[Góc giải đáp] Lập trình viên là gì? Lập trình viên học ngành nào?

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã phát triển rất nhanh và trở thành kỳ lân mới của Đông Nam Á. Với dân số trẻ, lực lượng lao động với nhiều nhà phát triển CNTT tài năng, chi phí lao động hấp dẫn, môi trường ổn định và thuế thấp, Việt Nam hiện là một địa điểm tốt để kinh doanh, đặc biệt là trong ngành công nghệ. Chính vì thế, các ngành học, các công việc liên quan tới ngành CNTT đang càng ngày càng HOT, được các bạn trẻ hướng tới và coi đây là ngành nghề chính của bản thân. Trong bài viết này, Tuyển dụng VCCorp sẽ chia sẻ về khái niệm lập trình viên là gì, một công việc phổ biến của ngành CNTT cũng như những công việc bạn có thể làm nếu là một lập trình viên.

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là cá nhân viết / tạo phần mềm hoặc ứng dụng máy tính bằng cách cung cấp cho máy tính các hướng dẫn lập trình cụ thể. Hầu hết các lập trình viên đều có nền tảng sử dụng máy tính và các mã hóa rộng trên nhiều ngôn ngữ lập trình và nền tảng, bao gồm Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL), Perl, Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (XML), PHP, HTML, C, C ++ và Java.

Một lập trình viên cũng có thể chuyên về một hoặc nhiều lĩnh vực máy tính, như cơ sở dữ liệu, bảo mật hoặc phát triển phần mềm / phần cứng / thiết bị di động / Web. Những cá nhân này là công cụ cho sự phát triển của công nghệ máy tính và lĩnh vực máy tính nói chung. 

Lập trình viên làm những công việc gì?

Một lập trình viên có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, từ các công ty nhỏ đến các công ty CNTT lớn và tham gia vào bất kỳ thành phần nào liên quan đến lập trình hệ thống, bao gồm:

  • Khái niệm và thiết kế hệ thống
  • Phát triển hệ thống
  • Viết code
  • Tester
  • Fix lỗi 
  • Thực hiện
  • Bảo trì hệ thống
  • Hướng dẫn hệ thống hoặc lập trình hệ thống

Một lập trình viên làm việc theo các thông số kỹ thuật được cung cấp bởi một nhà phân tích hệ thống hoặc lập trình viên cấp cao. Sau khi hoàn thành thiết kế chương trình, một lập trình viên chuyển đổi thiết kế thành một loạt mã hoặc lệnh mà máy tính có thể chạy và thực thi, sử dụng một ngôn ngữ lập trình cụ thể và các nền tảng cần thiết. Sau khi chuyển đổi thiết kế sang dạng mã hoá, một lập trình viên chạy mã và tìm lỗi sau đó sẽ vá lỗi. Nếu một lập trình viên tìm thấy lỗi, họ sẽ tiến hành fix lỗi, sau đó chương trình sẽ được chạy lại. Lập trình viên cố gắng hoàn thiện mã thông qua quá trình thử sai cho đến khi đạt đến mức lỗi có thể chấp nhận được và tiếp tục quá trình này trong suốt vòng đời của chương trình, vì phần mềm và chương trình không bao giờ thực sự hoàn hảo hoặc hoàn thiện.

Bản tin tuyển dụng các vị trí lập trình viên, có thể bạn quan tâm:

Học lập trình có khó không? Lập trình viên học ngành nào?

Học lập trình có khó không?

Lý do chính tại sao lập trình được coi là khó học chủ yếu là do sự phức tạp của các lệnh mà máy tính hiểu được. Bạn không thể hướng dẫn máy tính bằng tiếng Anh, tiếng Việt hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác của con người. Các lập trình viên máy tính phải học các ngôn ngữ máy tính khác nhau, tùy thuộc vào loại dự án mà họ đang thực hiện.

Ví dụ, Java được coi là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để phát triển ứng dụng di động.

Một số điều khác khiến việc học lập trình trở nên khó khăn là:

Có quá nhiều ngôn ngữ phức tạp. Có hàng chục ngôn ngữ lập trình phổ biến và những ngôn ngữ mới được tạo ra mỗi ngày. Sự đa dạng này làm cho việc quyết định học ngôn ngữ lập trình nào sẽ trở nên khó khăn.

Từ vựng lập trình. Để viết mã, bạn cần hiểu các từ vựng của ngôn ngữ lập trình bạn đang sử dụng. Điều này có thể khó khăn nếu bạn không có nền tảng kỹ thuật hoặc nếu bạn không quen thuộc với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nền tảng nào như C.

Thiếu nguồn lực. Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến để học lập trình, nhưng không phải lúc nào chúng cũng dễ dàng tìm thấy hoặc sử dụng. Tuy nhiên, việc tìm ra nguồn tốt nhất để học lập trình gây khó khăn cho người mới bắt đầu.

Khó khăn trong việc hiểu logic. Để viết code, bạn cần có khả năng hiểu và sử dụng các câu lệnh có tính logic cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng tư duy logic tốt. Nếu không quen làm việc với các khái niệm trừu tượng phức tạp thường xuyên, bạn có thể gặp khó khăn khi nắm bắt các câu lệnh nhất định.

Tính không chắc chắn. Lập trình nổi tiếng là một trong những ngành khó thành thạo nhất. Xem xét sự khác biệt của nó so với các hình thức giáo dục truyền thống, khi lập trình yêu cầu học viên phải luyện tập và thực hành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, không khó để thấy lý do tại sao một số người gặp khó khăn khi học cách viết code.

Vậy lập trình viên học ngành nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây: 

Ngành khoa học máy tính

Ngành khoa học máy tính

Tóm lại, khoa học máy tính là ngành học liên quan đến cơ sở lý thuyết của thông tin và tính toán, theo cách tiếp cận khoa học và thực tiễn đối với tính toán và các ứng dụng của nó. 

Khoa học máy tính được định nghĩa là bất kỳ loại tính toán hoặc sử dụng công nghệ máy tính nào tuân theo các mô hình được xác định rõ ràng (chẳng hạn như thuật toán và giao thức) trong thực hành xử lý thông tin (đến lượt nó được định nghĩa là việc sử dụng các mô hình này để biến đổi dữ liệu trong máy tính) .

Khoa học máy tính được nhiều nhà nghiên cứu coi là khoa học nền tảng - một khoa học tạo nên những kiến ​​thức và thành tựu khác. Việc nghiên cứu khoa học máy tính liên quan đến việc nghiên cứu một cách có hệ thống các quy trình có phương pháp (chẳng hạn như thuật toán) để hỗ trợ việc thu thập, vận hành, xử lý, lưu trữ, giao tiếp và truy cập thông tin. Trong khoa học máy tính, thuật ngữ 'thông tin' thường đề cập đến thông tin được mã hóa thành từng bit và byte trong bộ nhớ máy tính.

Ngành công nghệ phần mềm

Ngành công nghệ phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là ngành nghiên cứu các hệ thống kỹ thuật và phần mềm máy tính. Cụ thể, ngành học này tập trung vào nghiên cứu cơ sở hạ tầng phần mềm, cơ sở dữ liệu cũng như phát triển các ứng dụng và hệ thống. Ngành công nghiệp tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và chất lượng cuộc sống của người dân.

Ngành kỹ thuật máy tính

Ngành kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật Máy tính là sự kết hợp Khoa học Máy tính và các nguyên tắc Kỹ thuật Điện để phát triển phần cứng và phần mềm được sử dụng trong điện tử, thiết bị y tế, ô tô điện, v.v. Các kỹ sư máy tính phát triển, tạo mẫu và thử nghiệm phần cứng như mạch, dây dẫn, vi mạch và bộ xử lý, sau đó được sử dụng trong điện thoại thông minh, máy tính, các thiết bị IoT và hơn thế nữa. Họ cũng sẽ phát triển chương trình cơ sở (phần mềm) để hoạt động cùng với các phần cứng này, tạo ra các thiết bị mạnh mẽ. Nếu bạn yêu thích làm việc bằng tay cũng như khối óc, Kỹ thuật máy tính có thể là một con đường học tập bổ ích để bạn cân nhắc.

Ngành hệ thống thông tin

Ngành hệ thống thông tin

Con người, quy trình và hệ thống thông tin là cách tổ chức hoạt động kinh doanh. Quản trị hệ thống thông tin là một chuyên ngành liên ngành tập trung vào cách tận dụng công nghệ, con người và quy trình để giúp cải thiện, chuyển đổi và hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Đây là một ngành học tập trung vào việc quản lý các yếu tố công nghệ thông tin và truyền thông trong các tổ chức kinh doanh. Khi học ngành quản trị hệ thống thông tin, bạn có thể mong đợi hiểu biết về cơ sở dữ liệu máy tính, mạng, bảo mật máy tính, nhưng cũng có thể học cách giúp mọi người sử dụng công nghệ tốt hơn. Bạn là liên kết thiết yếu giữa công nghệ và những người không hiểu nó tốt như bạn.

Ngành truyền thông và mạng máy tính

Ngành truyền thông và mạng máy tính

Chương trình học tập trung  vào các chủ đề mới hiện đại trong khía cạnh mạng máy tính như Internet vạn vật (IoT) / Công nghiệp 4.0, máy tính phân phối và điện toán đám mây, đánh giá hiệu suất hệ thống máy tính, phát triển ứng dụng di động. Chương trình giảng dạy tập trung vào các chủ đề mới hiện đại trong các khía cạnh truyền thông và an toàn thông tin như xử lý tín hiệu kỹ thuật số, công nghệ viễn thông và pháp y kỹ thuật số.

>>> Xem thêm: 

Ngành lập trình viên lương bao nhiêu?

Ngành lập trình viên lương bao nhiêu?

Mức lương của Lập trình viên tại Việt Nam dao động từ 8.070.000 VND / tháng (mức lương tối thiểu) đến 27.900.000 VND / tháng (mức lương tối đa). Mức lương trung bình là 18,900,000 VND mỗi tháng, có nghĩa là một nửa (50%) số người làm việc với tư cách là Lập trình viên có thu nhập dưới 18,900,000 VND trong khi nửa còn lại kiếm được hơn 18,900,000 VND. Trung vị đại diện cho giá trị tiền lương trung bình. Nói chung, bạn sẽ muốn ở phía bên phải của biểu đồ với nhóm kiếm được nhiều hơn mức lương trung bình.

>>> Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên sẽ cho bạn hiểu về khái niệm Lập trình viên là gì và việc cần làm của một lập trình viên. Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và bổ ích, hãy để lại bình luận bên dưới và đừng quên chia sẻ kiến thức này cho bạn bè nhé!

Hiện nay, VCCorp đang tìm kiếm các ứng viên tài năng cho vị trí lập trình viên cùng với mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tốt. Nếu quan tâm bạn có thể xem thêm ngay tại đây.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan