Nghệ thuật deal lương hiệu quả khi phỏng vấn khéo léo cho ứng viên

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Deal lương được xem là một thách thức lớn nhất với các ứng viên trong buổi phỏng vấn. Bạn đã trang bị đủ cho mình những kỹ năng deal lương cần thiết để phản ứng lại với những câu hỏi hóc búa từ phía nhà tuyển dụng chưa? Cùng Tuyển dụng VCCorp cập nhật những cách deal lương khi phỏng vấn “cực chất” trong bài viết dưới đây!

Deal lương là gì?

Deal lương hay thương lượng về lương là quá trình ứng viên đàm phán các vấn đề về lương, thưởng, chế độ đãi ngộ với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn xin việc.

Deal lương là gì?

Cách deal lương khéo léo

>>> Xem thêm: Lương offer là gì?

Tại sao bạn nên thương lượng mức lương của mình?

Theo một cuộc khảo sát, 70% nhà quản lý mong đợi ứng viên của mình thương lượng về mức lương cũng như những lợi ích mà họ muốn nhận được trong quá trình phỏng vấn. Như vậy, deal lương vừa là cơ hội, vừa là trách nhiệm của mỗi cá nhân, khi bạn cảm thấy mức lương nhà quản lý đưa ra chưa phù hợp, hãy mạnh dạn trao đổi với họ. Đàm phán về mức lương sẽ giúp các ứng viên nhận được thu nhập xứng đáng với năng lực và vị trí công việc của bạn.

Tại sao bạn nên thương lượng mức lương của mình?

Cách trả lời deal lương

Cách deal lương khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng

1. Xác định mức lương mong muốn của bản thân

Xác định mức lương mong muốn của bản thân

Cách deal lương cho sinh viên mới ra trường

Để xác định được mức lương mong muốn của bản thân, bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu về những yếu tố sau:

  • Yêu cầu về công việc: Cùng một vị trí, nhưng mỗi công ty sẽ có những yêu cầu về khối lượng, chất lượng đầu ra khác nhau. Để nâng mức lương mong muốn cao hơn, bạn cần nắm rõ những việc mình sẽ làm ở vị trí này, cũng như tham khảo mức lương mà công ty sẽ chi trả cho vị trí này.
  • Năng lực làm việc: Đối chiếu với năng lực của bản thân so với những yêu cầu của công việc hiện tại, năng lực càng cao, sức đóng góp càng nhiều thì mức lương cũng dễ dàng deal cao hơn.
  • Mức lương trên thị trường: Tuỳ từng khu vực, quy mô và tính chất công việc, vị trí công việc bạn đang ứng tuyển sẽ có một range lương riêng, bạn có thể tìm hiểu thị trường để đề xuất mức lương cao hay thấp hơn so với mặt bằng chung.
  • So sánh với chế độ đãi ngộ và phúc lợi: Nếu bạn được đề nghị mức lương thấp hơn mong muốn, dự định ban đầu, đừng vội kết luận, hãy đánh giá các chính sách về lương thưởng, đãi ngộ và phúc lợi cung cấp cho bạn. Sau đó, bạn hãy đánh giá và quyết định về mức lương mình mong muốn.

2. Chuẩn bị kịch bản, luận điểm

Chuẩn bị kịch bản, luận điểm

Cách trả lời deal lương

Nếu bạn không muốn trong buổi phỏng vấn bị áp đảo bởi các câu hỏi của nhà tuyển dụng, hãy chuẩn bị thật kỹ. Bạn có thể cùng bạn bè hoặc tự diễn tập trước buổi phỏng vấn để tự tin hơn. Nhà tuyển dụng sẽ không vì thấy bạn “gà mờ” mà thương lượng mức lương thấp, có thể kinh nghiệm của bạn còn ít, nhưng nếu bạn tự tin, thể hiện những điểm mạnh và những đóng góp sắp tới của mình cho công ty, việc thương lượng sẽ nghiêng phần hơn về phía bạn.

3. Cách deal lương khi phỏng vấn

Cách deal lương khi phỏng vấn

Cách deal lương sau khi nhận offer

Bình tĩnh, tự tin và giữ cái đầu lạnh trong quá trình đàm phán lương:

  • Đề xuất mức lương cao hơn một chút so với mức lương mong muốn, cao hơn khoảng 10 - 15%. Bởi nhà tuyển dụng thường có xu hướng hạ xuống một ít so với mức lương mà bạn đề nghị, thế nên, việc đề xuất mức lương cao hơn sẽ giúp con số lương bạn nhận được trong khoảng chấp nhận của bản thân.
  • Thay vì đưa ra một con số cụ thể, hãy đưa ra một khoảng lương phù hợp, trong đó, mức thấp nhất là mức bạn cảm thấy có thể chấp nhận được.
  • Sự tự tin sẽ đem về cho bạn 60% sự chiến thắng. Nếu bạn ngại mà không nói ra mức lương mình muốn, bạn không chỉ làm mất đi cơ hội của mình mà còn khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với bạn.

Một số lưu ý quan trọng khi deal lương

1. Không nên chủ động nhắc đến vấn đề lương quá sớm với nhà tuyển dụng

 Không nên chủ động nhắc đến vấn đề lương quá sớm với nhà tuyển dụng

Cách thương lượng lại mức lương

Khi bạn nóng vội đề cập đến vấn đề lương quá sớm với nhà tuyển dụng, hành động thiếu tinh tế này sẽ khiến bạn bị điểm trừ vô cùng to lớn. Thay vì nhắc đến chủ đề này, bạn hãy kể cho nhà tuyển dụng nghe về mục tiêu, mong muốn của bạn trên chặng đường phát triển sự nghiệp. 

2. Đừng kể về mức lương cũ (nếu không bị hỏi đến)

Cách deal lương khi chưa có kinh nghiệm

Dù được hỏi hay không, bạn cũng không nên nói về mức lương ở công ty cũ mà bạn nhận được. Đôi khi, điều này sẽ gây cho bạn nhiều bất lợi. Mức lương sẽ luôn được điều chỉnh theo biến động của thị trường, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp…

Việc đưa ra một con số thấp trong lương có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá sai về năng lực cũng như hiệu suất của bạn.

3. Chủ động đặt câu hỏi để khai thác thêm thông tin về lương

Mối quan hệ tìm việc làm giữa ứng viên và nhà tuyển dụng là mối quan hệ win-win. Do đó, nếu có bất cứ câu hỏi gì mà bạn đang cần trao đổi, hãy mạnh dạn lên tiếng. Bạn cũng có thể đặt những câu hỏi liên quan đến phúc lợi, trợ cấp ăn trưa, bảo hiểm… nếu nhà tuyển dụng chưa nhắc đến trong quá trình phỏng vấn.

4. Từ chối nếu như nhà tuyển dụng đề xuất mức lương quá thấp

 Từ chối nếu như nhà tuyển dụng đề xuất mức lương quá thấp

Khi nhà tuyển dụng đưa ra mức lương thấp hơn mong muốn của bạn thân, bạn có thể trao đổi thêm để nhà tuyển dụng cân nhắc lại. Hoặc xem xét, đánh giá các chế độ khác để quyết định xem mình có nên từ chối ngay hay không.

5. Đưa ra một khoảng lương thay vì một con số cụ thể

 Đưa ra một khoảng lương thay vì một con số cụ thể

Nên đưa ra khoản lương thay vì một con số cụ thế

Khi được hỏi về mức lương mà bạn mong muốn, đừng đưa ra một con số cụ thể, hãy đưa ra khoảng lương mà bạn mong muốn. Đây là cách đàm phán hiệu quả và được đánh giá cao.

Tạm kết

Hy vọng những chia sẻ về cách deal lương khi phỏng vấn ở trên sẽ giúp bạn có thêm tự tin và kiến thức vững chắc trước khi tham gia vào buổi phỏng vấn. Mong rằng, bạn sẽ có buổi phỏng vấn như ý.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan