Senior là gì? 4 kỹ năng không thể thiếu của một người lãnh đạo

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Trong một doanh nghiệp, nếu muốn vận hành trơn tru thì bộ máy nhân sự cần được phân chia rõ ràng. Mỗi cấp bậc sẽ đảm nhiệm vai trò, công việc đặc thù để sao cho có thể đảm đương công việc và kết hợp với nhau ăn ý nhất.

Bên cạnh đó, mỗi người lại có một năng lực và xuất phát điểm khác nhau. Do đó cần sự phân cấp để xác định rõ quyền lợi và những đãi ngộ tương ứng. Khi bước chân vào một công ty, điều cơ bản đầu tiên đó là nắm rõ bộ máy cơ cấu. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về các vị trí trong một công ty như: Senior là gì? Junior là gì? Fresher là gì? thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ điều này.

Senior là gì?

Senior là một tên gọi để chỉ những người đã có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn nhất định trong một lĩnh vực nào đó. Thông thường, để đạt được đến trình độ Senior, một người bình thường cần đến 4-5 năm. Đồng thời, họ cũng phải trải qua những vị trí thấp nhất từ Intern, Fresher cho đến Junior.  

Senior là gì

Senior là vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Những người này thường giao cho những công việc quan trọng và đòi hỏi trình độ cao. Lý do là vì họ không chỉ có kinh nghiệm lâu năm mà còn sở hữu khả năng làm việc độc lập và mang đến hiệu quả cao.

Junior là gì?

Dưới Senior chính là Junior. Hiểu một cách đơn giản thì Junior chính là cấp dưới. Nhìn chung, Junior là những nhân viên chưa có nhiều thâm niên, đa số là người trẻ tuổi. Họ có thể là sinh viên mới ra trường vẫn còn ít kinh nghiệm hoặc người mới vào chưa có nhiều trải nghiệm. 

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên những nhân viên cấp dưới thường đảm nhận các nhiệm vụ không quá phức tạp. Với những công việc quan trọng họ sẽ cần thông qua ý kiến của cấp trên mà cụ thể là Senior.  

Fresher là gì?

Để chạm đến vị trí cao hơn, bất cứ ai cũng sẽ phải trải qua khoảng thời gian Fresher. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm. Những người này đã có vốn kiến thức nhất định thông qua đào tạo trên trường lớp nhưng chưa được bắt tay vào làm trong thực tế. 

Nói cách khác, Fresher là những người chưa có kinh nghiệm. Vì mới bước chân vào môi trường làm việc nên họ có sự năng động và sáng tạo cũng như sự nhiệt huyết. Thời gian làm Fresher cũng là bước đệm để một người chưa có gì học hỏi kinh nghiệm và xây dựng nền tảng cho mình.

Intern là gì?

Phần lớn chúng ta đều biết Intern chính là thực tập sinh hay còn gọi là nhân viên thực tập. Khác với những vị trí ở trên, đây là vị trí không cố định trong công ty. Intern thường là những bạn sinh viên chưa ra trường hoặc mới ra trường đang trong quá trình học việc.

Intern là gì

>>> Xem thêm: MENTOR là gì? Kỹ năng giúp bạn trở thành một Mentor giỏi

Những kỹ năng cần có của Senior là gì?

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là yếu tố bắt buộc vì nó minh chứng cho kinh nghiệm cũng như năng lực của một người lãnh đạo. Ở vị trí này, các Senior cần có vốn kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể. 

Khi mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo và học nhiều thứ khác nhau. Tuy nhiên khi đã đạt đến trình độ người quản lý thì bắt buộc bạn phải có thế mạnh của riêng mình. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Bên cạnh khả năng làm việc độc lập, Senior còn phải làm việc với rất nhiều đối tác. Phong cách quản lý và làm việc với các nhân viên cấp dưới của người quản lý cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến kết quả của một team. 

Bản thân mỗi Senior phải biết cân bằng giữa cái tôi của bản thân đồng thời dung hòa và lắng nghe ý kiến của các thành viên để công việc được hoàn thành ở mức tối đa.

Kỹ năng quản lý

Không chỉ là người đồng nghiệp, Senior còn giữ trọng trách là người đầu tàu đưa các thành viên trong nhóm đi theo một lộ trình nhất định. Một team sẽ không hoạt động hiệu quả nếu chỉ có một vài cá nhân nổi trội. 

Những kỹ năng cần có của Senior là gì

Để làm được điều này, các Senior cần có khả năng quản lý và lãnh đạo nhân viên giữ trọng trách lớn trong việc lập kế hoạch, phân chia nhiệm vụ,… Không dừng lại ở đó, kỹ năng này cũng góp phần đưa bạn đi nhanh hơn và xa hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Không riêng gì Senior, bất cứ ai cũng nên trau dồi kỹ năng giao tiếp. Nó không đơn thuần đòi hỏi bạn có một kỹ năng truyền đạt trơn tru mà bạn phải thật sự làm chủ cuộc hội thoại 

Nhiều người có khả năng bẩm sinh trong giao tiếp. Nhưng để đạt tới đỉnh cao thì bạn phải trang bị cả khả năng nhận biết, tư duy cảm xúc,... để kiểm soát cuộc đàm phán của mình. Các kỹ năng này sẽ giúp ích trong nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Phân biệt Senior với Fresher, Junior và Intern

Về trình độ chuyên môn

Trong tất cả các cấp bậc nêu trên, Senior là nhóm đối tượng có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm nhất. Sau Senior, những vị trí có vai trò được xếp lần lượt theo thứ tự giảm dần đó là Junior, Fresher và cuối cùng là Intern.

Về trách nhiệm công việc

Như đã tìm hiểu về senior là gì bạn sẽ thấy vì thời gian làm việc đã lâu nên Senior nắm giữ trọng trách không hề đơn giản. Công việc của họ là quyết định và xử lý các vấn đề phức tạp, đòi hỏi sự am hiểu và kiến thức chuyên môn mà không phải ai cũng có thể làm được. 

Trong khi đó, Junior sẽ đảm nhận những công việc mức độ khó vừa phải. Họ thực hiện các đầu việc được cấp trên đề ra và không ngừng phấn đấu để phát triển kỹ năng cứng và mềm của mình

Tiếp đó, Fresher tập trung vào việc hoàn thành các đầu việc theo đúng deadline được phân công từ cấp trên.

Và cuối cùng Intern sẽ nhận những nhiệm vụ đơn giản nhất để dần làm quen với quy trình và công việc trong tương lai.

Phân biệt Senior với Fresher, Junior và Intern

Về lương thưởng

Vì Fresher, Junior và Senior là nhân viên chính thức nên sẽ được nhận lương và các đãi ngộ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên những điều này không có quy chuẩn chung. Tùy vào quy mô, tính chất công việc của mỗi cơ quan tổ chức cũng như năng lực của mỗi người, mức đãi ngộ này sẽ được thay đổi để phù hợp nhất với giá trị mà họ cống hiến.

Duy chỉ có Intern là thực tập sinh nên không có chế độ lương, thưởng cụ thể. Điều này phụ thuộc vào chính sách của công ty. Có những nơi sẽ cung cấp một khoản tiền để hỗ trợ tiền cơm, tiền giữ xe. Trong khi đó cũng có những cơ quan trả cho thực tập sinh số tiền nhất định. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất mà Intern nhận được đó là kinh nghiệm và bài học từ cấp trên. Ngoài ra một số bạn sẽ được hỗ trợ đóng dấu cho báo cáo sau khi hoàn thành thời gian thực tập nếu cần.

>>>Xem thêm: Lương tháng 13 là gì? Cách tính lương đơn giản, chính xác

Trên đây là những kiến thức cơ bản về senior là gì và các vị trí khác trong một doanh nghiệp. Nếu bạn quan tâm và cảm thấy mình có đủ khả năng đảm nhiệm bất kỳ vị trí nào ở trên thì có thể tham khảo các một số công việc đang được VCCorp tìm kiếm nhân tài TẠI ĐÂY.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan