Recruitment là gì? Quy trình thực hiện tuyển dụng của Recruitment ra sao?

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Nhân lực là tài sản quý giá của công ty, do vậy, không chỉ tìm cách tuyển được những ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng còn phải đưa ra những chiến lược nhằm giữ chân các nhân sự tài năng. Vậy recruitment là gì? Người làm nghề tuyển dụng phải đối mặt với những khó khăn nào? Đâu là quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp?

Recruitment là gì?

Recruitment (sự tuyển dụng) là quá trình mang nguồn nhân lực về cho doanh nghiệp, bao gồm các bước: Đăng tin tuyển dụng, sàng lọc và đánh giá hồ sơ của các ứng viên, phỏng vấn… để tuyển dụng đội ngũ nhân lực phù hợp với vị trí của thiếu trong doanh nghiệp.

Recruitment là gì?

Tuỳ thuộc vào quy mô của tổ chức, quá trình tuyển dụng có thể bao gồm một cá nhân - nhà tuyển dụng duy nhất hoặc cả một phòng ban tuyển dụng.

Một số khái niệm liên quan đến Recruitment

Mass recruitment là gì?

Mass Recruitment là quá trình tuyển dụng hàng loạt với quy mô và số lượng lớn cho cùng một vị trí. Quá trình này thường được áp dụng chủ yếu trong mùa cao điểm, giai đoạn mới thành lập hay doanh nghiệp có nhu cầu “thay máu” để tái cơ cấu…

Hr recruitment là gì?

HR Recruitment - vị trí chuyên viên tuyển dụng là một trong những vị trí quan trọng nhất của doanh nghiệp. Họ như những “nam châm” thu hút ứng viên tài năng đến với doanh nghiệp. 

Ngoài ra, trong quá trình tìm hiểu về Recruitment là gì, bạn có thể sẽ bắt gặp nhiều khái niệm quen thuộc khác như Recruitment Specialist (Chuyên viên tuyển dụng) hay Recruitment consultant (Chuyên viên tư vấn tuyển dụng)...

Hr recruitment là gì?

Tầm quan trọng của hoạt động Recruitment là gì?

Nguồn nhân lực là nhân tố quyết định đến sự phát triển và thành bại của doanh nghiệp. Quá trình tuyển dụng diễn ra tốt sẽ giúp doanh nghiệp có được đội ngũ nhân viên tài năng, từ đó:

  • Nâng cao hiệu quả công việc, kết quả kinh doanh và danh tiếng của công ty. 
  • Tiết kiệm được khoản đầu tư vào chi phí đào tạo nhân lực. 
  • Xây dựng văn hoá tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Quy trình thực hiện tuyển dụng của Recruitment là gì?

Khảo sát công việc, lên mô tả chi tiết

Khảo sát công việc giúp các nhà tuyển dụng lên kế hoạch tuyển dụng rõ ràng và chi tiết. Việc thu thập thông tin cần được đảm bảo mang tính xác thực, thực tế. Theo đó, bản mô tả công việc (JD) sẽ bao gồm nhiều đầu mục khác nhau như: Mục tiêu công việc, nhiệm vụ chính, quyền lợi… và những yêu cầu khác (nếu có)

Kết nối ứng viên

Nguồn nhân lực hiện nay rất dồi dào, doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng tuyển trên các kênh thông tin của mình như Website, Fanpage, Linkedin… hoặc trên các trang mạng xã hội, hội nhóm tuyển dụng. Đặc biệt là các trang web dành riêng cho tuyển dụng như TopCV, vietnamworks… Đây là những kênh tuyển dụng tiềm năng nhất hiện nay.

Tiến hành sàng lọc và tuyển chọn

Sau khi kết nối được ứng viên, điều bạn cần làm tiếp theo chính sàng lọc hồ sơ và chọn ra ứng viên phù hợp. Tiếp đến, hẹn ứng viên tới buổi phỏng vấn, trao đổi các thông tin, vị trí công việc cũng như những yêu cầu khác với ứng viên… Dựa trên những gì ứng viên thể hiện, doanh nghiệp có thể tiến hành thêm bài test (nếu cần) để tìm ra nhân sự phù hợp.

Sàng lọc và tuyển chọn ứng viên

Hội nhân viên mới

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Là giai đoạn đánh giá xem ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí công việc hay không, giai đoạn ứng viên làm quen với môi trường làm việc, văn hoá của công ty và những công việc khác... Thời gian hội nhập thường diễn ra từ 2 - 3 tháng, tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp.

Các kỹ năng Recruiter cần có

Như đã tìm hiểu Recruitment là gì ở trên sẽ thấy đây là một quy trình tuyển dụng thì Recruiter chính là chỉ những cá nhân làm công việc tuyển dụng, hay thường được gọi là chuyên viên tuyển dụng. Để trở thành một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, bạn cần sở hữu các kỹ năng sau:

Kỹ năng giao tiếp

Vì phải thường xuyên làm việc với nhiều người, nên giao tiếp là một kỹ năng bắt buộc. Dựa vào kỹ năng giao tiếp, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng khai thác thông tin và thuyết phục ứng viên khiến buổi phỏng vấn diễn ra thành công hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, giao tiếp tốt sẽ là một trong những điểm cộng lớn.

Recruiter cần có kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Đàm phán và thuyết phục là kỹ năng giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thương lượng như hợp đồng lao động, lương thưởng…

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Công việc nào cũng có thể xảy ra những tình huống bất ngờ, đột ngột, do vậy, nếu bạn sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề và xây dựng được lòng tin, sự ngưỡng mộ từ người khác.

Ngoài ra, một chuyên viên tuyển dụng cũng cần trang bị thêm kỹ năng xây dựng mạng lưới mối quan hệ, khả năng chịu được áp lực công việc, liên tục học hỏi để phát triển bản thân, kỹ năng nhìn người, nắm bắt xu hướng...

Làm sao để Recruitment tiếp cận ứng viên hiệu quả?

Nhà tuyển dụng có thể tiếp cận với ứng viên hiệu quả thông qua:

  • Nguồn cung ứng nội bộ: Vì đã có kinh nghiệm nhất định và quen thuộc với văn hoá, môi trường của công ty, nên nếu họ có năng lực, việc cân nhắc lên các vị trí cấp cao hơn là hoàn toàn có căn cứ.
  • Tuyển dụng qua nhân viên: Đây vừa là một dạng phúc lợi cho nhân viên công ty và là nguồn nhân lực đáng tin cậy. Việc làm việc với những người mình quen sẽ tạo động lực cho đội ngũ nhân viên cũ.
Recruitment tiếp cận ứng viên hiệu quả bằng cách nào
  • Phát triển thương hiệu cá nhân: Không chỉ cần xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cũng cần xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình.
  • Nguồn ứng viên bên ngoài: Tuỳ thuộc vào ngân sách của doanh nghiệp, mà nhà tuyển dụng có thể lựa chọn kênh tuyển dụng khác nhau. Đây là một giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí…

Tạm kết:

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật những khái niệm liên quan đến Recruitment là gì. Dù bạn là những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp hay chỉ là những ứng viên mới chập chững bước vào nghề thì cũng không ngừng cố gắng và phát triển kỹ năng của mình nhé!

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan