Nắm vững thuật ngữ basic salary để deal lương không bị “hớ”

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Basic salary là gì ? Basic salary (Lương cơ bản) là một khái niệm quan trọng khi ứng tuyển để đảm bảo bạn nhận được mức thù lao phù hợp. Hiểu về sự khác nhau giữa basic salary, net salary và gross salary có thể giúp bạn lập kế hoạch tài chính và kế hoạch nghỉ hưu tốt nhất. 

Basic salary là gì?

Basic salary là gì?

Basic salary (Mức lương cơ bản) là số tiền cố định mà một người nhận được mỗi khi được trả lương, không bao gồm các khoản thưởng hoặc khấu trừ. Ngoài thuật ngữ base salary, bạn nên hiểu thêm về sự khác biệt giữa các thuật ngữ gross salary và net salary.

>>> Xem thêm: Lương Net là gì? Hướng dẫn cách tính lương Net chính xác nhất 2022

                          Lương Gross là gì? Cách tính thuế TNCN theo lương Gross thế nào?

Mức lương cơ bản có thể thay đổi không?

Mức lương cơ bản có thể thay đổi. Thông thường, mức lương cơ bản phụ thuộc vào giá chung thị trường và kinh nghiệm của ứng viên. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, lương cơ bản có thể bị giảm nếu kinh tế trở nên khó khăn hoặc ứng viên không hiểu về giá thị trường và dễ dàng bị ép giá xuống. Ngược lại, nếu ứng viên thông hiểu và có nhiều kinh nghiệm trong nghề cũng như năng lực xuất sắc có thể đề xuất xin tăng lương.

Mức lương cơ bản có thể thay đổi không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến basic salary là gì?

Mức lương cơ bản có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong số những yếu tố ảnh hưởng đến basic salary đó là:

  • Chính sách Nhân sự - các chính sách do Bộ phận nhân sự đặt ra tác động đến mức lương cơ bản. Tuy thuộc vào yếu tố này, một cá nhân thành thạo có thể nhận được thù lao cao hơn các đồng nghiệp ở cùng cấp độ
  • Chính sách của công ty - Hầu hết các công ty đặt ra một khung lương và thông báo cho các cá nhân trong quá trình tuyển dụng. Mức lương này dựa trên các yếu tố như cung và cầu, doanh thu của công ty, sản phẩm,... Ví dụ, mức lương cơ bản của một công ty công nghệ thông tin sẽ khác với một công ty quảng cáo nhỏ.
  • Trình độ - Trình độ của nhân viên ảnh hưởng đáng kể đến mức lương cơ bản. Một cá nhân kinh nghiệm và trình độ chuyên môn bắt buộc phải nhận mức lương cao hơn những nhân viên khác.
  • Vị trí hoặc Quốc gia - Các yếu tố xã hội và kinh tế cũng có thể đóng góp vào các khung lương khác nhau. Ví dụ, mức lương cơ bản ở Việt Nam sẽ khác so với mức lương ở châu Âu.
  • Ngành nghề hoặc Lĩnh vực - Mức lương cơ bản của một người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ khác một người làm trong công ty truyền thông quảng cáo.

Base salary - lương cơ bản tại Việt Nam

lương cơ bản tại Việt Nam

Theo Nghị định 72/2018/ NĐ- CP của Chính phủ, Base salary- Lương cơ sở là mức lương làm căn cứ tính mức lương trong bảng lương, phụ cấp và thực hiện các chế độ khác, tính mức đóng hoạt động, tính các khoản và được hương theo mức lương này.

Mặt khác, lương cơ bản - basic salary không được quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào mà chỉ là các gọi của mức lương thấp nhất mà người lao động và người sử dụng lao động thoải thuận.

Cách xác định lương cơ bản đối với doanh nghiệp, tổ chức ngoài khu vực nhà nước

Cách xác định lương cơ bản đối với doanh nghiệp, tổ chức ngoài khu vực nhà nước

Theo Nghị định số 38/2022/NĐ-CP, mức lương tối thiểu theo từng vùng như sau:

- Vùng I có mức lương tối thiểu là: 4.680.000 đồng/tháng và 22.500 đồng/giờ

- Vùng II có mức lương tối thiểu là: 4.160.000 đồng/tháng và 20.000 đồng/giờ

- Vùng III có mức lương tối thiểu là: 3.640.000  đồng/tháng và 17.500 đồng/giờ

- Vùng IV có mức lương tối thiểu là: 3.250.000 đồng/tháng và 15.600 đồng/giờ

Doanh nghiệp ở từng vùng sẽ tính lương theo mức lương tối thiểu vùng của vùng đó, nghĩa là lương cơ bản của người lao động phải cao bằng hoặc cao hơn lương tối thiểu. Nếu doanh nghiệp trả lương cơ bản thấp hơn lương tổi thiểu thì doanh nghiệp đã có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thêm một lưu ý là đối với người lao động đã qua học nghề, học nhề ở mức lương cơ sở phải cao ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Lương cơ bản và lương năm

Lương cơ bản và lương năm

Lương cơ bản không bao gồm tiền đền bù bổ sung trong quá trình làm việc, còn lương năm sẽ tính đến thu nhập thực tế trong suốt quá trình làm việc, còn lương năm sẽ tính đến thu nhập thực tế trong suốt năm làm việc. Lương năm có thể cao hơn nhiều so với lương cơ bản. Vì nó có thể là cả tiền thưởng, tăng ca, trợ cấp hoặc thưởng.

Lương năm cũng là yếu tố trong bất kỳ khoản tiền được sử dụng bởi chủ lao động cho chính sách phúc lợi của người lao động. Tổng số phí bảo hiểm này được tính lãi suất cơ bản, cùng với các hình thức đền bù khác như nhận OT, hoa hồng. Cuối cùng, tính được số tiền thanh toán thực sự được trong năm dương lịch.

Một số khái niệm liên quan đến Basic salary là gì ?

Base salary là gì

Đây là con số ban đầu mà một nhân viên kiếm được khi bắt đầu làm việc tại một công ty.

Gross salary là gì?

Gross salary là gì?

Hay còn gọi là tổng thu nhập

Gross salary = Basic salary + các khoản thưởng, phụ cấp, hoa hồng, OT

Net salary là gì?

Là khoản lương được nhận khi đã khấu trừ thuế, tiền bảo hiểm, tiền công đoàn,...

Kết

Trên đây là những thông tin cơ bản của Basic salary là gì và những vấn đề liên quan. Hy vọng những thông tin trên của tuyển dụng VCCorp  giúp bạn trang bị những kiến thức về thị trường và trau dồi kỹ năng kinh nghiệm để có một mức lương tốt dư dả trong cuộc sống. Nếu thấy bài viết hay, bổ ích hay chia sẻ cho bạn bè và người thân của mình nhé. Đừng quên rằng hiện VCCorp đang tuyển dụng rất nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn, nếu quan tâm bạn có thể tham khảo ngay tại đây.

>>> Xem thêm: Khảo sát mức lương các ngành nghề năm 2022 chi tiết và chuẩn xác nhất

Minh Anh

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan