Frontend là gì? Lập trình Frontend cần những kỹ năng gì?

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

backend thì sẽ có frontend. Vậy frontend là gì? Công việc của họ, trách nhiệm hay mức lương? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của tuyển dụng VCCorp.

Frontend là gì? Có nên học lập trình Frontend không?

Frontend là gì?

Lớp phía trên của backend là giao diện người dùng hay được gọi là front end và nó bao gồm tất cả phần mềm hoặc phần cứng là một phần của giao diện người dùng. Người dùng con người hoặc kỹ thuật số tương tác trực tiếp với các khía cạnh khác nhau của giao diện người dùng của chương trình, bao gồm dữ liệu do người dùng nhập, các nút, chương trình, trang web và các tính năng khác. 

Việc có nên học frontend hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nếu bạn có đam mê về thiết kế, thiết lập những giao diện phù hợp, đẹp nhất trong mắt người dùng thì đây chính là công việc dành cho bạn.

Lập trình viên Front End là làm gì?

Lập trình viên Front End là làm gì

Nhà phát triển giao diện người dùng tạo các trang web và ứng dụng bằng các ngôn ngữ web như HTML, CSS và JavaScript cho phép người dùng truy cập và tương tác với trang web hoặc ứng dụng. Khi bạn truy cập một trang web, các yếu tố thiết kế bạn thấy được tạo bởi một nhà phát triển front-end. Các nhà phát triển front-end tạo ra giao diện người dùng (UI) xác định chức năng của từng phần của trang web hoặc ứng dụng và giao diện của nó.

Lập trình Frontend cần những kỹ năng gì?

HTML & CSS & JavaScript

HTML, CSS và JavaScript là ba khối xây dựng nền tảng bao gồm hầu hết các trang web có sẵn. Với tư cách là nhà phát triển giao diện người dùng, bạn sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình hướng dẫn máy tính cách hiển thị nội dung, truy xuất thông tin và phản hồi thông tin nhập của người dùng. Mỗi trang web đều được xây dựng thông qua một loạt các hướng dẫn và ngôn ngữ lồng ghép vào nhau để hướng đến trải nghiệm hình ảnh và mọi tương tác của người dùng.

HTML & CSS & JavaScript

Khi web lần đầu tiên được phát triển, HTML, viết tắt của HyperText Markup Language, là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trên internet. Cho đến ngày nay, nó vẫn cung cấp cấu trúc cơ bản cho các trang web ở khắp mọi nơi. Mặt khác, CSS được sử dụng để xây dựng bố cục, định dạng và thiết kế của một trang web. HTML xây dựng nền tảng cấu trúc của một trang web, trong khi CSS tạo cho nó hình thức và thiết kế. Về mặt kỹ thuật, HTML và CSS là hướng dẫn đánh dấu, chứ không phải là ngôn ngữ lập trình. JavaScript, tuy nhiên, là một câu chuyện khác.

JavaScript, một ngôn ngữ kịch bản động, cho phép bạn tạo các trang web tương tác và xây dựng các ứng dụng dành cho thiết bị di động. JavaScript là một ngôn ngữ lập trình nhẹ tương tác với các Giao diện Lập trình Ứng dụng (API). Khả năng này giúp các nhà phát triển giao diện người dùng tạo ra các tương tác phức tạp một cách nhanh chóng và đơn giản trên trang web của họ, từ đó mang lại trải nghiệm người dùng lý tưởng.

JavaScript cũng được xây dựng để cho phép thao tác DOM, thay đổi cách người dùng xem trang web dựa trên các tương tác của họ. Ngày nay, JavaScript nằm ở cốt lõi của một loạt các công nghệ kịch bản và môi trường thời gian chạy giúp thúc đẩy các ứng dụng mạnh mẽ và các trang web nhanh, đáp ứng.

HTML, CSS và JavaScript là các ngôn ngữ khác nhau, nhưng chúng thường được liên kết với nhau như là kỹ năng phát triển giao diện người dùng cốt lõi mà bạn cần để bắt đầu tạo các trang web tuyệt vời.

 jQuery

jQuery

jQuery là một thư viện JavaScript nhanh, nhỏ và giàu tính năng. Nó làm cho những thứ như thao tác và duyệt tài liệu HTML, xử lý sự kiện, hoạt ảnh và Ajax đơn giản hơn nhiều với một API dễ sử dụng hoạt động trên vô số trình duyệt. Với sự kết hợp giữa tính linh hoạt và khả năng mở rộng, jQuery đã thay đổi cách mà hàng triệu người viết JavaScript.

Các framework của JavaScript

Các framework của JavaScript

Việc sử dụng các Frameworks của Javascript như AngularJS, Backbone, Ember, ReacJS một cách thành thục là điều quan trọng dành cho bất cứ lập trình viên frontend nào. Lập trình viên có thể tiết kiệm nhiều thời gian lập trình, tạo ra tương tác và tối ưu hoá website hiệu quả.

Các Frontend frameworks

Bootstrap & CSS là front-end framework phổ biến nhất hiện nay, hỗ trợ thiết kế website chuẩn và nhanh  hơn. Đây là một khuôn khổ mà hầu hết các nhà phát triển front-end nên hiểu và sử dụng tốt.

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Bộ tiền xử lý là một phần tử giúp tăng tốc mã CSS. Các bộ tiền xử lý CSS  thêm chức năng vào CSS để làm cho nó có thể mở rộng và dễ sử dụng. Nó xử lý mã của bạn và chuyển nó thành CSS đa trình duyệt được tạo kiểu tốt trước khi xuất bản lên trang web của bạn. Theo danh sách việc làm hiện tại, SASS và LESS là hai bộ tiền xử lý phổ biến nhất.

Thiết kế Responsive và Thiết kế Mobile

Kỹ năng thiết kế di động đóng một vai trò quan trọng đối với các nhà tuyển dụng, vì tỷ lệ truy cập internet từ thiết bị di động hiện nay cao hơn nhiều so với máy tính để bàn. Thiết kế đáp ứng là thiết kế trang web có thể  thích ứng với các thiết bị di động khác nhau với các kích thước màn hình khác nhau.

Hiểu biết về UX/UI

Hiểu biết về UX/UI

Thiết kế UX / UI đóng một vai trò thiết yếu trong việc đạt được mục tiêu này. Thiết kế UX / UI của ứng dụng cải thiện trải nghiệm người dùng và sự hài lòng của khách hàng, cuối cùng giúp tăng số lượng người dùng của ứng dụng cụ thể. Do đó việc nắm rõ UI/UX là quan trọng

Mức lương của Front End Developer

- Mức lương trung bình của lập trình viên front-end là khoảng 10 triệu mỗi tháng sau khi tốt nghiệp 

 - Mức lương có thể lên đến 18 triệu / tháng đối với lập trình viên front-end có 2-3 năm kinh nghiệm 

 - Với 5-7 năm kinh nghiệm, bạn có thể đạt  mức lương lên đến 25 triệu / tháng 

 - Với nhiều năm kinh nghiệm và các vị trí quản lý cao hơn, lương hàng tháng có thể vượt quá 50 triệu.

Xem thêm>>>

Trách nhiệm công việc của một frontend developer

Trách nhiệm công việc của một frontend developer

Front-End Developer chịu trách nhiệm phát triển các tính năng hướng tới người dùng mới, xác định cấu trúc và thiết kế của các trang web, xây dựng các mã có thể sử dụng lại, tối ưu hóa thời gian tải trang và sử dụng nhiều ngôn ngữ đánh dấu khác nhau để tạo các trang web.

Dưới đây là một số trách nhiệm frontend developer cần có:

 • Sử dụng các ngôn ngữ đánh dấu như HTML để tạo các trang web thân thiện với người dùng
 • Duy trì và cải thiện trang web
 • Tối ưu hóa các ứng dụng để có tốc độ tối đa
 • Thiết kế các tính năng dựa trên thiết bị di động
 • Cộng tác với các nhà phát triển và nhà thiết kế web back-end để cải thiện khả năng sử dụng
 • Nhận phản hồi từ và xây dựng giải pháp cho người dùng và khách hàng
 • Viết các tài liệu và hướng dẫn yêu cầu chức năng
 • Tạo mô hình và nguyên mẫu chất lượng
 • Giúp các nhà phát triển back-end viết mã và khắc phục sự cố
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn đồ họa chất lượng cao và tính nhất quán của thương hiệu
 • Luôn cập nhật các công nghệ mới nổi

Kết 

Như vậy qua đây các bạn đã có cái nhìn cơ bản về khái niệm frontend là gì, một lập trình viên fontend có trách nhiệm, công việc hay mức lương như thế nào? Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã sẵn sàng và có đủ hành trang để theo học công việc frontend developer.

Tìm việc làm công nghệ thông tin, có thể bạn quan tâm:

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan