Kế toán trưởng là gì? Mức thu nhập mới của kế toán trưởng năm 2022

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Từ xưa đến nay, công việc Kế toán luôn nằm trong những ngành nghề được săn đón nhất tại thị trường Việt Nam. Và mục tiêu của một người làm kế toán là luôn mong muốn bản thân được thăng chức lên làm Kế toán trưởng. Vậy Kế toán trưởng là gì? Hiện tại mức thu nhập của một Kế toán trưởng “khủng” như thế nào? Hãy cùng Việc làm VCCorp tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Kế toán trưởng là gì?

Chắc có lẽ ai cũng biết, kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán trong một doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh. Đồng thời là người phụ trách định hướng, giải quyết các vấn đề chính trong mảng tài chính, kế toán. Ngoài ra, kế toán trưởng có nhiệm vụ hỗ trợ ban lãnh đạo để có thể nắm bắt rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp và đưa ra mục tiêu nghề nghiệp phát triển cho doanh nghiệp (có thể chiến lược ngắn hạn hoặc dài hạn).

Kế toán trưởng là gì?

>>> Xem thêm: Nhân viên kinh doanh là gì? Mức lương HOT nhất trong các ngành nghề hiện nay?

Vai trò của kế toán trưởng

Một kế toán trưởng nắm giữ vai trò vô cùng thiết yếu đến định hướng phát triển của doanh nghiệp. Một số vai trò, chức năng của kế toán trưởng có thể kể đến dưới đây:

  • Thực hiện những công việc về nghiệp vụ chuyên môn kế toán theo đúng với quy định của pháp luật nhà nước
  • Phân tích và đánh giá về mặt tài chính cho các dự án trước khi trình lên ban lãnh đạo phê duyệt
  • Đảm bảo được nguồn vốn đối với các hoạt động sản xuất trong quá trình kinh doanh.
  • Tham mưu cho Ban lãnh đạo doanh nghiệp về công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn của công ty cũng như về chế độ kế toán thay đổi qua từng thời kỳ trong các hoạt động kinh doanh. Đồng thời, tham mưu cho Tổng giám đốc công ty về các công tác Tài chính Kế toán
  • Chủ động và phối hợp với các bộ phận liên quan xây dựng mạng lưới thông tin để quản lý một cách hiệu quả. Thiết lập hệ thống quản lý chất lượng, sản xuất cùng các hệ thống quản lý khác

Công việc của kế toán trưởng là gì?

Vậy, công việc của kế toán trưởng làm gì? Đó là những công việc dưới đây:

Quản lý chung bộ phận kế toán

Kế toán trưởng là một trong những vị trí quản lý cấp cao, trực tiếp đưa ra các khuyến nghị cho ban lãnh đạo về việc tăng lợi nhuận và cắt giảm các loại chi phí. Khi nền kinh tế đang không được ổn định, có xu hướng đi xuống thì vai trò của một kế toán trưởng sẽ được phát huy tối đa. Bởi vì họ là người đưa ra những biện pháp tài chính kịp thời giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Kế toán trưởng là người đứng đầu trong bộ phận kế toán và sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất tại bộ phận này. Họ sẽ phải có trách nhiệm đảm bảo tiến độ, hiệu suất và báo cáo công việc kịp thời cho ban lãnh đạo để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến tài chính. Ngoài ra, Kế toán trưởng cũng là người đảm nhận nhiệm vụ giao dịch tài chính với ngân hàng.

Quản lý chung bộ phận kế toán

Giám sát quyết toán

Bên cạnh việc quản lý chung cho bộ phận kế toán thì công việc của kế toán trưởng là gì? Kế toán trưởng có nhiệm vụ giám sát quyết toán các khoản thu chi trong doanh nghiệp, kiểm kê tài sản, dòng tiền vào cuối năm tài chính. Đồng thời, kế toán trưởng cũng chính là người giải trình kết quả với ban lãnh đạo cùng các bên liên quan (nếu có).

Lập báo cáo tài chính

Công việc lập báo cáo tài chính cũng được kế toán trưởng tham gia theo thời gian quy định. Và kế toán trưởng chính là người thực hiện giải trình báo cáo với ban lãnh đạo của doanh nghiệp.

Phân tích và dự báo tài chính

Kế toán trưởng là người sẽ đưa ra phân tích và dự báo tài chính để tham vấn cho ban lãnh đạo các chiến lược thu hút nguồn vốn cho doanh nghiệp nhằm duy trì ngân sách. Ngoài ra, họ phải hỗ trợ các nhà quản lý trong việc xử lý các vấn đề phát sinh, những rủi ro, sai phạm liên quan đến tài chính hoặc pháp luật.

Điều kiện và tiêu chuẩn kế toán trưởng 

Điều kiện trở thành Kế toán trưởng là không thuộc các trường hợp không được làm kế toán tại Điều 52 Luật Kế toán 2015, Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP và có các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây:

Một số tiêu chuẩn kế toán trưởng

-  Các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật Kế toán 2015 gồm:

  • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;
  • Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

- Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên.

- Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.

- Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

Kế toán trưởng lương bao nhiêu?

Kế toán trưởng là một nghề nghiệp mà vô cùng nhiều người mong ước với tỷ lệ “trăm người lấy một”. Chính vì vậy, công việc của họ yêu cầu rất cao về chuyên môn và trách nhiệm của họ cũng rất nặng nề. Tất nhiên đi đôi với những yêu cầu đó thì chính là thu nhập của họ cũng ở mức rất cao. Mức lương kế toán trưởng trung bình khoảng hơn 20 triệu đồng/ tháng. Đối với những kế toán ở những công ty, doanh nghiệp lớn thu nhập của họ có thể dao động từ 30 - 70 triệu đồng/ tháng. Lộ trình thăng tiến của một kế toán cũng khá rộng mở. Họ có thể thăng chức lên CEO hoặc mở công ty riêng cung cấp dịch vụ kế toán, trở thành chuyên gia đào tạo trong ngành…

Lương kế toán trưởng là bao nhiêu

>>> Xem thêm: CMO là gì? Vai trò và nhiệm vụ của CMO trong doanh nghiệp

Kết luận

Qua bài viết trên, Việc làm VCCorp mong rằng độc giả đã có thể nắm được khái niệm Kế toán trưởng là gì? Và công việc của một kế toán trưởng bao gồm những gì? Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc. 

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan