Kỹ năng là gì? Các loại kỹ năng giúp chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Để hoàn thành xuất sắc một công việc, bạn cần có kiến thức và năng lực. Những phẩm chất này cần thiết trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Bạn có thể phát triển những phẩm chất này thông qua kinh nghiệm làm việc. Kỹ năng tốt sẽ mang lại thành công trong sự nghiệp và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhưng bạn đã thực sự hiểu kỹ năng là gì và làm thế nào để cải thiện kỹ năng, những kỹ năng nào cần thiết trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết: “Kỹ năng là gì? Các loại kỹ năng giúp chinh phục mọi nhà tuyển dụng” nhé!

 

Kỹ năng là gì?

 

Kỹ năng là việc vận dụng kiến thức, năng lực và khả năng để hoàn thành một nhiệm vụ trong công việc hoặc cuộc sống. Các kỹ năng sẽ được phát triển thông qua kinh nghiệm trong quá trình làm việc và học tập. Có nhiều loại kỹ năng khác nhau nhưng một số người có thể học kỹ năng nhanh hơn người khác dựa vào sự khéo léo, khả năng thể chất và trí thông minh.

 

Kỹ năng là gì?

 

Kỹ năng cũng có thể được đo lường bằng các bài kiểm tra kỹ năng. Công việc hầu hết đều yêu cầu nhiều kỹ năng nhưng một số kỹ năng sẽ hữu ích cho một số ngành nghề hơn những kỹ năng khác.

 

>>> Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Viết mục tiêu nghề nghiệp ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng

 

Một số ví dụ về kỹ năng

 

Mỗi ngành nghề đều sẽ yêu cầu những kỹ năng chính. Ví dụ về kỹ năng như công việc Content - người viết nội dung, sẽ yêu cầu một vài kỹ năng cốt lõi như:

 

- Khả năng sử dụng Tiếng Việt thành thạo

- Khả năng phân tích,  đọc hiểu và tổng hợp thông tin từ các nguồn tiếng Anh.

- Khả năng phân tích, đánh giá về các vấn đề trong thị trường

Ngoài ra, tùy từng vị trí Content trong những ngành khác nhau sẽ yêu cầu thêm một vài kỹ năng khác như: 

- Có khả năng dựng kịch bản clip, làm nội dung talk, podcast, tiktok, youtube.

- Có khả năng làm MC

 

Vai trò của kỹ năng

 

Cải thiện sức khỏe

 

Kỹ năng không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp cải thiện sức khỏe tâm trí. Nó giúp bạn có những góc nhìn mới về cuộc sống, giúp bạn có trải nghiệm mới, rèn luyện trí não để xử lý một loạt các thách thức và giữ cho tâm trí luôn hoạt động. Tất cả những yếu tố này kết hợp sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. Ví dụ, khi bạn học kỹ năng nấu ăn. Nấu thức ăn bổ dưỡng có thể cải thiện sức khỏe. Trong quá trình nấu ăn, bạn có thể vừa nuôi dưỡng tâm tính, vừa giảm stress. Khi có sức khỏe, làm việc gì cũng hiệu quả hơn và tăng năng suất trong công việc.

 

Mở ra những cơ hội mới

 

Học những kỹ năng mới sẽ mở ra những cơ hội mới trong công việc và cuộc sống. Ví dụ như học một ngôn ngữ mới, bạn sẽ có khả năng được làm việc trong các loại hình công ty khác nhau, chưa kể ở nước ngoài. Học lập trình sẽ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Học chơi một nhạc cụ, bạn sẽ mở ra một nguồn thu nhập mới. Học thiết kế trang web, viết tiểu luận hoặc học các kỹ năng văn phòng dành cho vị trí thư ký ảo, bạn sẽ đủ điều kiện cho các cơ hội làm việc tự do bán thời gian. Cho dù bạn học kỹ năng mới nào, thì một cánh cửa cơ hội mới sẽ luôn mở ra cho bạn. 

 

Cải thiện kỹ năng giúp bạn mở ra những cơ hội mới

 

Tăng khả năng thích ứng nhanh 

 

Nhiều người gặp khó khăn khi có lãnh đạo mới hoặc khi có những thay đổi cơ bản trong công việc thường ngày của họ. Tuy nhiên, nếu trang bị đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm, bạn sẽ thích ứng nhanh hơn trong mọi môi trường. Ví dụ: nếu tham gia một khóa học quản lý thời gian, bạn sẽ có sẽ học được cách sắp xếp thời gian hợp lý, giúp bạn dễ thở hơn trong mọi tình huống. Ngoài ra, học hỏi các kỹ năng mới sẽ làm tăng sự tự tin và nuôi dưỡng tư duy phát triển. 

 

Giành được thiện cảm của người khác

 

Nếu bạn biết cách sửa chữa máy in hoặc máy tính bị hỏng, mọi người ở văn phòng sẽ muốn kết bạn với bạn. Nếu bạn biết ngoại ngữ, bạn sẽ được sếp trọng dụng. Biết được điều gì đó mà người khác không biết có thể giúp bạn có mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp, có được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của bạn bè. Ngoài ra, nó có thể làm tăng cơ hội được tuyển dụng. Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn, "Hãy kể cho tôi một điều về bạn mà không có trong CV", bạn sẽ có nhiều điều để nói nếu gần đây bạn đã học được các kỹ năng mới.

 

Gia tăng cơ hội cạnh tranh

 

Sau khi tìm hiểu về kỹ năng là gì bạn sẽ thấy cải thiện kỹ năng, chuyên môn giúp bạn luôn cập nhật xu hướng mới nhất, gia tăng cơ hội cạnh tranh với những thế hệ trẻ năng động hơn. Bởi thị trường lao động luôn thay đổi, nền kinh tế không ngừng phát triển và những kỹ năng liên quan tới công nghệ đều cần thiết với trong mọi lĩnh vực. Bạn sẽ nhanh bị đào thải nếu không tiếp tục học hỏi và trau dồi kỹ năng của mình. 

 

Các loại kỹ năng phổ biến hiện nay

 

Kỹ năng cứng 

 

Kỹ năng cứng (Hard Skills) là một phần những kỹ năng cần có cho công việc, bao gồm các kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết để một cá nhân hoàn thành tốt công việc được giao. Những kỹ năng này dành riêng cho công việc,  thường được liệt kê trong các tin tuyển dụng và mô tả công việc.

 

Kỹ năng cứng có được thông qua các chương trình giáo dục và đào tạo chính thức, bao gồm đại học, học việc, các lớp đào tạo ngắn hạn, các khóa học trực tuyến và các chương trình cấp chứng chỉ. 

 

Kỹ năng mềm

 

Ngược lại, kỹ năng mềm là gi? Đây là những đặc điểm tính cách và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau đặc trưng cho mối quan hệ của một người với những người khác. Trong môi trường làm việc, kỹ năng mềm gồm những gì? Kỹ năng mềm được coi là sự bổ sung cho kỹ năng cứng - là kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp của một người. Các nhà xã hội học có thể sử dụng thuật ngữ kỹ năng mềm để mô tả chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) của một người thay vì chỉ số thông minh (IQ). 

 

Kỹ năng mềm là gì

 

Trong một thị trường lao động cạnh tranh, những nhân viên chứng tỏ họ có sự kết hợp tốt giữa các kỹ năng cứng và mềm thường được trọng dụng và có cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp. 

 

Kỹ năng sống

 

Kỹ năng sống đề cập đến các kỹ năng bạn cần tận dụng tối đa trong cuộc sống. Bất kỳ kỹ năng nào hữu ích trong cuộc sống của bạn đều có thể được coi là kỹ năng sống. Thắt dây giày, bơi lội, lái xe ô tô và sử dụng máy tính là những kỹ năng sống hữu ích đối với hầu hết mọi người. Nói chung, thuật ngữ kỹ năng sống thường được sử dụng cho bất kỳ kỹ năng nào cần thiết để đối phó tốt và hiệu quả với những thách thức trong cuộc sống.

 

Do đó, chúng ta cần hiểu rõ rằng mọi người đều sẽ có một danh sách khác nhau về những kỹ năng mà họ cho là cần thiết nhất trong cuộc sống và những kỹ năng mà họ cho là không cần thiết. 

>>> Xem thêm:

Kỹ năng lập kế hoạch là gì? 7 bước để sở hữu quy trình lập kế hoạch thần thánh

8 Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh hiệu quả

Kỹ năng hợp tác là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng hợp tác

Kỹ năng giao tiếp là gì? Tại sao kỹ năng giao tiếp lại quan trọng?

Kỹ năng mềm là gì? Các kỹ năng cần thiết hiện nay bạn nên biết

Kỹ năng cứng là gì? Top 5 kỹ năng ứng viên nào cũng cần

 

Cách trau dồi kỹ năng mà bạn nên áp dụng

 

Việc tìm hiểu kỹ năng là gì sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng mang lại những lợi ích to lớn trong công việc và cuộc sống cá nhân . Cải thiện kỹ năng có thể mở ra những cơ hội tốt hơn. Dưới đây là một số bước để bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình.

 

Lập danh sách các kỹ năng bạn muốn cải thiện

 

Một số kỹ năng sẽ được ưu tiên nhiều hơn những kỹ năng khác. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng những nỗ lực khi học kỹ năng này xứng đáng với những cơ hội mà bạn sẽ có trong tương lai. Sau đó, lập danh sách tất cả các kỹ năng mà bạn cần để cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao sự nghiệp của mình.

 

Đặt mục tiêu 

 

Sau khi đã lập danh sách, bạn nên trả lời câu hỏi: “Tại sao cần cải thiện kỹ năng này?”, điều gì thúc đẩy bạn để sẵn sàng đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc phát triển kỹ năng. Sau đó, hãy trung thực về trình độ kỹ năng của bạn và tạo ra mốc thời gian cụ thể để đạt được kỹ năng đó. Mục tiêu đặt ra cần thực tế để đảm bảo bạn có khả năng đạt được trong suốt chặng đường. 

 

Học hỏi từ những người giỏi hơn

 

Điều này có thể đơn giản như theo dõi những người mà bạn ngưỡng mộ, những người giỏi về lĩnh vực bạn đang học, những người ngay bên cạnh bạn. Bạn có thể liên hệ với họ, nhờ họ giúp, đăng ký các lớp đào tạo hoặc tham gia các sự kiện giúp kết nối với những người giỏi. 

 

Học hỏi từ người giỏi hơn để trau dồi kĩ năng

 

Chia nhỏ kế hoạch

 

Khi bạn đã thiết lập các mục tiêu và cột mốc quan trọng, bạn cần lập ra một kế hoạch để thực hiện. Chia nhỏ kế hoạch là cách để giúp bạn có thêm động lực để chạy đường dài. Hoàn thành một công việc nhỏ trong kế hoạch dài giúp bạn có cảm giác thành tựu và hưng phấn hơn. 

 

Kiên trì luyện tập hàng ngày

 

Theo nghiên cứu, một người cần 10.000 giờ để có thể sử dụng một kỹ năng điêu luyện. Việc luyện tập hàng ngày sẽ giữ cho não bộ của bạn ghi nhớ và rèn luyện tính kiên nhẫn của bản thân. 

 

Hãy vui vẻ với quá trình luyện tập

 

Bạn sẽ có những trải nghiệm mới trong quá trình phát triển kỹ năng và luyện tập. Giữ vững thái độ lạc lạc quan, yêu đời có thể giúp bạn duy trì việc luyện tập dẻo dai và bền bỉ hơn.

 

>>> Xem thêm: Cách viết đơn xin việc bằng tay gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

 

Kết luận

 

Xã hội ngày càng coi trọng kỹ năng của một người hơn là bằng cấp. Tìm hiểu kỹ năng là gì trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, bạn cần kiểm tra công việc của mình cần những kỹ năng nào. Từ đó, học hỏi những kỹ năng còn thiếu và bổ sung vào sơ yếu lý lịch của mình. Nhìn chung, việc biết một kỹ năng mà người khác không biết sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống, tạo ra được giá trị và giúp bạn tỏa sáng tại chốn công sở. Vì thế, hãy bắt đầu lên kế hoạch rèn luyện kỹ năng của bạn ngay thôi nào! 

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan