TOP 20 Công việc cho người hướng nội HOT nhất 2023

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Nghề nghiệp là chuyện cả đời. Chính vì vậy cần phải lựa chọn một cách thật cẩn thận. Để tìm thấy đam mê, ngành nghề, công việc phù hợp với bản thân cần rất nhiều yếu tố. Trong đó tính cách là yếu tố đang rất được chú trọng. Chúng ta dựa vào tính cách để chia con người thành 2 loại: người hướng nội và người hướng ngoại.

Người hướng ngoại, nhờ vào sự nhanh nhẹn, hoạt bát của mình sẽ dễ dàng tìm được việc làm hơn so với những người hướng nội. Ngược lại, với bản tính nhút nhát, rụt rè thì việc tìm kiếm nghề ngành phù hợp lại khó khăn với người hướng nội. Có thật là vậy?

Ngay sau đây hãy cùng tuyển dụng VCCorp đi sau vào chủ đề công việc cho người hướng nội và khái niệm hướng nội là gì? Chúng ta cùng đọc bài viết nhé!

Hướng nội là gì? 

Người hướng nội là người cảm thấy thoải mái khi tập trung suy nghĩ ý tưởng bên trong hơn là những gì đang diễn ra bên ngoài. Họ thích dành thời gian với chỉ một hoặc hai người, thay vì các nhóm lớn hoặc đám đông.

Hướng nội là gì?

Hướng nội là gì? 

Khi nghe đến từ hướng nội, bạn có thể nghĩ đến một người nhút nhát hoặc ít nói và thích ở một mình. Mặc dù điều đó có thể đúng với một số người, nhưng đặc điểm này có thể không đúng với tất cả. Cho dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, tất cả đều phụ thuộc vào cách bạn phản ứng với thế giới xung quanh mình.

Bạn có phải người hướng nội?

Đi xin việc, hay trong giao tiếp hàng ngày, nhất định sẽ có lưc bạn nhận được câu hỏi" Anh/chị là người hướng ngoại hay hướng nội?"

Bạn có phải người hướng nội?

Bạn có thực sự là người hướng nội?

Tưởng là câu hỏi đơn giản những lại rất khó để trả lời nếu như  bạn chưa hiểu rõ bản thân.  Ngay sau đây hãy tuyển dụng VCCorp tìm hiểu xem bạn có phải là người nội hãy không nhé:

Nếu bạn có 6 dấu hiệu nhận biết sau đây thì 90% bạn là người hướng nội rồi đó:

  • Cận trọng trong lời nói: Trước những lời nói ra bạn đều suy nghĩ. Bạn sợ bị sai hoặc sợ mất lòng người khác. Bạn luôn phải cố găng hết sức để đảm bảo lời nói của mình nhất có thể,
  • Kiệm lời và khó bắt chuyện: Bạn ít khi dành thời gian tới những chỗ đông đúc, sô bồ. Thay vào đó bạn cảm thấy thoải mái với không gian yên tĩnh, bạn chỉ chơi với những người bạn thực sự thân thiết và gần gũi. Điều đó lại vô tình tạo cho người khác ấn tượng xấu về bạn. Kiểu như là: là người kiệm lời, chảnh, khó bắt chuyện.
  • Hơi khó hòa đồng: Trong một cuộc thảo luận chắc hẳn có rất nhiều ý tưởng trong đầu bạn, nhưng bạn sẽ không nói hết tất cả mà chỉ chọn lọc thật kỹ 1-2 ý tưởng sâu sắc để nói. Hoặc đôi khi bạn im lặng và lắng nghe ý tưởng của người khác.
  • Thích nhắn tin thay vì gọi điện: Bạn cảm thấy việc nói chuyện qua điện thoại rất phiền phúc. Trong trường hợp này thì nhắn tin sẽ là phương tin cứu cánh cho bạn, giúp bạn bày tỏ những suy nghĩ dễ dàng hơn. 
  • Có xu hướng làm việc một mình: Làm việc nhóm, giao tiếp với những người khách không phải là sở trường của bạn, kễ cả khi dự làm dự án cũng vậy. Bạn thích làm việc một mình, xem phim một mình,.. và không thực sự cần có người thứ 2 để chia sẻ những việc này.

Ưu điểm từ người hướng nội

Một nhà tâm lý học tên là Carl Jung bắt đầu sử dụng thuật ngữ hướng nội và hướng ngoại vào những năm 1920. Hai loại tính cách này sắp xếp mọi người theo cách họ sử dụng năng lượng của mình. Jung cho biết, những người hướng nội tập trung vào bên trong để nạp lại năng lượng, trong khi những người hướng ngoại tìm kiếm những người khác để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn nhận biết người hướng nội:

- Cần sự yên tĩnh để tập trung.

- Cảm thấy thoải mái khi ở một mình.

- Cạn năng lượng khi ở trong đám đông.

- Ít bạn nhưng đều là những người bạn thân thiết.

- Hiểu rõ về bản thân.

Ưu điểm từ người hướng nội

Những công việc cho người hướng nội

Như vậy, các công việc ít giao tiếp và va chạm, những ngành nghề thiên về tính cá nhân nhiều hơn. Vậy những người hướng nội học ngành gì, làm nghề gì là phù hợp với bản thân? Thực tế những công việc như vậy không thiếu, chẳng qua họ chưa thực sự chú tâm tìm kiếm mà thôi. Sau đây sẽ là một số công việc cho người hướng nội:

Copywriter/ Content Writer

Copywriter/ Content Writer

Người hướng nội có thể giỏi thể hiện bản thân bằng văn bản hơn là bằng lời nói, điều này khiến Copywriter trở thành một nghề nghiệp lý tưởng dành cho người hướng nội. Nếu bạn có niềm đam mê sáng tạo những câu chuyện và viết lách, chẳng hạn như viết nội dung, viết quảng cáo,... bạn có thể thoải mái sáng tạo ngay tại nhà.

Dược sĩ

Dược sĩ

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết dược sĩ là một nghề nghiệp hoàn hảo cho người hướng nội. Công việc này đòi hỏi cần hiểu rõ về các triệu chứng, phương pháp dùng thuốc và điều trị. Vì thế, dược sĩ cần những người trầm tĩnh, giỏi quan sát để giúp đỡ bệnh nhân trong việc tìm ra phương thuốc phù hợp. 

Lập trình viên

Lập trình viên

Lập trình viên không cần phải hướng ngoại, miễn là họ có niềm đam mê với công nghệ và giải quyết vấn đề. Công việc này đang được xem là “vua của mọi nghề” với mức lương thưởng hậu hĩnh. Công việc của lập trình viên bao gồm khắc phục các sự cố phần mềm và phần cứng, đồng thời cung cấp các bản nâng cấp, cũng như bảo mật hệ thống thông tin của công ty.

Kế toán viên

Kế toán viên

Kế toán viên - Các công việc ít giao tiếp dành cho người hướng nội

Nếu bạn thích làm việc với những con số, trở thành kế toán viên có thể là nghề nghiệp dành cho bạn. Là một công việc ổn định và phát triển, kế toán bao gồm việc chuẩn bị, kiểm tra hồ sơ tài chính đồng thời phân tích cơ hội và rủi ro. Đây là công việc thường được làm một mình với một số cuộc gặp gỡ khách hàng trực tiếp.

Họa sĩ, thiết kế

Họa sĩ, thiết kế

Họa sĩ, thiết kế - Công việc cho người hướng nội

Trở thành một nghệ sĩ là một công việc dành cho mọi loại tính cách. Cho dù bạn muốn trở thành một nghệ nhân dệt may, họa sĩ hay nhà điêu khắc, thì đó đều là nghệ nghiệp tuyệt vời cho những người có đầu óc sáng tạo muốn làm việc độc lập tại nhà hoặc trong studio. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế đồ họa sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo hình ảnh truyền đạt ý tưởng. Từ việc tạo logo đến thiết kế ứng dụng, đây là công việc hoàn hảo cho những người hướng nội có đầu óc sáng tạo yêu thích công nghệ. 

Nhạc sĩ

Khi nghĩ đến nhạc sĩ, chúng ta có thể nghĩ đến những người có tài năng, lối sống thú vị và hấp dẫn. Vì họ rất được công chúng chú ý, mọi người sẽ nghĩ rằng hướng nội không phải là hình tượng phù hợp. Nhưng những người hướng nội thường có thế giới nội tâm phong phú và đặc biệt sáng tạo. Là “những người yên lặng”, họ thể hiện cảm xúc qua giai điệu và lời bài hát, thậm chí còn sâu sắc hơn những kiểu người khác.

Công việc part time cho người hướng nội

Đánh máy/viết lách

Đánh máy/viết lách

Đánh máy chỉ đơn giản là nhập số liệu hoặc gõ văn bản đơn giản. Đây là công việc không đòi hỏi nhiều về kỹ năng, phù hợp cho những người thích làm việc một mình. Bạn có thể tham khảo để làm việc như một công việc part time ngắn hạn để kiếm thêm thu nhập.

Dịch thuật

Dịch thuật

Nếu bạn thông thạo nhiều ngôn ngữ và muốn tìm một công việc cho phép bạn làm việc tại nhà, một phiên dịch viên có thể phù hợp với bạn. Đây là một công việc linh hoạt, có thể làm việc thông qua máy tính mà không cần tiếp xúc trực tiếp với người khác. 

Chăm lo cho thú cưng

Chăm lo cho thú cưng

Mặc dù bạn có thể phải thường xuyên tiếp xúc với chủ vật nuôi, nhưng với tư cách là bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc vật nuôi, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để chăm sóc động vật. Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê với động vật và thích nhìn chúng lớn lên khỏe mạnh, trở thành bác sĩ thú y có thể là một nghề nghiệp khiến bạn hạnh phúc và mãn nguyện.

Vẽ tranh/thêu thùa

Nếu bạn là người kiên nhẫn và thích đắm mình trong một thời gian dài. Hãy cân nhắc đến vẽ tranh và thêu thùa - những công việc đòi hỏi sự tĩnh tâm và tập trung cao độ. Tuy nhiên, thêu thùa trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến mắt, bạn chỉ nên cân nhắc đây là một công việc part time để kiếm thêm thu nhập mà thôi. 

Kinh doanh online

Kinh doanh online

Những công việc online, không cần tiếp xúc quá nhiều với người khác có thể được xem những công việc lý tưởng dành cho người hướng nội. Kinh doanh online có thể giúp bạn đem lại lợi nhuận, đồng thời không cần phải trực tiếp gặp mặt khách hàng. 

Ví dụ những người hướng nội thành công

Albert Einstein

Albert Einstein

Là một trong những nhà vật lý được kính trọng và nổi tiếng nhất thế giới, Einstein đã từng chia sẻ: “Sự đơn điệu và cô độc của một cuộc sống yên lặng kích thích trí sáng tạo”. Einstein nhận giải Nobel Vật lý năm 1921 và được nhớ đến nhiều nhất vì đã phát triển thuyết tương đối.

Bill Gates

Bill Gates

Nhà sáng lập Microsoft, nhà từ thiện và người giàu nhất thế giới, từng được phỏng vấn trong một bài báo cách để thành công trong một thế giới là người hướng ngoại: “Tôi nghĩ người hướng nội có thể làm khá tốt. Nếu thông minh, bạn có thể học cách tận dụng lợi ích của việc trở thành một người hướng nội, chẳng hạn như sẵn sàng ra ngoài vài ngày và suy nghĩ về một vấn đề khó, đọc mọi thứ bạn có thể, thúc đẩy bản thân suy nghĩ thật nhiều”.

Isaac Newton

Isaac Newton

Một trong những nhân vật quan trọng nhất trong nền khoa học, ông là người đã xây dựng nên các định luật về chuyển động và lực hấp dẫn. Isaac Newton được biết đến là "một nhân vật hướng nội sâu sắc và quyết liệt bảo vệ quyền riêng tư của mình."

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg

Sheryl Sandberg - COO của Facebook đã từng trả lời phỏng vấn báo The New York Times vào năm 2010 rằng Zuckerberg, người sáng lập và CEO của Facebook: "là người nhút nhát và hướng nội, anh ấy thường tỏ ra không mấy thân thiện với những người mình không quen biết, nhưng anh ấy rất ấm áp”.

JK Rowling

JK Rowling

Tác giả của Harry Potter đã nảy ra ý tưởng về nhân vật nổi tiếng khi đi từ Manchester đến London. Rowling chia sẻ: "Tôi đã viết gần như liên tục từ năm 6 tuổi nhưng tôi chưa bao giờ hào hứng với một ý tưởng nào như vậy trước đây. Tôi vô cùng thất vọng khi không có một cây bút nào có thể sử dụng được và tôi quá xấu hổ để hỏi bất kỳ ai."

Kết

Trên đây là một số công việc cho người hướng nội mà tuyển dụng VCCorp đã tổng hợp lại. Khi bạn nghĩ rằng là một người hướng nội không tốt, hãy nhớ rằng mỗi xu hướng có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Bằng cách hiểu rõ hơn về tính cách của mình, bạn có thể học cách phát huy thế mạnh và tìm ra một công việc phù hợp với mình. Bạn còn biết công việc nào phù hợp với người hướng nội, hãy bình luận bên dưới để chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Đừng quên rằng hiện VCCorp đang tuyển dụng rất nhiều công việc với mức lương hấp dẫn, nếu quan tâm bạn có thể tham khảo tại việc làm VCCorp.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan