HR Admin là gì? Cơ hội nghề nghiệp rộng mở HR Admin 2023

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Một doanh nghiệp bất kỳ nào cũng đều đặt yếu tố con người lên hàng đầu vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp đó. Vậy HR Admin là gì? Mức lương và cơ hội, mục tiêu nghề nghiệp rộng mở của HR Admin 2023 như thế nào? Hãy cùng Tuyển dụng VCCorp tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

HR Admin là gì?

HR là viết tắt của từ gì? HR của từ Human Resources. Và HR Admin – HR Administrator, là nhân viên quản lý hành chính nhân sự. Nhiệm vụ của họ là tìm kiếm ứng viên, tuyển dụng ứng viên tiềm năng cho các vị trí theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời triển khai, phát triển chính sách phù hợp với nguồn nhân lực hiện tại.

Bên cạnh đó, các thủ tục, giấy tờ, hồ sơ liên quan đến dữ liệu củ doanh nghiệp cũng do một tay HR Admin quản lý. Bởi vậy có thể thấy vị trí nhân viên quản lý nhân sự chịu khá nhiều áp lực và cần có những kiến thức chuyên môn, khả năng nghiệp vụ vững chắc.

HR Admin là gì?

>>> Xem thêm: HR là gì? Mức lương của HR là bao nhiêu?

HR Admin và HR Manager khác nhau chỗ nào? 

HR Admin có vị trí thấp hơn HR Manager và chịu sự quản lý của HR Manager. Trong đó ban nhân sự, HR Manager là người đứng đầu của bộ phận quản lý nhân sự và thường tập trung chủ yếu vào các chiến lược tổng thể của việc sử dụng nhân sự một cách hợp lý.

Trong đó, HR Admin sẽ kết hợp thực hiện giữa nhiệm vụ hành chính và các chiến lược được HR Manager đề ra.

HR Intern là gì?

HR Intern là vị trí thực tập sinh bộ phận Nhân sự tại một tổ chức, doanh nghiệp HR Inernship là cơ hội dành cho các bạn sinh viên năm 3, năm 4 hoặc tốt nghiệp muốn làm việc trong ngành Quản trị nhân sự trong tương lai.

Kỳ thực tập thường sẽ kéo dài từ 3-6 tháng, trong đó thực tập sẽ được làm quen với các nghiệp vụ của phòng Nhân sự, từ đó có cơ hội rèn luyện kiến thức đã được học trên trường Đại học và biết cách áp dụng vào thực tế công việc.

>>> Xem thêm: Intern là gì

HR Executive là gì?

HR Executive là gì? HR được viết tắt từ Human Resource, có nghĩa là quản trị nguồn nhân sự. HR Executive hay được gọi là chuyên viên nhân sự, là những người thuộc phòng HR và thực hiện các công việc liên quan đến công tác tuyển dụng nhân sự, lên kế hoạch dào tạo nhân viên, thực hiện các giấy tờ, hợp đồng lao động hay phối hợp với cấp trên đưa ra chính sách duy trì nguồn nhân lực.

HR Executive là gì?

HR Excecutive đóng một vai trò rất quan trọng trong bộ máy của doanh nghiệp. Là người trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ quản lý nhân sự, trong dó nhân sự là yếu tố chủ chốt để doanh nghiệp phát triển không một doanh nghiệp nào mà thành công mà chỉ có 1 vài nhân viên.

Admin Executive là gì?

Admin Executive là gì? Admin Executive được hiểu là người trợ lý điều hành của Giám đốc điều hành( CEO). Họ thực hiện nhiều công việc khác nhau từ hành chính, bảo mật, quản lý doanh nghiệp, kinh doanh, trợ giúp cá nhân, đề xuất ý tưởng kinh doanh,… 

Admin Executive là gì?

Tầm quan trọng của HR Admin

HR Admin là một vị trí then chốt trong việc xây dựng cơ cấu tổ chức cho doanh nghiệp, giữ nguồn nhân lực luôn ổn định và phát triển được tối đa năng lực trong quá trình làm việc. Vậy nên vai trò của công việc HR Admin vô cùng quan trọng.

Một HR Admin phải đảm bảo được vấn đề lương thưởng, hoạt động tuyển dụng, đào tạo và đánh giá nhân viên định kỳ diễn ra công bằng, chính xác và hiệu quả để có thể giữ chân được nhân tài.

Tầm quan trọng của HR Admin

Vấn đề lương thưởng và phúc lợi của nhân viên công ty sẽ do HR Admin quản lý. Đây là một công việc cần đến sự cẩn thận, tỉ mỉ vì độ chính xác tuyệt đối. Nếu xảy ra bất kỳ sai sót nào cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, gây ra mâu thuẫn không mong muốn, bất lợi cho danh tiếng của doanh nghiệp.

Công việc của HR Admin là gì?

Đầu mục công việc của một HR Admin phụ thuộc vào quy mô nhân sự của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, sẽ có những công việc cơ bản mà quản lý nhân sự sẽ phải làm như sau:

Công việc của HR Admin là gì?
 • Sắp xếp, lên kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp
 • Cập nhật, duy trì hồ sơ, hợp đồng lao động bảo hiểm xã hội cho nhân viên mới
 • Quan sát và đánh giá quá trình thử việc của các ứng viên
 • Giải đáp những thắc mắc liên quan đến chính sách và các vấn đề về nhân sự của nhân viên công ty
 • Lập bảng lương và thực hiện quy trình thanh toán lương hàng tháng cho nội bộ công ty
 • Tổ chức hoạt động gắn kết nội bộ thông qua các buổi team-building
 • Phát triển, đề xuất thêm những quy định, thiết lập văn hoá nhằm nâng cao hình ảnh, độ nhận diện cho doanh nghiệp

Những kỹ năng cần có của HR Admin

Kỹ năng quản lý, tổ chức, xử lý vấn đề

Bộ phận nhân sự là trung tâm của các khiếu nại, các vấn đề nhạy cảm về lương thưởng, phúc lợi của nhân viên. Và với cương vị là một HR Admin thì bạn phải thường xuyên xử lý các vấn đề như vậy. Chính vì thế bạn cần có kỹ năng quản lý đảm bảo môi trường làm việc của doanh nghiệp lành mạnh, phát triển. Các kỹ năng về quản lý, tổ chức hay xử lý vấn đề đòi hỏi trực giác nhạy bén, tính kiên nhẫn cao thôn qua các tình huống thực tế trong quá trình làm việc.

Kỹ năng giao tiếp

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt. Nhưng tiếng nói HR Admin là cầu nối của nhân viên và doanh nghiệp. Kỹ năng giao tiếp ở đây bap gồm cả hình thức nói trực tiếp lẫn hình thức giao tiếp thông qua văn bản để diễn đạt những ý tưởng, trình bày chính sách của doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần có của HR Admin

Kỹ năng đa nhiệm

Như đã giải thích, HR Admin phải xử lý rất nhiều các đầu mục công việc cùng một lúc. Vậy nên họ cần có kỹ năng đa nhiệm để đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Mức lương và lộ trình thăng nghiệp của HR Admin 

Ngành HR cũng có nhiều vị trí công việc khác nhau chứ không riêng HR Admin. Mỗi vị trí có nhiệm vụ khác nhau phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của mỗi người. Từ đó lựa chọn được vị trí phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân.

Mức lương của HR Admin phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, và còn tuỳ vào mỗi vị trí làm việc trong bộ phận nhân sự. Thêm nữa kinh nghiệm cá nhân của mỗi người cũng khác nhau, vậy nên mức lương của thay đổi ít nhiều.

Thông thường, range lương khởi điểm cho một freshman hoặc sinh viên mới ra trường sẽ dao động từ 7 - 8 triệu/ tháng. Với những người kinh nghiệm dày dặn, kỹ năng tốt và tuỳ vào quy mô của doanh nghiệp có thể thu thập từ 25-30 triệu/ tháng.

Lộ trình thăng tiến của HR Admin bao gồm các vị trí  từ thấp đến cao như sau:

 • HR Intern
 • HR Staff/HR Admin
 • HR Executive
 • HR Manager
 • HR Director

>>> Xem thêm: 8 bước để xây dựng một mẫu kế hoạch tuyển dụng chuyên nghiệp nhất

Kết luận:

Thông qua bài phân tích HR Admin là gì, bạn có thể thấy HR Admin là một vị trí việc làm đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và hơn hết là chịu được áp lực cao. Vì yêu cầu cao nên mức lương cua ngành nghề này cũng rất cao nên nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là những ai học chuyên ngành về quản trị nguồn nhân lực

Mong rằng qua bài viết của Tuyển dụng VCCorp, các bạn đã có thể hiểu hơn về HR Admin là gì? Cũng như lộ trình thăng tiến của ngành nghề HR Admin này!

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan