Khảo sát mức lương các ngành nghề năm 2023 chi tiết và chuẩn xác nhất

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Ngành nghề nào đang được trả lương cao nhất tại Việt Nam? Ngành nghề nào có thu nhập ổn định? Lương phải chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?... Với sự am hiểu về thị thị trường, tuyển dụng VCCorp sẽ bật mí cho bạn một bảng khảo sát mức lương các ngành nghề 2023 từ đó có thể thấy top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay tổng quan nhất.

Tổng quan về thị trường lương các ngành nghề tại Việt Nam

Những ngành nào tăng lương cao nhất?

Theo khảo sát Talentnet-Mercer top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay, xu hướng tăng lương của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp đa quốc gia đều đạt ở mức 7,1%. Đây là một tín hiệu khả quan cho sự phục hồi của nền kinh tế nước nhà.

Sau đại dịch Covid-19, người tiêu dùng có quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khoẻ cũng như các ứng dụng công nghệ, do đó, ba nhóm ngành có mức lương tăng cao nhất chính là dược phẩm và thiết bị y tế (tăng 7,6%), bảo hiểm (tăng 8,2%) và công nghệ cao (tăng 8,88%).

Những ngành nào tăng lương cao nhất?

Khảo sát mức lương các ngành nghề 2023

Những ngành nào nhân viên nghỉ việc nhiều nhất?

Cũng theo khảo sát mức lương các ngành nghề 2023, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2023 rơi vào mức 8% đối với các công ty nước ngoài và 11,9% đối với các công ty trong nước. Trong đó, ba nhóm ngành nghề có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc tự nguyện lần lượt là bán lẻ với 15,6%, bất động sản với 12,7% và sản xuất 10,1%. Đây cũng là ba ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Vậy nhóm ngành nào có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc thấp nhất? Đó là dầu khí, hoá chất và năng lượng tái tạo. Nhân sự của nhóm ngành này ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch và được hưởng mức lương tốt hơn so với mặt bằng chung, bởi tính đặc thù cũng như yêu cầu cao về chuyên môn công việc.

Ngành nào thưởng lớn nhất trong năm 2023?

Trong năm 2023, nhóm ngành thuộc lĩnh vực tài chính bao gồm Ngân hàng và phi ngân hàng (quỹ đầu tư, chứng khoán, quản lý quỹ, công ty cho vay tiêu dùng…) được dự báo sẽ là nhóm ngành có tỷ lệ thưởng cao nhất, từ 20,8 - 43% mức lương cơ bản. Nhóm ngành có mức lương thưởng dự kiến cao thứ hai là nông nghiệp với 20,3% lương cơ bản năm. Trong khi đó, nhóm ngành có tỷ lệ thưởng thấp nhất là vận tải & hậu cần (15,4%), năng lượng tái tạo (14,2%) và bán lẻ (10,9%).

Các yếu tố ảnh hưởng tới mức lương của các ngành nghề 

Tiền lương được cho là nguồn thu nhập chủ yếu của người lao động. Không chỉ phản ánh trình độ, năng lực chuyên môn, tiền lương còn là thước đo giá trị, phản ánh giá trị lao động so với sức lao động của bạn bỏ ra. Vậy theo khảo sát mức lương các ngành nghề 2023 tiền lương bị ảnh hưởng bởi những nhân tố nào?

Các yếu tố ảnh hưởng tới mức lương của các ngành nghề

Khảo sát mức lương các ngành nghề

Thị trường: Khi cung lớn hơn cầu thì tiền lương sẽ có xu hướng giảm và ngược lại. Tiền lương của mỗi ngành nghề sẽ phụ thuộc vào giá cả của hàng hoá, dịch vụ... trên thị trường cũng như nhu cầu về xã hội của ngành đó.

Kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng chuyên môn: Trên thực tế, người lao động có trình độ cao, chuyên môn tốt thì sẽ có thu nhập cao hơn những người lao động có trình độ thấp, chuyên môn cơ bản. Ngoài ra, số năm kinh nghiệm cũng phần nào thể hiện được năng lực chuyên môn, hiệu suất làm việc của nhân sự.

Ngành nghề: Yếu tố ngành nghề phụ thuộc bởi mức hấp dẫn, các yêu cầu, trách nhiệm, phẩm chất cần có cũng như tính phức tạp của công việc... 

Môi trường công ty: Cùng một vị trí công việc, nhưng công ty A có thể trả mức lương cao hơn công ty B rất nhiều lần. Như vậy, có thể thấy mức lương của các ngành nghề còn phụ thuộc vào chính sách tiền lương, quy mô và khả năng tài chính của công ty.

Địa lý: Địa lý, vùng miền phản ánh mức sống cơ sở khác nhau, do đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương doanh nghiệp trả cho nhân viên. Mức lương các ngành nghề ở Việt Nam chia ra ở các trung tâm thành phố như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... sẽ luôn cao hơn những khu vực lân cận.

Khảo sát mức lương các ngành nghề 2023

Mức lương của ngành marketing

Cho tới thời điểm hiện tại, “cơn khát” nguồn nhân lực ngành marketing vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Thị trường càng biến động, nhu cầu càng tăng cao thì marketing lại càng được quan tâm và chú trọng nhiều hơn. 

Theo tra cứu mức lương trung bình của nhân viên Marketing trung bình rơi vào khoảng 6 - 12 triệu VNĐ/tháng, lương của trưởng nhóm Marketing từ 10 - 20 triệu VNĐ/tháng và lương của giám đốc Marketing có thể lên tới 40 - 100 triệu VNĐ/tháng.

Tuy nhiên, marketing đang có xu hướng bão hòa khi chất lượng nhân sự đầu vào của ngành đang chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp đề ra. Bên cạnh đó, số lượng ứng viên ngày càng đông cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ cạnh tranh càng cao.

Mức lương của ngành marketing

Khảo sát lương ngành Marketing

Mức lương của ngành công nghệ thông tin

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phát triển như “vũ bão” về công nghệ thông tin. Trong năm 2023, mức lương ngành công nghệ thông tin được dự đoán là sẽ vẫn tiếp tục giữ ở mức cao với thu nhập trung bình là 20 triệu VNĐ/tháng. Vị trí công việc trong ngành này cũng tương đối đa dạng, bao gồm nhân viên IT (mức lương trung bình 8,5 triệu VNĐ/tháng, cao nhất là 30 triệu/tháng), lập trình viên (, 8 - 12 triệu VNĐ với sinh viên mới ra trường, cao nhất là 40 triệu/tháng), kỹ sư an ninh mạng (mức lương trung bình 8 - 12 triệu VNĐ/tháng, cao nhất là 40 triệu VNĐ/tháng), kỹ sư cơ khí (mức lương trung bình 11 - 15 triệu VNĐ/tháng, cao nhất 20 triệu VNĐ/tháng)...

Mức lương của ngành báo chí

Theo khảo sát mức lương các ngành nghề 2023, sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí, sau khi ra trường sẽ có thể theo đuổi các vị trí công việc phổ biến như: Biên tập viên, nhân viên truyền thông, chuyên viên quan hệ công chúng, phóng viên, phát thanh viên, nhà báo… Mức lương trung bình cho các vị trí này là từ 7 - 10 triệu VNĐ/tháng, và với cấp quản lý là 20 triệu VNĐ/tháng.

Mức lương ngành nhân sự

Đối với nhiều doanh nghiệp, nguồn nhân lực được coi là yếu tố hàng đầu và không thể thiếu. Ngành quản lý nhân sự sẽ là bộ máy quan trọng, giúp công ty trong các hoạt động như đào tạo, quản lý, tuyển dụng… 

Theo học ngành quản trị nhân sự, sinh viên ra trường có thể ứng tuyển vào các vị trí: Chuyên viên đào tạo, chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên hoạch định nhân sự, hành chính nhân sự... Ứng với mỗi vị trí mức lương sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung theo tra cứu mức lương trung bình sẽ dao động từ  5 - 12 triệu VNĐ/tháng.

Mức lương ngành nhân sự

Khảo sát mức lương các ngành nghề tuyển dụng nhân sự

Khảo sát mức lương các ngành nghề khác

  • Chuyên viên tuyển dụng: Có mức thu nhập khởi điểm là khoảng 10 triệu và khi lên vị trí chuyên viên thì tổng thu nhập có thể lên tới 40 triệu VNĐ/tháng.
  • Phi công: Một ngành nghề “hot” với mức lương vô cùng hấp dẫn, khoảng 150 triệu VNĐ/tháng. Tuy nhiên, đây cũng là ngành nghề có nhiều áp lực cũng như tiềm ẩn một số “rủi ro”.
  • Bất động sản: Mảnh đất màu mỡ "hứa hẹn" sẽ mang đến nhiều lợi nhuận cho cả chủ đầu tư và môi giới. Mức lương trung bình là 17 triệu VNĐ/tháng.
  • Ngôn ngữ (Anh, Trung, Hàn...): Được ví là "miếng bánh ngon" trong thị trường đầy biến động hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển và hội nhập với thế giới. Thu nhập có thể lên tới 30 - 40 triệu VNĐ/tháng.
  • Dược sĩ, bác sĩ: Theo tra cứu mức lương trung bình của nhân viên ngành y có mức lương trung bình là 24 triệu VNĐ/tháng. Bác sĩ và dược sĩ tại bệnh viện có mức thu nhập trung bình từ 20 - 30 triệu VNĐ/tháng.
  • Tài chính - ngân hàng và bảo hiểm: Ngành nghề phát triển hơn sau đại dịch Covid-19 khi người dân bắt đầu chú trọng và quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe cũng như nhu cầu mua bảo hiểm. Mức lương trung bình trong lĩnh vực này dao động ở mức 21 triệu VNĐ/tháng.
Khảo sát mức lương các ngành nghề khác

Lương trung bình các ngành nghề

  • Nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng: Thường có mức lương cứng trung bình khá thấp, khoảng 3 - 4 triệu. Tuy nhiên, thu nhập của một nhân sự ngành này có thể đạt tới 40 triệu VNĐ/tháng.
  • Kế toán: Một ngành nghề ổn định với mức lương trung bình của một kế toán viên là 10 triệu VNĐ/tháng và mức lương của một chuyên viên kế toán có thể lên tới 25 triệu VNĐ/tháng.
  • Hướng dẫn viên du lịch: Một ngành đòi hỏi sự trẻ trung, năng động và giỏi giao tiếp. Theo đó, hướng dẫn viên du lịch nội địa sẽ có mức lương trung bình từ 7 - 10 triệu VNĐ/tháng và hướng dẫn viên du lịch quốc tế sẽ hưởng mức lương từ 15 - 30 triệu VNĐ/tháng.
  • Kỹ sư xây dựng - cơ khí: Nhân sự cho ngành này sẽ có thu nhập bình quân từ 18 triệu VNĐ/tháng trở lên.

Bảng lương các ngành nghề 2023

Mức lương của trợ lý giám đốcMức lương của ngành công nghệ thông tin
Mức lương của ngành báo chíMức lương của ngành Marketing

>>> Xem thêm: Mẫu bảng lương nhân viên

Tạm kết

Mặc dù, tiền lương là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn ngành nghề mà bạn theo đuổi. Tuy nhiên, ngoài yếu tố lương, bạn cũng cần cân nhắc đến các yếu tố khác như năng lực của bản thân, nhu cầu của thị trường... Trên đây bảng khảo sát mức lương các ngành nghề 2023 đang “hot” tại Việt Nam, hy vọng những thông tin này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về mức lương các ngành nghề ở Việt Nam trong năm 2023.

Đừng quên rằng hiện VCCorp đang tuyển dụng rất nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn, nếu bạn quan tâm có thể tham khảo tại việc làm VCCorp.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan