Những điều bạn cần biết về chính sách đãi ngộ của các doanh nghiệp

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Chính sách đãi ngộ được các doanh nghiệp thiết kế để đảm bảo có sự cân bằng thích hợp giữa các phần thưởng cố định và hiệu suất, bao gồm cả các đãi ngộ ngắn hạn và dài hạn, đồng thời được chú trọng vào các yếu tố liên quan đến hiệu suất có tính đến hiệu quả hoạt động của cá nhân, chức năng và công ty. Nghe qua thì có vẻ rất khó hiểu phải không? Vậy trong bài viết này hãy cùng Việc làm VCCorp tìm hiểu về chính sách đãi ngộ và các công ty có chính sách đãi ngộ tốt nhất Việt Nam nhé!

Chính sách đãi ngộ là gì?

Chính sách đãi ngộ là gì?

Chế độ đãi ngộ là những đãi ngộ trong công việc mà người lao động được hưởng theo một chế độ cụ thể có đề cập rõ ràng trong chính sách của doanh nghiệp và nằm trong quy định của Luật Lao động năm 2019, bao gồm các đãi ngộ theo luật và các đãi ngộ khác của doanh nghiệp.

Chính sách đãi ngộ, đơn giản là một kế hoạch trả thưởng mà bất kỳ loại hình tổ chức nào cũng sẽ có và được tạo ra để tưởng thưởng, ghi nhận thành tích cũng như thể hiện sự quan tâm của tổ chức tới đời sống của nhân viên. Các lợi ích có thể bao gồm nhiều loại ưu đãi khác nhau, chẳng hạn như tiền thưởng hàng năm, các chuyến đi du lịch được tổ chức chi trả toàn bộ, các kế hoạch khám sức khỏe định kỳ và hơn thế nữa. 

Chính sách đãi ngộ sẽ được thiết kế để phù hợp với khả năng cũng như tiềm lực cụ thể của tổ chức cũng như các mục tiêu mà tổ chức đó mong muốn đạt được.

>>> Xem thêm: PTO là gì? Những lợi ích to lớn mà chính sách PTO mang lại cho người lao động

Tầm quan trọng của đãi ngộ nhân sự

Tầm quan trọng của đãi ngộ nhân sự

- Đối với người lao động: Nguồn thu nhập chính của người lao động là tiền lương của họ, vì vậy nó cực kỳ quan trọng đối với họ. Việc được nhận thêm những khoản thưởng thêm vì sự nỗ lực của họ sẽ rất đáng quý. Bên cạnh đó, việc nhận được đãi ngộ tốt sẽ giúp tăng sự hạnh phúc của nhân viên và việc này liên quan trực tiếp đến năng suất và động lực làm việc. 

- Đối với doanh nghiệp: Các nhân viên ở tổ chức được hưởng đãi ngộ tốt sẽ hoạt động, làm việc năng nổ hơn rất nhiều. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng có mối quan hệ trực tiếp giữa các khoản phúc lợi, đãi ngộ và kết quả kinh doanh. Ngoài ra, trong thời đại hiện nay, việc tuyển dụng gặp vô vàn khó khăn khi sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là rất khốc liệt. Nếu một doanh nghiệp muốn giữ chân nhân tài, không có cách nào tốt hơn việc cho họ những đãi ngộ thật tốt để từ đó nhân viên cảm thấy mình được quan tâm, được có thu nhập tốt tại doanh nghiệp. 

- Đối với xã hội: Con người là thành tố của xã hội, khi con người được quan tâm, chăm sóc tốt sẽ dẫn đến hệ quả tốt cho gia đình họ và cũng cho các thành tố xã hội. Chất lượng cuộc sống người lao động đi lên sẽ kéo theo nhiều lợi ích không thể phủ nhận tới xã hội và đất nước nói chung.

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng tiền mặt

-  Lương

Tiền lương là khoản người sử dụng lao động trả thường xuyên cho người lao động để làm việc được thể hiện hàng tháng hoặc hàng năm, nhưng phổ biến nhất là trả hàng tháng. Mức lương thường được xác định bằng cách so sánh mức lương của những người khác ở các vị trí tương tự trong cùng khu vực và ngành. Hầu hết các nhà tuyển dụng lớn đều có mức lương và phạm vi tiền lương được liên kết với thứ bậc và thời gian phục vụ. 

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng tiền mặt

- Phụ cấp

Phụ cấp được định nghĩa là một khoản tiền cố định mà người sử dụng lao động trả cho người lao động của họ để đáp ứng một số chi tiêu trên mức lương cơ bản. Ví dụ, các tổ chức trả tiền làm thêm giờ cao hơn mức lương cơ bản cho nhân viên khi họ làm thêm giờ. Tương tự, có nhiều khoản phụ cấp khác như một thành phần của tiền lương.

- Phúc lợi:

Phúc lợi một trong những thứ người lao động rất quan tâm khi tìm kiếm là lựa chọn công việc của mình. Một chế độ phúc lợi mà doanh nghiệp cung cấp sẽ phản ánh được chất lượng, sự quan tâm của doanh nghiệp tới người lao động. Ví dụ về những phúc lợi này bao gồm: hỗ trợ nhà ở, các tiện ích miễn phí; bảo hiểm nhóm (sức khỏe, nha khoa, nhân thọ, v.v.); bảo vệ thu nhập cho người khuyết tật; trợ cấp hưu trí; nhà trẻ; nghỉ ốm; kỳ nghỉ; chia sẻ lợi nhuận và các lợi ích chuyên biệt khác.

Mục đích của phúc lợi nhân viên là tăng cường đảm bảo về mặt kinh tế và tinh thần của các nhân viên và bằng cách đó, cải thiện việc giữ chân nhân viên trong toàn tổ chức.

- Tiền thưởng

Đúng như ý nghĩa của nó, tiền thưởng là một khoản thưởng thêm bên cạnh lương cứng cơ bản và thông thường khoản thưởng này có/không liên quan tới phần trăm lương cứng. Tiền thưởng là phần quà động viên của người sử dụng lao động dành cho người lao động hoàn thành tốt công việc, những dự án khó/làm việc vượt kế hoạch đề ra. 

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng quyền lợi

-  Đào tạo: 

Đào tạo rất quan trọng vì nó là cơ hội tốt để nhân viên phát triển nền tảng kiến ​​thức và cải thiện kỹ năng công việc của họ để trở nên hiệu quả hơn ở nơi làm việc. Bất chấp chi phí đào tạo cho nhân viên có thể lớn, lợi ích từ việc đầu tư là rất lớn nếu việc này được làm bài bản. Một số vị trí yêu cầu bậc kiến thức cũng như bằng cấp, chứng chỉ nhất định nên do đó, việc được đào tạo cũng giúp cho nhân viên có đủ trình độ mà vị trí yêu cầu. 

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng quyền lợi

- Nghỉ ngơi

Thông thường ở các tổ chức, người lao động sẽ có 12 ngày nghỉ phép hưởng lương trong năm (có thể tăng thêm phụ thuộc vào thâm niên) cũng như được nghỉ phép thêm vào một số ngày đặc biệt như hiếu, hỉ,... Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng sẽ thường tổ chức các chuyến đi du lịch, teambuilding kèm theo 1 khoản tiền nghỉ hè dành cho nhân viên. 

- Các chế độ đãi ngộ khác

Ở một số doanh nghiệp, nhân viên còn có thể nhận được một số phúc lợi, đãi ngộ đặc biệt như được tập gym, chơi thể thao, không cần lên văn phòng nếu công việc có thể được hoàn thành ở nhà,... 

Chế độ đãi ngộ phi tài chính

- Môi trường làm việc

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn doanh nghiệp của người lao động. Do đó, một số doanh nghiệp đã phát triển, xây dựng văn hoá làm việc năng động, thú vị và đặc thù chỉ có ở doanh nghiệp đó để thu hút ứng viên tiềm năng. Có nơi doanh nghiệp sẽ xây dựng một campus lớn, người lao động có thể ngồi làm ở bất cứ đâu họ muốn hay có doanh nghiệp lại tổ chức rất nhiều các hoạt động nội bộ thú vị để nhân viên cảm thấy gần gũi hoặc có nơi lại xây dựng văn hoá “mở”, nhân viên có thể ngồi cùng với trưởng phòng, lãnh đạo của mình và luôn luôn được lắng nghe những ý tưởng,...

Chế độ đãi ngộ phi tài chính

- Phương tiện làm việc

Một số tổ chức có địa điểm làm việc xa trung tâm thường có những chuyến xe đưa, đón nhân viên đi và về trong ngày tại nhiều điểm đón khác nhau. Hoặc như khi nhân viên cần đi công tác thì doanh nghiệp cũng bố trí đầy đủ vé máy bay/tàu/xe đưa đón rất đầy đủ và tiện nghi.

- Tính chất công việc

Tính chất công việc cũng có thể được coi là một dạng đãi ngộ khi tại một vài tổ chức, nhân viên không hề nhất thiết phải có mặt tại đơn vị mới được coi là đi làm. Nếu công việc có thể được hoàn thành tại nhà, nhân viên không nhất thiết phải có mặt. Tại các nước tiên tiến như Anh, Pháp,... các doanh nghiệp cũng đang bắt đầu thử nghiệm giảm thời gian làm việc tại công sở từ 5 ngày/tuần xuống 4 ngày/tuần hoặc ít hơn để đánh giá trước khi áp dụng chính thức. 

Cách xây dựng chính sách đãi ngộ nhân viên

Cách xây dựng chính sách đãi ngộ nhân viên

- Cân nhắc về tiềm lực doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có tiềm lực tài chính riêng và trước khi xây dựng chính sách đãi ngộ, doanh nghiệp cần phải tính toán kỹ. Khoản chi phí bỏ ra dành cho việc đãi ngộ nhân viên là không hề nhỏ, do đó, cần phải cân đối giữa những thứ được và mất để từ đó doanh nghiệp giữ được sự cân bằng giữa lợi ích nhân viên và lợi ích doanh nghiệp.

-  Khảo sát ý kiến người lao động

Không có cách nào tốt hơn là hỏi trực tiếp những người hưởng chế độ đãi ngộ những gì họ mong muốn. Việc thực hiện được những mong muốn đãi ngộ của người lao động sẽ tạo động lực làm việc lớn cho họ, giúp doanh nghiệp ghi điểm trong mắt ứng viên tài năng cũng như giúp giữ chân nhân tài.

 - Tuân thủ theo đúng luật pháp

Bất cứ chính sách nào cũng cần phải tuân thủ luật pháp. Khi xây dựng chính sách đãi ngộ nhân viên, doanh nghiệp cần nắm rõ các văn bản luật liên quan tới chính sách này để tránh vi phạm không đáng có.

-  Luôn cập nhật và thay đổi

Xã hội luôn thay đổi và nhu cầu của con người cũng vậy. Doanh nghiệp cần phải xem xét tình hình kinh tế, xã hội cũng như nhu cầu của người lao động vào thời điểm đó là gì để đưa ra được chính sách hợp lý, “gãi đúng chỗ ngứa” của nhân viên.

Chế độ đãi ngộ của các công ty lớn

Chế độ đãi ngộ của Vingroup

Chế độ đãi ngộ của Vingroup

Vingroup luôn coi trọng các chế độ đãi ngộ dành cho người lao động. Đây được coi là chiến lược để Vin có thể giữ chân nhân tài của họ. Khi làm việc tại Vingroup, người lao động sẽ làm 8 giờ/ngày, 5,5 ngày/ tuần (đối với Khối Hành chính – Văn phòng) và 6 ngày/ tuần (đối với Khối Dịch vụ). Mọi nhân viên của Vingroup đều được hưởng chế độ nghỉ phép theo quy định của Luật Lao động, được đóng bảo hiểm đầy đủ…

Ngoài ra, Vingroup còn đảm bảo đồng phục, thiết bị bảo hộ lao động, dụng cụ lao động, máy móc… cho nhân viên theo từng ngành nghề và cam kết mang đến một môi trường lao động lành mạnh, công bằng, chuyên nghiệp nhất.

Nhân viên Vingroup còn được hưởng các chế độ phụ cấp, bao gồm: Tiền cơm trưa, tiền phương tiện đi lại, tiền điện thoại, hỗ trợ xe đưa đón nhân viên ở xa…

Bên cạnh đó, nhân viên Vingroup còn được hưởng các chế độ phúc lợi khác từ tập đoàn mang lại như: Tặng quà vào những dịp quan trọng như sinh nhật, sinh con, kết hôn; tổ chức sinh hoạt nghỉ mát và du lịch cho nhân viên; thành lập quỹ hỗ trợ nhân viên khó khăn, thành lập quỹ tương thân tương ái với cho vay không lãi suất… Vingroup còn có những chế độ khen thưởng riêng cho nhân viên xuất sắc.

Chế độ đãi ngộ của Viettel

Chế độ đãi ngộ của Viettel

Viettel từ trước đến giờ luôn nổi tiếng vì những chế độ đãi ngộ tốt nhằm giữ chân nhân tài của mình. Người Viettel được hưởng chế độ BHXH theo quy định của nhà nước, tương đương đối tượng quân nhân. Ngoài ra còn có chế độ khám sức khỏe định kỳ;Chế độ khám bệnh tại Khu chuyên biệt và hiện đại dành cho quân nhân, CBNV Viettel và nhân thân hai bên gia đình;Chế độ ốm đau, thai sản,...

27 ngày nghỉ hưởng nguyên lương trong năm bao gồm 12 ngày nghỉ phép, 11 ngày nghỉ lễ tết, 3 ngày nghỉ mát.

Chính sách đãi ngộ nhân viên của Unilever

Chính sách đãi ngộ nhân viên của Unilever

Unilever là tập đoàn nổi tiếng với chức năng cung cấp các mặt hàng dùng phổ biến hiện tại, thêm đó tập đoàn cũng nhận được tình yêu thương mến mộ. Với những chính sách đãi ngộ nhân viên tốt được nhiều người lao động còn cho rằng “ làm lính ở Unilever còn hơn làm sếp ở công ty khác”. Với 5 chính sách đãi ngộ nhân viên như sau: 

 • Chế độ phúc lợi hấp dẫn, chuẩn quốc tế: Để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho nhân viên, Unilever đã xây dựng phòng tập thể dục với thiết bị tân tiến. Thêm đó là chế độ ăn uống cũng được đảm bảo với nhiều món ăn hấp dẫn. đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Chính sách lương thưởng: Với nhân viên mới ra trường cao cùng nhiều đãi ngộ cho nhân viên lâu năm. Nhân viên đi công tác sẽ được hưởng trợ cấp như xăng xe, bảo hiểm,..
 • Chế độ đào tạo nhân viên: Tập đoàn luôn chú trọng yếu tố con người nên việc đào tạo luôn được chú trọng.
 • Phòng nhân sự chính là phòng đối tác chiến lược: Không chỉ đưa ra những khóa đào tạo cùng chương trình phúc lợi, nhiệm vụ của phòng còn là những khóa đào tạo chiến lược kinh doanh để thúc đẩy năng suất làm việc của công ty.
 • Chính sách tuyển dụng khoa học: Unilever làm tốt ngay từ thời điểm tuyển dụng. Sự chuyên nghiệp được thể hiện ở những hành động đơn giản như trả lời email đúng hạn, ngay cả những thí sinh bị loại, quy trình minh bạch, không nhầm lẫn hồ sơ hoặc sai sót trong nghiệp vụ của mình.

Chế độ đãi ngộ VCCorp

Ngoài mức lương chính thức, nhân viên VCCorp sẽ được hưởng các chế độ thưởng sau:

 • Thưởng đạt, vượt chỉ tiêu KPI/Thưởng năng suất: Xét thưởng áp dụng khi nhân viên đạt chỉ tiêu KPI cá nhân và hoặc tùy thuộc vào tình hình kết quả kinh doanh của công ty.
 • Thưởng tháng lương 13 (thưởng Tết Âm Lịch): Xét thưởng định kỳ cuối năm căn cứ theo quy định của công ty và tùy thuộc vào tình hình kết quả kinh doanh của công ty.
 • Thưởng thâm niên: Xét thưởng định kỳ cuối năm căn cứ theo thâm niên làm việc của nhân viên theo quy định của công ty và hoặc tùy thuộc vào tình hình kết quả kinh doanh của công ty.
 • Thưởng Nóng, Thưởng thành tích vượt trội: Khi có thành tích xuất sắc và hoặc dự án thành công...
 • Thưởng vinh danh, tôn vinh: Bình chọn giải cá nhân/bộ phận xuất sắc cấp Công ty định kỳ hàng năm
 • Thưởng Tự Khoe cấp Bộ Phận: Khuyến khích CBNV, các bộ phận thi đua hoàn thành tốt các mục tiêu công việc, kích thích đổi mới, sáng tạo trong công việc; ghi nhận, động viên kịp thời các việc hay, sáng kiến hiệu quả của các các nhân, tập thể.
 • Mức thưởng tự khoe, tự đề xuất theo quy chế và ngân sách của công ty cấp cho từng bộ phận.
Chế độ đãi ngộ VCCorp

Điều chỉnh lương:

Xem xét điều chỉnh lương khi cần thiết trong quá trình làm việc hoặc khi có thành tích

vượt trội (không giới hạn số lần tăng lương trong năm).

Các tiêu chí xét điều chỉnh lương:

- Thời gian làm việc thực tế

- Kết quả đánh giá hiệu quả công việc của cá nhân và bộ phận theo KPI

- Năng lực/đóng góp của bản thân

Các chế độ phúc lợi:

Môi trường và điều kiện làm việc:

- Trang thiết bị làm việc công nghệ cao, phong phú, đa dạng.

- Văn phòng làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, an toàn.

- Môi trường trẻ trung, năng động, sáng tạo

- Đồ uống, đồ ăn nhẹ tại văn phòng

Các sự kiện hoạt động văn hóa nhân dịp lễ, tết:

- Hoạt động kỷ niệm ngày thành lập công ty VCCorp

- Hoạt động kỷ niệm và tặng quà sinh nhật CBCNV

- Hoạt động kỷ niệm các ngày lễ, tết: ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, ngày Phụ Nữ Việt

Nam 20/10, ngày Lễ Giáng Sinh, Tết Dương Lịch, Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi...

- Hội diễn và tiệc tổng kết Sum Up cuối năm

- Giải bóng đá thường niên

- Cuộc thi hoa hậu Miss VC thường niên

- Radio Mõ Làng, chương trình phát thanh truyền thông nội bộ

- Các hoạt động liên hoan teambuilding theo nhóm, khối, bộ phận…

Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện VC Health Care:

- Thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm tại các bệnh viện cao cấp

- Được tham gia các hoạt động trải nghiệm tư vấn chăm sóc sức khỏe từ các chuyên

gia y tế, do công ty tổ chức theo hình thức các kênh trực tuyến và trực tiếp tại văn phòng.

Chế độ nghỉ dưỡng và phúc lợi:

- Chế độ nghỉ mát (theo quy chế của công ty)

- Chế độ nghỉ phép (theo quy định của Luật Lao Động)

- Chế độ Hiếu: 1,000,000 VNĐ phúng viếng tứ thân phụ mẫu khi qua đời (và 1 vòng

hoa trị giá 300,000 VNĐ)

- Chế độ Hỉ: 500,000 VNĐ khi CBCNV kết hôn (photo Đăng ký kết hôn gửi phòng HCNS)

- Chế độ Sinh con: 500,000 VNĐ khi CBCNV là Nữ sinh con (photo Giấy khai sinh

của con gửi phòng HCNS)

- Chế độ Sinh con: 300,000 VNĐ khi CBCNV là Nam sinh con (photo Giấy khai sinh

của con gửi phòng HCNS)

Đừng quên rằng, VCCorp đang tuyển nhiều vị trí với những chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Nếu quan tâm bạn có thể tham khảo tại đây.

Kết

Thông qua bài viết, các bạn đã có thể thấy được tầm quan trọng của các chính sách đãi ngộ nhân viên và cả doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thu hút, giữ chân được nhân sự tài năng hay không phụ thuộc rất lớn vào chính sách này của công ty. Do đó, các doanh nghiệp hãy luôn chú trọng việc này, xem xét, đánh giá xem liệu chính sách hiện tại có phù hợp với mong muốn và nhu cầu của nhân viên không. 

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan