Nhân viên Tester lương bao nhiêu? Cách tăng thu nhập cho Tester nhanh chóng

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Theo báo cáo của Hội nghị quốc tế về kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động, tỉ lệ lập trình viên và tester của Việt Nam là 1:5 (cứ 5 lập trình viên thì có 1 tester) trong khi tỷ lệ chuẩn quốc tế là 1:3. Với những thế mạnh về sự tăng trưởng ngành CNTT, kiểm thử phần mềm hứa hẹn là xu hướng việc làm nổi bật mà bạn có thể tham khảo. Trong bài viết này, Tuyển dụng VCCorp sẽ giải thích rõ hơn review tester lương bao nhiêu rõ ràng nhất cũng như những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao mức lương cho công việc này. 

Tổng quan về mức lương của tester hiện nay

Để khảo sát Tester lương bao nhiêu, có thể cần định nghĩa rõ hơn về Tester làm việc trong lĩnh vực nào, địa điểm làm việc, kinh nghiệm và trình độ của Tester đó. Mức lương của Tester cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khu vực địa lý, quy mô công ty, ngành nghề, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ liên quan, và nhiều yếu tố khác.

Khảo sát mức lương của tester

Tuy nhiên, dưới đây là một ví dụ về mức lương trung bình của Tester tại một số quốc gia:

Việt Nam: Mức lương trung bình phổ biến của nhân viên tester tại Việt Nam là khoảng 15 triệu/tháng. Có thể thấy mức thu nhập mà nghề tester đem lại là tương đối cao so với thị trường hiện nay.

Hoa Kỳ: Trung bình từ $50,000 đến $100,000 USD/năm, tùy thuộc vào khu vực địa lý, kinh nghiệm và kỹ năng của Tester.

Canada: Trung bình từ 50,000 đến 80,000 CAD/năm, tùy thuộc vào khu vực địa lý, kinh nghiệm và kỹ năng của Tester.

Anh Quốc: Trung bình từ £30,000 đến £45,000/năm, tùy thuộc vào khu vực địa lý, kinh nghiệm và kỹ năng của Tester.

Úc: Trung bình từ 60,000 đến 90,000 AUD/năm, tùy thuộc vào khu vực địa lý, kinh nghiệm và kỹ năng của Tester.

Cần lưu ý rằng đây chỉ là mức lương trung bình và có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác như kỹ năng đặc biệt, chuyên môn, và quy mô của dự án hoặc công ty mà Tester làm việc. Để có mức lương chính xác hơn, nên tham khảo các nguồn tài liệu khảo sát lương, các trang web việc làm, và thảo luận với những người làm việc trong lĩnh vực này tại địa phương.

>>> Xem thêm: Khảo sát mức lương các ngành nghề chi tiết và chuẩn xác nhất

Tại sao tester thường là nữ?

Theo Trưởng phòng nhân sự và đào tạo công ty phần mềm FPT thì yêu cầu công việc của tester phải có tính cẩn thận, siêng năng, kỷ luật cao để theo sát các hoạt động của lập trình viên, tìm kiếm và sửa lỗi. Đây đều là những phẩm chất thường thấy ở nữ giới nên gần 90% tester thường là nữ. Ngoài ra, tính chất của tester không đòi hỏi nhiều về kỹ năng lập trình, kiến thức máy tính chuyên sâu mà chú trọng vào khả năng phân tích, học hỏi, làm việc nhóm và tiếng anh tốt. Vì vậy, đây là công việc thích hợp và nhẹ nhàng để các bạn nữ đều có thể theo đuổi. 

Tính chất tester đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và giỏi giao tiếp là những điểm mạnh thường thấy ở nữ giới

Tester lương bao nhiêu theo cấp bậc?

Hiện nay, mức lương của tester trên thị trường lao động có thể giao động từ 7-22 triệu tùy vào cấp bậc, số năm kinh nghiệm. Cụ thể:

Lương Intern Tester

Thực tập sinh kiểm thử phần mềm thường là các sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên môn cao nên mức lương có thể dao động từ 3-6 triệu đồng/tháng.

Lương Fresher Tester

Ở vị trí fresher tester là những nhân viên đã kết thúc thời gian thử việc, có một số kinh nghiệm nhất định về kiểm thử nhưng chưa nhiều. Tùy vào chính sách công ty mà mức lương của fresher là 6-8 triệu đồng/tháng. 

Lương Junior Tester

Junior tester sẽ có mức lương ổn định trong khoảng 8-15 triệu/tháng vì họ đã có những kinh nghiệm nhất định và trải qua các dự án thực tế, tiếp xúc với nhiều khách hàng và yêu cầu khác nhau. Điều này không chỉ giúp Junior giải quyết tốt các vấn đề, bud code mà còn có khả năng sáng tạo và cải tiến hiệu suất công việc

Lương Senior Tester

Mức lương tháng của các nhân viên cấp bậc senior tester rơi vào khoảng 20-22 triệu/tháng. Để đạt được con số ấn tượng này đòi hỏi họ không chỉ giỏi về chuyên môn, trình độ mà còn có kỹ năng quản lý con người, lãnh đạo tốt nhằm dẫn dắt đội nhóm đạt được kết quả cao nhất trong công việc.

Mức lương của tester sẽ phụ thuộc vào vị trí và chức vụ của bạn trong công ty

>>> Xem thêm: Tiết lộ mức lương của ngành công nghệ thông tin trong trong thời đại 4.0

Tester lương bao nhiêu theo số năm kinh nghiệm?

Dưới đây là một số thông tin về lương tester theo số năm kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo:

Lương tester mới ra trường?

Với các sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều trải nghiệm dự án thực tế thường làm ở các vị trí thực tập sinh hoặc fresher tester. Trung bình tiền lương sẽ ở mức 4-8 triệu đồng/tháng. 

Có kinh nghiệm tester lương bao nhiêu?

Kinh nghiệm làm việc luôn là tiêu chí hàng đầu quyết định đến mức lương và chế độ đãi ngộ mà người lao động có thể nhân. Theo khảo sát, mức lương dựa trên kinh nghiệm của tester sẽ rơi vào các khoảng như sau:

Số năm kinh nghiệm (năm)

Mức lương bình quân (VND)

Lượng tăng/giảm

0 - 2 

8.490.000

 

2 - 5 

10.900.000

+29

5 - 10 

15.100.000

+38

10 - 15 

18.700.000

+24

15 - 20

20.000.000

+7

Trên 20 

21.300.000

+7

Tester lương bao nhiêu theo trình độ học vấn ?

Ngoài kinh nghiệm làm việc thực tế thì tester còn đòi hỏi về trình độ học vấn, kiến thức chuyên môn nếu muốn thỏa thuận về mức lương. Dưới đây là bảng so sánh mức lương bình quân theo trình độ của nhân viên tester:

Loại bằng cấp

Mức lương bình quân (VND)

Mức tăng/giảm

Chứng chỉ trung tâm

10.900.000

 

Bằng cử nhân

14.700.000

+34

Bằng Thạc sĩ trở lên

22.500.000

+53

Trình độ chuyên môn và học vấn càng cao càng giúp tester dễ nâng cao mức lương của mình trên thị trường lao động

Tester lương bao nhiêu theo địa điểm làm việc?

Tester cũng tương tự với các ngành nghề khác khi mức lương cũng chịu chi phối bởi yếu tố vị trị và địa điểm làm việc. Tại các thành phố có mức sống cao như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, v.v thu nhập bình quân của tester sẽ cao hơn các tỉnh thành khác. Bên cạnh đó, ở các thành phố lớn sẽ tập trung nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nên nhu cầu tuyển dụng ngành kiểm thử phần mềm cũng tăng cao giúp mức lương dao động như sau:

  • Hà Nội: review lương tester có thu nhập trung bình khoảng 15-20 triệu đồng/tháng 
  • Hồ Chí Minh: mức lương tester khoảng 14 triệu đồng/tháng 
  • Các tỉnh thành khác: mức lương của nhân viên kiểm thử rơi vào khoảng 8-15 triệu đồng/tháng. Tùy vào kinh nghiệm và trình độ học vấn mà thu nhập của bạn có thể cao hoặc thấp hơn. 

Ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, nhân viên kiểm thử phần mềm sẽ có đãi ngộ tốt hơn so với tỉnh thành nhỏ

Yếu tố ảnh hưởng đến lương Tester? Cách tăng thu nhập cho Tester

Nhìn chung, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của nhân viên kiểm thử phần mềm nhưng có 3 lý do chính là:

  • Kinh nghiệm thực tế
  • Trình độ học vấn và năng lực
  • Các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, phân tích, phán đoán, v.v.

Từ những gợi ý về tiêu chí có thể tác động đến đãi ngộ của tester phía bạn, bạn có thể tăng thêm thu nhập của bản thân bằng cách cải thiện những điểm mạnh và khắc phục yếu điểm có thể kể đến:

  • Nâng cao kiến thức chuyên môn về công nghệ, lập trình như cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, công cụ test, kiểm soát, đo lường
  • Cải thiện kỹ năng phân tích, đề xuất, lên kế hoạch cụ thể, hợp lý
  • Trang bị khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
  • Trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, thảo luận và giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp

>>> Xem thêm: Bật mí mức lương của ngành Marketing năm 2023

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin chia sẻ và số liệu tham khảo về tester lương bao nhiêu mà Tuyển dụng VCCorp đề cập phía trên đã giúp bạn review lương Tester và có định hướng phát triển hơn nữa trong tương lai. Mặc dù có nhiều khó khăn trong giai đoạn mới bắt đầu nhưng kiểm thử phần mềm vẫn là xu hướng nghề nghiệp với nhiều cơ hội thăng tiến hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. 

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan