50+ Câu hỏi phỏng vấn lập trình viên thường gặp

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Kết quả của những buổi phỏng vấn thường chiếm tới 80% sự quyết định cho việc chọn lựa ứng viên. Thông thường, buổi phỏng vấn sẽ là cơ hội thể hiện những khả năng & kiến thức cơ bản để tạo thiện cảm ban đầu và đây cũng là nơi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá tính cách, kiến thức chuyên môn của ứng viên và độ phù hợp của ứng viên đối với tổ chức. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn lập trình viênviệc làm VCCorp đã tổng hợp. Chúng ta cùng tìm hiểu và đưa ra câu trả lời phù hợp nhé. 

Câu hỏi phỏng vấn lập trình viên thường gặp

Phần 1:Một số câu hỏi về thông tin cá nhân

Câu 1: Giới thiệu bản thân

Giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn

Giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn là câu hỏi bạn sẽ luôn luôn gặp khi đi phỏng vấn ở bất cứ vị trí nào. Bạn cần cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản về bản thân như họ tên, học vấn, kinh nghiệm trước đây của bạn. Đặc biệt là những công việc bạn đã làm có chuyên môn liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Đây là câu hỏi vừa giúp bạn ghi dấu ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng vừa để cho bầu không khí của buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn cũng nên chia sẻ thêm những thông tin khác không có CV để nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về bản thân bạn.

Câu 2: Điểm yếu/ Điểm mạnh của bạn là gì?

Điểm yếu/ Điểm mạnh của bạn là gì?

Nhà tuyển dụng đặt ra hai câu hỏi cho bạn nhằm mục đích xem các bạn hiểu bản thân mình như thế nào?

  • Đối với câu hỏi về điểm mạnh: Bạn nên trả lời những thế mạnh, kỹ năng của bản thân liên quan đến chuyên môn, công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đây là cơ hội để bạn đưa ra lý do thuyết phục nhà tuyển dụng nên chọn bạn.
  • Đối với câu hỏi về điểm yếu: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn nên xác định trước đâu là điểm yếu mà bạn muốn nhà tuyển dụng biết. Bạn không nên tránh những điểm yếu gây bất lợi hoặc khiến bạn không phù hợp với vị trí ứng tuyển. Tiếp theo, bạn đưa ra bối cảnh hoặc một tình huống liên quan và cách giải quyết. Cuối cùng, cách bạn nhận ra và khắc phục điểm yếu đó. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy được khả năng tự nhận thức và hướng phát triển, cải thiện điểm yếu của bạn.

Câu 3: Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Câu hỏi này được đặt ra để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với văn hóa công ty, đồng thời, hiểu thêm động lực của ứng viên. Ngoài ra, nhà tuyển dụng còn muốn biết điều gì ở công ty thu hút sự quan tâm của ứng viên. 

Để trả lời tốt câu này, bạn cần phải tìm hiểu trước về công ty. Ví dụ: lịch sử hình thành, slogan, sứ mệnh, tầm nhìn, văn hóa công ty hoặc các dự án mà công ty đã từng làm. Nếu bạn ấn tượng với văn hóa công ty thì bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy. 

Câu 4: Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Nhà tuyển dụng muốn thông qua câu hỏi này để xem tại sao bạn phù hợp với vị trí này. Đầu tiên, họ muốn đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí này. Bạn cần tìm hiểu kỹ về mô tả công việc của vị trí mà bạn sắp đảm nhận. Thứ hai, họ muốn cân nhắc xem liệu bạn chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng này hay không.

Cách trả lời tốt câu hỏi này là trước tiên, bạn nêu rõ mục tiêu, định hướng nghề nghiệp. Tiếp theo, bạn cần nêu ra sự liên kết giữa đam mê, sở thích với vị trí ứng tuyển. Thêm nữa, bạn phải làm nổi bật sự nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc. 

Phần 2: Một số câu hỏi chuyên môn

Câu 1: Bạn sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình nào?

Bạn sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình nào?

Đây là câu hỏi để thể hiện khả năng bạn thành thạo với ngôn ngữ nào, khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn trong lập trình ra sao. Nếu bạn là lập trình mobile thì nên thành thạo với ngôn ngữ Java, C hay C+,... Còn bạn muốn làm lập trình web thì nên thành thạo 3 ngôn ngữ cơ bản là HTML, CSS và JavaScript

Câu 2: Bạn có phối hợp tốt với tester không?

 Bạn có phối hợp tốt với tester không?

Testerlập trình viên như một bộ đôi không thể thiếu và luôn phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình sản xuất các sản phẩm và hỗ trợ khách hàng. Vậy nên, với câu hỏi này chắc chắn bạn phải nói có nha!

Câu 3: Bạn làm gì để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm mà bạn code ra?

Bạn cần phải thể hiện với nhà tuyển dụng trên tinh thần mỗi sản phẩm code ra đều phải được nghiên cứu và kiểm định chắc chắn. Bạn cần phải tập trung, nắm rõ những nguyên tắc về chuyên môn để sản phẩm được chất lượng và tốt nhất.

Câu 4: Khi bị tester báo cáo những bug vô lý, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Với câu hỏi này thì đây như là một câu hỏi tình huống để nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận được cách ứng xử của bạn trong mối quan hệ teamwork. Trong tình huống này, bạn cần phải xem lại bug report và đối chiếu, sau đó sẽ họp cùng tester để giải thích và đi đến một kết luận đồng thuận 2 bên.

Những câu hỏi phỏng vấn ngành cntt

Ngay sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn bộ câu hỏi thường gặp nhất khi phỏng vấn của các vị trí trong ngành công nghệ thông tin

Câu hỏi phỏng vấn fresher java

Câu hỏi phỏng vấn fresher java

Sự khác biệt chính giữa C ++ và Java là gì?

Giải thích kiến ​​trúc JVM?

Công dụng của Classloader trong Java là gì?

Tổng hợp trong Java là gì?

Việc sử dụng lớp Hệ thống trong Java là gì?

Câu hỏi phỏng vấn web developer

Công việc chính của một web developer là coding, thiết kế, sáng tạo cho website của doanh nghiệp. Một developer phải đảm nhận khá nhiều trách nhiệm khác nhau như: Xây dụng web, thiết kế bố cục trang, tinh năng trang,…

Câu hỏi phỏng vấn web developer

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp mà khi phỏng vấn vị trí web developer:

Các trách nhiệm chính của Nhà phát triển web là gì?

Liệt kê những ưu điểm của HTTP / 2 so với HTTP 1.1?

Giải thích về CORS và nêu tầm quan trọng của CORS?

Bạn hiểu như thế nào về ETag và cách thức hoạt động của ETag ra sao?

Nêu sự khác biệt giữa thẻ span và thẻ div trong HTML5 ?

Câu hỏi phỏng vấn fresher frontend

Câu hỏi phỏng vấn fresher frontend

Sau đây là một số câu hỏi phỏng vấn frontend mà các nhà tuyển dụng thường sử dụng nhất:

Phân biệt giữa hệ thống kiểm soát phiên bản tập trung và phân tán?

Giải thích về Git Push và Git Pull?

Kể tên một số lệnh Git và chức năng?

Xung đột hợp nhất trong Git là gì và nó có thể được giải quyết như thế nào?

Git Stash là gì?

Câu hỏi phỏng vấn IT phần cứng

Câu hỏi phỏng vấn IT phần cứng

Theo bạn, kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên IT phần cứng là gì?

Hãy kể về thành tích bạn đã từng tham gia dự án nào? Bạn dùng phương pháp nào để thực hiện nó?

Bạn sẽ làm gì để nâng cao kiến thức của kỹ sư IT phần cứng?

Kết

Trên đây là một số thông tin, câu hỏi phỏng vấn lập trình viên, cách trả lời cũng như các kỹ năng cần thiết . Hi vọng sau bài viết này, bạn đã có đủ thông tin cho mình trước khi bước vào buổi phỏng vấn vị trí lập trình viên nha.

>>> Xem thêm: 

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan