Download mẫu KPI cho nhân viên marketing mới và chuẩn nhất 2023

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Nhà tư vấn quản lý nổi tiếng Peter Drucker đã từng chia sẻ: “Những gì được đo lường sẽ được cải thiện.” Và KPI chính là thước đo có thể định lượng và được sử dụng để có thể đánh giá hiệu quả của toàn bộ chiến dịch Marketing. Vậy nhân viên Marketing cần quan tâm đến những chỉ số KPI nào? Đâu là mẫu KPI cho nhân viên marketing chuẩn xác nhất?

Các chỉ số trong mẫu KPI cho từng bộ phận phòng Marketing

KPI cho bộ phận Brand Marketing

Mức độ nhận biết thương hiệu chính là điều khách hàng nghĩ đến đầu tiên khi được hỏi về một sản phẩm nào đó. Có 3 cấp độ nhận biết thương hiệu khác nhau, cao nhất là thương hiệu được nhận biết đầu tiên (Top of mind), thứ hai là không nhắc mà nhớ (spontaneous) và cuối cùng cấp độ thấp nhất chính là nhắc để nhớ (Promt). 

mẫu KPI nhân viên Marketing

Ví dụ, khi được hỏi về xe gắn máy, phần lớn mọi người sẽ nghĩ đến thương hiệu Honda, còn khi nhắc đến sản phẩm về sữa, cái tên Vinamilk lại được mọi người nhắc đến nhiều hơn.

Chỉ số KPI thứ hai mà team brand marketing cần lưu ý tới chính là hình ảnh thương hiệu (Brand Image), đây là những tính từ và ý tưởng gợi nhắc về thương hiệu, là nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu đó.

KPI cho bộ phận Research

Nghiên cứu thị trường là một quá trình liên tục, theo đó, nhân sự làm trong bộ phận này sẽ thu thập các thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của công ty, đối thủ cạnh tranh, nhu cầu của người dùng... để đưa ra những hướng đi mới cho doanh nghiệp.

Các chỉ số KPIs bộ phận nghiên cứu thị trường cần quan tâm, bao gồm: Marketing ROI, tỷ lệ hoàn thành mục tiêu của từng chiến dịch, tỷ lệ chuyển đổi, giá trị vòng đời của khách hàng, tỷ lệ thảo luận…

KPI cho nhân viên Digital Marketing

Các chỉ số KPI theo từng giai đoạn sẽ nhằm đo lường và đánh giá hiệu quả công việc cho team Digital Marketing:

 • Chỉ số KPI cho team SEO và quảng cáo: Rank từ khoá, tỷ lệ chuyển đổi, vị trí trung bình, pageviews, số lần hiển thị banner, click vào quảng cáo…
 • Chỉ số KPI cho team social media: Tỷ lệ tương tác (like, share, comment), lượt tiếp cận, lượt follow mới...
 • Chỉ số KPI cho team email marketing: tỷ lệ mở, tỷ lệ click…
 • Chỉ số KPI cho Content Marketing: tỷ lệ chuyển đổi sau một chiến dịch, KPI về số lượng (số bài, số keywords…), KPI về chất lượng (bài viral, thời gian xem trung bình, tỷ lệ thoát trang…)
KPI cho nhân viên Digital Marketing

KPI cho bộ phận Marcom

Những công việc như quảng cáo, tung ra các chương trình khuyến mãi, đề xuất các hoạt động bán hàng, book KOLs... đều do phòng Marcom phụ trách. Để đảm bảo chiến dịch truyền thông đạt hiệu quả, họ cần chú ý đến các chỉ số KPI sau:

 • Độ bao phủ, khả năng tiếp cận, lượt chia sẻ, lượt tương tác và chỉ số cảm xúc.
 • Mức độ truyền tải của thông điệp, lượng khách hàng được điều hướng về website, mức độ chú ý của sự kiện
 • Khả năng xử lý khủng hoảng truyền thông (...)

KPI cho bộ phận Trade Marketing

Trade Marketing là bộ phận trung gian giữa Marketing và Sales, nhân sự trong bộ phận này sẽ đảm nhận các nhiệm vụ nhằm xây dựng chiến lược ngành hàng, chiến lược thương hiệu trong hệ thống kênh phân phối. Họ sẽ chịu trách nhiệm KPI về các chỉ số: doanh thu, mức độ tăng trưởng, số điểm bán và lường hàng bán ra/ số điểm bán.

>>> Xem thêm: Tổng hợp mẫu KPI cho nhân viên bán hàng chuẩn chỉnh, mới nhất 2023

Cách xây dựng mẫu KPI cho nhân viên marketing chuẩn nhất

Thực tế và khả thi

Mục tiêu của mỗi KPI cần được xây dựng dựa trên cơ sở thực tế và khả thi, nhằm đảm bảo rằng nhân viên marketing có thể đạt được chúng. Mục tiêu đề ra không nên quá cao hoặc quá thấp. Đặt ra các mục tiêu cụ thể như: tăng doanh số, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, tăng nhận diện thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập trang web, hay tăng tương tác trên các kênh mạng xã hội. 

Đồng thời chia nhỏ các mục tiêu chính ấy và đặt vào trong khoảng thời gian cụ thể, ví dụ: tăng doanh số bán hàng tháng từ 100.000 USD lên 150.000 USD trong vòng 6 tháng.

Cách xây dựng mẫu KPI cho nhân viên marketing chuẩn nhất

Cần phải có chiến lược lâu dài cho kế hoạch

Các chỉ số mẫu KPI cho nhân viên marketing cần được đặt vào trong chiến dịch chung của doanh nghiệp. Bạn cần vạch ra những gì bạn sẽ làm, những điều bạn có thể đạt được và cả những điều bạn làm để đạt được mục tiêu đó. Hãy thiết KPI sao cho có tính liên kết với mục tiêu tổng thể của cả doanh nghiệp.

Xác định phương pháp đo lường và tần suất phù hợp

Mỗi KPI cần có phương pháp đo lường rõ ràng và tần suất đo lường phù hợp. Ví dụ, nếu một KPI là "tỷ lệ chuyển đổi từ lượt truy cập trang web thành khách hàng", phương pháp đo lường có thể là theo dõi số lượng khách hàng mới đăng ký sau khi truy cập vào trang web và đo tần suất hàng tháng hoặc hàng quý. Bạn không thể khởi chạy chiến dịch vào mùa hè, nhưng lại đo lường kết quả vào mùa đông, như vậy kết quả sẽ không còn được chính xác, những lỗi phát sinh sẽ không được phát hiện và điều chỉnh kịp thời.

Đảm bảo mọi người đều hiểu rõ KPI

Để mẫu KPI thành công, tất cả nhân viên trong bộ phận marketing cần hiểu rõ KPI và tầm quan trọng của chúng. Điều này đòi hỏi việc đảm bảo rằng mỗi người hiểu rõ mục tiêu của KPI, cách đo lường và các bước cần thực hiện để đạt được KPI đó. Không những thế, khi tất cả đều hiểu rõ KPI, mọi người sẽ tăng được sự kết nối và cùng nhau phát triển vì một mục tiêu.

Chú ý xem lại và cải thiện hiệu suất

Mẫu KPI cần được xem xét và đánh giá thường xuyên để đảm bảo rằng chúng vẫn phù hợp với mục tiêu và chiến lược của công ty. Nếu cần, KPI có thể được điều chỉnh và cải thiện để đảm bảo tính hiệu quả và khả năng thích ứng với môi trường. 

Không có một chiến dịch nào là hoàn hảo tuyệt đối, hãy luôn đảm bảo mình có thể phát hiện ra những lỗi sai sớm và điều chỉnh chúng kịp thời. Mỗi một bài học đều quý giá về sau. Hãy luôn cẩn trọng, tỉ mẩn và linh hoạt trong mọi tình huống.

Chú ý xem lại và cải thiện hiệu suất

Các tiêu chí đánh giá nhân viên marketing

Để đánh giá một nhân viên marketing, bạn cần phải dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như tác phong làm việc, tính kỷ luật, thái độ và kỹ năng trong công việc... Và hơn hết là kết quả mà nhân viên đó đạt được. Dưới đây là một vài chỉ số KPI đánh giá hiệu quả làm việc của một nhân viên làm vị trí marketing, cụ thể:

Tỷ lệ khách hàng chuyển đổi

Tỷ lệ khách hàng chuyển đổi được đo lường bằng nhiều tiêu chí khác nhau như: Lượt truy cập trang, lượt mở email, số lượt mua hàng, lượt đăng ký tư vấn trên website, số cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ… Đây là chỉ số quyết định xem khách hàng có lựa chọn sử dụng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp hay không.

Chi phí trên mỗi khách hàng tiềm năng

Đây là chỉ số quan trọng đối với nhân viên ở vị trí digital marketing và trade marketing. Chỉ số này được tính dựa trên tổng chi tiêu bán hàng cho các hoạt động tiếp thị, hoặc dựa trên ngân sách quảng cáo so với lượng chuyển đổi mang về.

Tăng lượng truy cập Organic Traffic

Đây là chỉ số về lượt tìm kiếm website tự nhiên của khách hàng mà bạn không phải trả phí. Để tối ưu SEO và tăng thứ hạng website, bạn có thể tham khảo một số tips sau: 

Tăng lượng truy cập Organic Traffic
 • Đặt tiêu đề thu hút 
 • Tối ưu thẻ Heading, link liên kết 
 • Đa dạng định dạng content trong bài: video, infographic... 
 • Cung cấp nhiều nội dung hữu ích, giá trị.

Lượt truy cập từ Social Media

Hãy xác định mục tiêu của kênh social media mà bạn xây dựng, để làm thương hiệu, bán hàng hay với mục đích giải trí… Sau đó, lên kế hoạch nội dung phù hợp với tệp đối tượng mục tiêu. Các chỉ số để đánh giá kênh social media của bạn đang phát triển bao gồm: Lượt tiếp cận, lượt thích và follow mới, các chỉ số về lượt tương tác… 

Ngoài ra, đây cũng là một kênh tiếp thị hiệu quả, giúp tăng lượt traffic về website của bạn.

>>> Xem thêm: TOP 10+ các mẫu đánh giá KPI tối ưu dành cho nhân viên hành chính năm 2023

Download mẫu KPI cho nhân viên marketing

Download mẫu KPI cho nhân viên Marketing: Tại đây

Download mẫu KPI cho phòng Marketing: Tại đây

Tạm kết:

Không chỉ là thước đo giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của nhân viên, KPI còn là chỉ số giúp các marketers tự đánh giá năng lực của bản thân. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về “những con số biết nói” trong các chiến dịch marketing, từ đó giúp bạn thiết lập và xây dựng các mẫu KPI cho nhân viên marketing phù hợp.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan