Nghề lập trình web lương bao nhiêu? Cơ hội kiếm thêm thu nhập có trình lập viên

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Lập trình web luôn nằm trong top những công việc có thu nhập hấp dẫn trên thị trường. Vậy chính xác công việc của một lập trình web là làm gì? Nghề lập trình web lương bao nhiêu? Cùng Tuyển dụng VCCorp tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Nghề lập trình web là làm gì?

Lập trình web là một công việc của một Web Developer (Lập trình viên website). Tại vị trí này, bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web, sau đó chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với cơ sở dữ liệu và với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Việc xây dựng web dựa trên việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như CSS, PHP, JavaScript…

Nghề lập trình web là làm gì?

Theo đó, được biết, lập trình web được phân chia thành ba loại chính, bao gồm: 

 • Front-end: Chịu trách nhiệm về các phần của website mà người dùng có thể nhìn thấy và tương tác. 
 • Back-end: Chịu trách nhiệm về lập trình máy chủ và kiểm soát trang web tải và chạy.
 • Full-stack: Thành thạo cả front-end và back-end.

>>> Xem thêm: [Góc giải đáp] Lập trình viên là gì? Lập trình viên học ngành nào?

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương của lập trình viên

Mức lương của lập trình viên bị ảnh hưởng bởi:

 • Vị trí địa lý: Địa điểm làm việc khác nhau (nội thành hay ngoại thành, trong nước hay quốc tế…) sẽ tạo ra mức chênh lệch về lương. 
 • Nguồn lực và quy mô của doanh nghiệp: Quy mô và nguồn lực công ty lớn thường tỷ lệ thuận với lương thưởng, chế độ đãi ngộ và phúc lợi cho nhân viên.
 • Cấp bậc và kinh nghiệm: Mức lương dành cho lập trình viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm đương nhiên sẽ thấp hơn mức lương của lập trình viên ở cấp bậc Senior, cấp bậc Manager.
Các yếu tố ảnh hưởng đến lương của lập trình viên
 • Ngôn ngữ lập trình: Tuỳ thuộc vào chuyên môn công việc của bạn, trên thực tế sẽ có những loại ngôn ngữ lập trình giúp bạn có mức thu nhập cao hơn hẳn so với mặt bằng chung. Ba ngành có thu nhập cao nhất thị trường IT là Hightech, Fintech và Blockchain.

Lập trình web lương bao nhiêu?

Vậy lập trình web lương bao nhiêu? Thu nhập của ngành này liệu có thực sự hấp dẫn? Nhìn chung, lập trình web là một công việc đòi hỏi lập trình viên phải sở hữu nhiều lợi thế cả về trình độ chuyên môn lẫn tư duy dám thay đổi, dám đương đầu với thử thách, với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ trong thời đại nay.

Lập trình web lương bao nhiêu?

Mức lương lập trình viên dựa vào trình độ

Theo thống kê Vietnam IT Market Report 2021 của TopDev, trong khoảng 5 năm làm việc đầu làm việc, sau khi tốt nghiệp ra trường, mức lương của một lập trình viên sẽ dao động trong mức 342$/tháng  đối với vị trí fresher đến dưới 1.161$/tháng đối với vị trí Senior.

Và sau 5 năm làm việc, mức lương lập trình viên sẽ được trả dựa trên chức danh và trách nhiệm trong công việc của họ. Theo đó, mức lương tối thiểu khi bạn ở vị trí giám đốc hoặc chuyên viên cấp cao sẽ là 2.200$/tháng. Ngoài ra, tuỳ theo định hướng kinh doanh của từng công ty, các vị trí có trình độ chuyên môn khác nhau sẽ được trả mức lương phù hợp, tương xứng.

Mức lương lập trình viên dựa vào vị trí

Dựa theo vị trí, mức thu nhập của các lập trình viên sẽ có sự chênh lệch trung bình không quá lớn, theo đó tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là có mức thu nhập hấp dẫn nhất. Đây cũng là hai thị trường tuyển dụng vô cùng cạnh tranh.

 • Nước ngoài: $1468
 • Hà Nội: $902
 • TP. Hồ Chí Minh: $893
 • Tỉnh thành khác: $643

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu ngoại ngữ tốt (tiếng Nhật, tiếng Anh…) thì bạn có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài với thu nhập cao hơn hẳn gần 500$/tháng.

Cách tăng thu nhập cho lập trình viên

Trau dồi ngoại ngữ

Công việc của lập trình viên luôn phải tiếp xúc với rất nhiều tài liệu tiếng Anh, do đó, việc trau dồi ngoại ngữ là điều cần thiết. Không chỉ giúp bạn dễ dàng cập nhật các kiến thức mới trong ngành mà còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ cũng như cơ hội thăng tiến.

Cập nhật xu hướng công nghệ

Để tồn tại trong lĩnh vực này, các lập trình viên cần phải liên tục cập nhật các xu hướng về công nghệ. Bản chất của công nghệ chính là phải luôn cải tiến và phát triển từng ngày. Chính vì vậy, tinh thần luôn học hỏi, tìm tòi và khám phá sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Cách tăng thu nhập cho lập trình viên

Nâng cao kiến thức chuyên môn

Dù bạn làm trong ngành nghề nào, bạn cũng cần không ngừng học hỏi để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. Khi trình độ chuyên môn được cải thiện, quá trình thăng tiến cũng vì thế mà được thúc đẩy nhanh hơn.

Làm việc cho công ty lớn

Các doanh nghiệp có quy mô lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài thường sẽ chi trả mức lương thưởng hấp dẫn cùng với lộ trình thăng tiến ổn định. Đây là một lựa chọn đáng cân nhắc cho các ứng viên. Tuy nhiên, việc sở hữu một mức lương cao cũng đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn và khả năng ngoại ngữ tốt.

>>> Xem thêm: Tiết lộ mức lương của ngành công nghệ thông tin trong trong thời đại 4.0

Tạm kết:

Như vậy, bài viết này đã cho bạn câu trả lời về vị trí lập trình web lương bao nhiêu, tuỳ thuộc vào ngôn ngữ lập trình, vị trí địa lý… mà mức lương của bạn sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định bước chân vào ngành nghề này, bạn cần phải nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, đây được đánh giá là ngành nghề có thị trường cạnh tranh rất khốc liệt.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan