người có kỹ năng và kinh nghiệm, một người HR còn cần tìm những ứng viên thực sự phù hợp với văn hóa của công ty.  Văn hóa doanh nghiệp có mối tương quan chặt chẽ với hạnh phúc của nhân viên. Văn hóa công ty không phù hợp sẽ khiến nhân viên mất động lực làm việc.

Không được sự công nhận từ doanh nghiệp

Không được sự công nhận từ doanh nghiệp

Sự công nhận là một phần quan trọng về sự gắn kết của nhân viên. Một nền văn hóa đánh giá cao xua tan nghi ngờ và tăng năng suất. Hầu hết mọi người đều biết ơn vì thỉnh thoảng được vỗ nhẹ vào lưng và công nhận thành tích mà họ đã cố gắng làm việc. Chưa kể, phần thưởng và sự công nhận giúp nhân viên thấy rằng công ty thực sự coi họ là những người bạn, đối tác cùng chung một mục tiêu xây dựng doanh nghiệp bền vững. 

Nhân viên không tìm được cơ hội từ doanh nghiệp

Thiếu tăng trưởng và tiến bộ là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến tỷ lệ nhảy việc. Theo một báo cáo từ Gallup, 87% millennials chia sẻ rằng cơ hội thăng tiến và phát triển là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho sự hài lòng trên con đường sự nghiệp. Con người khao khát sự tiến bộ và hướng tới mục tiêu cải thiện bản thân. Những nhân viên ngừng học hỏi sẽ trở nên buồn chán, bồn chồn, lo lắng và có khả năng bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới ở nơi khác.

Mức lương và chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong doanh nghiệp

Mức lương và chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong doanh nghiệp

Lương thưởng và chế độ đãi ngộ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ nhảy việc cao của nhân viên. Một nghiên cứu từ Paychex tiết lộ rằng 70% số người được hỏi sẽ nghỉ việc nếu lương thấp. Mức lương và các chế độ đãi ngộ tối thiểu giúp tạo động lực và truyền và lòng trung thành của nhân viên. Tuy nhiên, ngay cả những nhân viên tận tâm nhất cũng có thể rời đi nếu nhận được một lời đề nghị hấp dẫn hơn.

Không chịu được áp lực trong doanh nghiệp

Không chịu được áp lực trong doanh nghiệp

Một cuộc khảo sát gần đây của Deloitte đã phát hiện ra rằng 77% số người được hỏi đã trải qua tình trạng kiệt sức trong công việc hiện tại và 42% đã rời bỏ công việc vì lý do này. Thế hệ trẻ ngày càng đòi hỏi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Thời gian làm việc kéo dài dẫn đến sự bất mãn và kiệt sức của nhân viên. Làm việc quá sức liên tục thường là dấu hiệu của việc thiếu nhân sự, lập kế hoạch và quản lý nguồn nhân lực kém.

Cách giảm thiểu Staff Turnover tối đa cho doanh nghiệp

Với mỗi nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhảy việc cao ở phần trên, chúng ta sẽ có từng giải pháp tương ứng::

Nuôi dưỡng văn hóa nội bộ

Nuôi dưỡng văn hóa nội bộ

Hãy thường xuyên thực hiện các cuộc khảo sát về mức độ gắn kết của nhân viên để đo lường tình cảm của nhân viên và phát hiện các vấn đề tiềm ẩn. Đảm bảo đó là khảo sát ẩn danh để khuyến khích câu trả lời trung thực. Tạo nhóm văn hóa nội bộ và tổ chức các sự kiện bên trong công ty. Sau khi đã nuôi dưỡng văn hóa công ty, HR có thể tìm được những ứng viên có cùng chung chí hướng và tính cách phù hợp.

>>> Xem thêm: Chế độ đãi ngộ doanh nghiệp

Khuyến khích khen thưởng

Khuyến khích khen thưởng

Tổ chức đánh giá thường xuyên. Khen thưởng thành tích cao. Tìm kiếm cơ hội để khen ngợi nhân viên và khuyến khích văn hóa khen ngợi. Tổ chức các ngày lễ kỷ niệm bằng sự kiện tri ân và truyền tải thông điệp bày tỏ lòng biết ơn.

Tổ chức chương trình đào tạo

Tổ chức chương trình đào tạo

Tổ chức các sự kiện phát triển nghề nghiệp như hội thảo, hội nghị, chương trình cố vấn, đào tạo,...Ngoài ra, đưa ra một lộ trình thăng tiến cụ thể và thảo luận về kế hoạch phát triển của nhân viên trong các cuộc họp 1:1

Đánh giá và tăng lương theo thời gian

Đánh giá và tăng lương theo thời gian

Review tăng lương thường xuyên để đảm bảo mức lương và phúc lợi phù hợp với tiêu chuẩn ngành. Nếu không thể đưa ra mức lương cao hơn, thì hãy bù đắp khoảng cách lương thông qua các ưu đãi phụ trợ.

Tổ chức đi chơi - team building

Khuyến khích nhân viên nghỉ ngơi. Tổ chức các cuộc đi chơi, nghỉ phép cùng team. Khi có thể, hãy tăng tốc chu kỳ tuyển dụng để giảm thiểu thời gian bị lãng phí. Cách tiếp cận như vậy liên quan đến việc liên tục nuôi dưỡng các kênh tuyển dụng, đăng các vị trí mở một cách kịp thời và hợp lý hóa quy trình đào tạo.

Kết

Trên đây là những thông tin về khái niệm employee turnover là gì? Ngay cả khi tỷ lệ nhảy việc trong ngành của bạn cao,  công ty vẫn có thể cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân viên thông qua so sánh tỷ lệ nhảy việc của doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh và nói chuyện với nhân viên của mình. Hy vọng bài viết trên của tuyển dụng VCCorp đã giúp bạn có những kiến thức về employee turnover. 

Đừng quên rằng hiện VCCorp đang tuyển rất nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn, nếu quan tâm bạn có thể tham khảo tại việc làm VCCorp.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan