10+ Câu hỏi phỏng vấn Designer và cách trả lời " Đỉnh của chóp"

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Câu hỏi phỏng vấn Designer bao gồm những nội dung gì? Là một designer, cần trang bị trình độ và những kỹ năng công việc nào?

Các vị trí thiết kế hay còn được biết đến là designer đều đã khá quen thuộc với các doanh nghiệp. Công việc liên quan đến sáng tạo này thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ bởi nhiều ưu điểm với mức lương hấp dẫn.

Nếu bạn là một ứng viên đang chuẩn bị nộp đơn cho vị trí designer, bài viết này là dành cho bạn khi tham gia phỏng vấn. Bộ câu hỏi phỏng vấn designer mới nhất của tuyển dụng VCCorp sau đây, sẽ giúp bạn trải qua phần interview với phòng hành chính nhân sự một cách suôn sẻ.

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí Designer

Đây là một công việc khá đặc thù, yêu cầu kỹ năng và trình độ chuyên biệt hơn so với mặt bằng chung các công việc khác. Để ứng tuyển được cho vị trí designer, bạn nên đạt tối thiểu các yêu cầu về trình độ học vấn và kỹ năng bên dưới:

Yêu cầu về trình độ học vấn

Yêu cầu về trình độ học vấn

Để làm việc tại vị trí designer, bạn cần có bằng cấp hoặc học vấn liên quan đến đồ họa, thiết kế, sáng tạo,... Hoặc tối thiểu là các chứng chỉ về thiết kế. Có khá nhiều bạn trẻ làm designer tay ngang dù không được đào tạo bài bản về thiết kế. Tuy nhiên, việc bạn có bằng cấp, học vấn hay chứng chỉ giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải làm việc thành thạo trên các phần mềm như Photoshop, Illustrator, InDesign…

Yêu cầu về kỹ năng

Yêu cầu về kỹ năng

Các kỹ năng cần thiết nhất của một designer có thể kể đến như kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc nhóm hiệu quả, trình bày và thể hiện ý tưởng trúng đích, kỹ năng ghi nhớ, quản lý thời gian, làm việc nhóm.

Bên cạnh đó, việc có mắt thẩm mỹ và biết cách định hướng hình ảnh cũng là lợi thế cho công việc này.

Câu hỏi phỏng vấn Designer sự thường gặp nhất

Câu 1: Tại sao bạn lại chọn nghề Designer?

Tại sao bạn lại chọn nghề Designer?

Câu hỏi về lý do lựa chọn một công việc hay nghề nghiệp nào đó thường được hỏi khá nhiều vào đầu buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ nắm được động lực làm nghề và lý do bạn chọn gắn bó với công việc này. Do đó, hãy trả lời đúng trọng tâm, thể hiện đúng động lực, niềm đam mê và quyết tâm mà bạn dành cho vị trí này.

Có thể bắt đầu từ một tác phẩm hoặc nhân vật nào đó đã truyền cảm hứng cho bạn. Hay đơn giản chỉ là một sở thích với màu sắc đi theo từ khi còn bé đã đồng hành cùng bạn đến ngày hôm nay.

Câu 2: Teamwork hay làm việc độc lập là thế mạnh của bạn?

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy định vị bản thân mình mạnh hơn khi làm việc độc lập hay làm việc nhóm. Cả hai hướng đều không quá mang tính quyết định khi làm việc tại vị trí designer nên câu trả lời đúng không phải chỉ là một trong hai.

Bạn cần phải biết cân bằng khi làm việc độc lập và teamwork ở vị trí designer. Thiết kế có thể cần kết hợp với các phòng ban hoặc bộ phận, vị trí khác để lên ý tưởng, nội dung cho các thiết kế. Đơn giản là làm việc cùng các vị trí liên quan đến content để nhận brief thiết kế chẳng hạn. Do đó, việc bạn biết kết nối khi làm việc nhóm và làm điểm cộng cho bạn.

 Teamwork hay làm việc độc lập là thế mạnh của bạn?

Tuy vậy, designer cũng cần rất nhiều thời gian làm việc độc lập khi triển khai thiết kế. Bạn cần biết cách quản lý thời gian, tuân thủ deadline và làm việc tập trung để sản phẩm đạt đúng deadline và đi đúng tiến độ.

Dù thế mạnh của bạn có thể chỉ là một trong hai nhưng việc thể hiện bạn có thể nỗ lực và cân bằng được cả hai kỹ năng này sẽ mang lại lợi thế.

Câu 3: Đâu là nguồn cảm hứng sáng tạo của bạn?

Đâu là nguồn cảm hứng sáng tạo của bạn?

Nguồn cảm hứng mỗi người là khác nhau. Có thể bắt nguồn bằng việc yêu thích màu sắc, vẽ vời. Hay cũng có thể là được tiếp xúc với nghệ thuật từ bé và mang lòng yêu thích. Câu chuyện của bạn hấp dẫn và khơi gợi được hứng thú cho nhà tuyển dụng đến đâu hoàn toàn nằm ở bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, một câu chuyện nguyên bản, không đi theo xu thế đông sẽ được ghi nhớ nhiều hơn.

Câu 4: Sở trường thiết kế của bạn là gì?

Như nhiều lĩnh vực khác, công việc designer cũng được chia làm nhiều mảng, chất liệu hay nền tảng. Do đó, việc có cho mình một sở trường thiết kế cũng giúp ích cho bạn. Để trả lời câu hỏi này, bạn nên tìm hiểu về mũi nhọn mà doanh nghiệp đang theo đuổi ở mảng nào để xem có trùng khớp với thế mạnh của bạn không.

 Sở trường thiết kế của bạn là gì?

Trong trường hợp trùng khớp, bạn có thể thẳng thắn chia sẻ sở trường thiết kế của mình để trao đổi sâu thêm với nhà tuyển dụng. Nếu không, nhưng bạn vẫn muốn trải nghiệm công việc này, bạn có thể thể hiện rằng mình đã có kinh nghiệm, hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về mục tiêu mũi nhọn của công ty.

Câu 5: Bạn thường sử dụng những phần mềm thiết kế nào?

Nếu đã hướng đến công việc designer, hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với các phần mềm thiết kế. Đây là câu hỏi không chỉ đơn giản hỏi về tần suất sử dụng các phần mềm thiết kế mà còn để tìm hiểu xem bạn hiểu bao nhiêu về các phần mềm này.

Bạn thường sử dụng những phần mềm thiết kế nào?

Do đó, ngoài việc kể tên những phần mềm thiết kế, hãy chỉ ra các đặc điểm đặc trưng của chúng, sự khác nhau giữa các phần mềm, rồi mới đến việc bạn sử dụng phần mềm nào nhiều nhất. Đương nhiên, có thể có sự khác nhau giữa các công ty, nhưng việc thấu hiểu về những phần mềm này sẽ giúp tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Câu 6: Mô tả khoảng thời gian bạn cộng tác với một nhóm thiết kế khác trong một dự án 

: Mô tả khoảng thời gian bạn cộng tác với một nhóm thiết kế khác trong một dự án

Như đã nói, công việc designer rất cần việc bạn thể hiện kinh nghiệm, các cộng tác và cách làm việc với nhóm chung lẫn làm việc độc lập. Do đó, cách để thể hiện bạn phù hợp với công việc một cách toàn diện hơn, hãy mô tả khoảng thời gian của bất kỳ dự án nào bạn từng tham gia.Để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất, hãy trình bày theo thứ tự thời gian như tổng quan dự án, bạn đảm nhận vai trò gì, bạn xử lý ra sao khi nhận phần công việc của mình, cách tính toán thời gian hoàn thành, làm sao để xử lý sự cố (nếu có),...

Câu 7: Theo bạn, nhân viên thiết kế đồ họa cần phải có những kỹ năng gì?

Theo bạn, nhân viên thiết kế đồ họa cần phải có những kỹ năng gì?

Như đã nhắc đến ở phần kỹ năng của designer, bạn có thể nêu ra những kỹ năng mà bạn nghĩ là quan trọng. Không chỉ là bằng cấp chuyên môn, designer cũng cần có các kỹ năng mềm để làm việc được suôn sẻ hơn.

Lưu ý kinh nghiệm phỏng vấn Designer

Lưu ý kinh nghiệm phỏng vấn Designer

Khi đi phỏng vấn cho vị trí designer, bạn cần chú ý nhất là portfolio thể hiện các dự án hoặc công việc đã làm trước đó. Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm đi làm, các dự án cá nhân hoặc dự án tự do cũng giúp ích cho hồ sơ của bạn rất nhiều. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị cho mình thêm vài câu hỏi phỏng vấn dự phòng để không bị quá bất ngờ

Tạm kết 

Designer là công việc cần thiết trong rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Công việc ngày càng có một vị thế quan trọng hơn nữa, đặc biệt là trong nhóm ngành sáng tạo. Do đó, để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn, hãy tự tin, bình tĩnh và thể hiện màu sắc của riêng mình, bạn sẽ đạt được mục tiêu không xa.

Đừng quên rằng hiện VCCorp đang tuyển dụng rất nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn, nếu quan tâm bạn có thể tham khảo tại việc làm VCCorp:

>>>Xem thêm: Mẫu cv xin việc designer

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan