C&B là gì? “Viên gạch” đặt nền móng cho ngành nhân sự

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

C&B còn được biết đến là một ngành quyết định 80% liệu một nhân sự có vào làm tại một công ty. Bởi nghề C&B liên quan đến lương thưởng, chế độ đãi ngộ mà bất kỳ nhân sự nào cũng quan tâm khi xin việc. Hiểu rõ về ngành C&B là gì trong bài viết dưới đây nếu bạn đang có ý định trở thành một chuyên viên trong ngành nhân sự. 

C&B là gì?

C&B là từ viết tắt của Compensation & Benefits, thuộc một nhánh của ngành quản trị nhân sự, liên quan đến việc trả lương cho nhân viên và cung cấp các quyền lợi. C&B có thể làm những công việc như tính lương, chấm công, hợp đồng, chế độ nghỉ lễ, xin nghỉ,...của nhân viên. 

Khi bối cảnh việc làm ở Việt Nam ngày càng cạnh tranh, công việc C&B ngày càng trở nên quan trọng hơn khi tập trung vào việc thu hút các ứng viên tiềm năng và giữ chân nhân tài. 

C&B là gì?

>>> Xem thêm: HR là gì? Mức lương của HR là bao nhiêu?

C&b Intern là gì?

C&b Intern là những nhân sự thực tập, mới bước chân vào ngành, đang trong quá trình tìm tòi học hỏi ngành quản trị nhân sự. Họ chưa có nhiều kinh nghiệm, cần trải qua va chạm và tiếp xúc với ngành nhiều hơn, nên vị trí thực tập sinh sẽ là bước đầu tiên trong quá trình trở thành một C&B giỏi. Một số công việc mà C&B intern cần làm là:

- Chỉnh sửa, viết và soạn thảo hóa đơn

- Kiểm soát thời gian nộp báo cáo thuế

- Quản lý về lương của nhân viên và tuân thủ pháp luật (bao gồm các vấn đề về thuế)

- Chế độ bồi thường và chính sách đãi ngộ (bao gồm các chế độ bảo hiểm theo luật, thuế TNCN)

- Chỉnh sửa hợp đồng lao động,...

C&b Executive là gì?

C&b Executive là những nhân sự có nhiều kinh nghiệm hơn C&b Intern, kinh nghiệm trong ngành của họ thường từ 1 năm trở lên. C&b Executive có khối lượng công việc nhiều hơn, phụ trách nhiều mảng hơn trong công ty và vì thế lương của họ cũng cao hơn. Công việc mà C&B phụ trách thường bao gồm: 

- Phụ trách việc thanh toán kịp thời lương hàng tháng, phụ cấp, OT, Ưu đãi, các khoản thanh toán cuối kỳ cho nhân viên.

- Kiểm tra bảng chấm công và đối chiếu với bảng lương

- Theo dõi nghỉ phép hàng năm.

- Làm thủ tục ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức của nhân sự.

- Lập và xử lý kịp thời các báo cáo theo yêu cầu về tình hình lao động và các báo cáo định kỳ liên quan đến lao động, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật

C&b Executive là gì?

- Duy trì & cập nhật cơ sở dữ liệu về thông tin nhân viên.

- Xử lý hồ sơ các trường hợp thay đổi nhân sự trong công ty khi có yêu cầu (thăng chức, thôi việc, thuyên chuyển, điều chỉnh lương, kỷ luật…).

- Theo dõi đánh giá hiệu suất của nhân viên; gia hạn hợp đồng lao động, cập nhật thông tin về việc thăng chức, thuyên chuyển, thôi việc của người lao động.

- Phân tích các chính sách đãi ngộ, các quy định mới của chính phủ và mức lương phổ biến để xây dựng kế hoạch trả lương…..

3 kỹ năng quan trọng nhất nghề C&B là gì?

Kỹ năng tin học văn phòng

Vì nghề C&B yêu cầu làm việc nhiều với giấy tờ văn phòng, nên việc biết kỹ năng tin học vô cùng quan trọng với một nhân sự C&B. Hiểu về cách dùng word, các hàm trong Excel sẽ giúp bạn biết cách soạn văn bản và tính lương, chấm công cho nhân sự của công ty. 

Kỹ năng phân tích số liệu

Một chuyên gia C&B cần biết xem xét các kế hoạch trả lương và chiến lược khen thưởng để đảm bảo công ty luôn cạnh tranh trong ngành. Ngoài ra, C&B cần có tính tỉ mỉ, khéo léo, cẩn thận, chi tiết, có trí nhớ tốt và yêu thích những con số, kỹ năng ứng biến và xử lý tình huống, phân tích dữ liệu ở mức độ cao.

Kỹ năng phân tích số liệu của nhân viên C&B

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

C&B được biết đến là bộ mặt của công ty, yêu cầu thường xuyên trao đổi, truyền đạt với các nhân sự khác. Vì thế, biết cách đối nhân xử thế, khéo léo trong ngoại giao sẽ giúp bạn thuyết phục nhân sự một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt là kỹ năng đàm phán sẽ giúp cả hai bên cùng đạt đến thỏa thuận chung mà không gây ra xung đột, căng thẳng.

Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên C&B

Lộ trình cơ bản để thăng tiến nghề nghiệp ngành C&B bạn có thể tham khảo trong hình dưới đây

Vì thế, để tiến xa hơn trong sự nghiệp, bạn sẽ cần thêm thời gian để học hỏi thêm kinh nghiệm, cũng như nâng cao trình độ, kiến thức bản thân để phát triển hơn nữa trong sự nghiệp.

Lương nhân viên C&B có cao không?

Mức lương của một nhân viên C&B sẽ dao động từ 8-13 triệu, mức lương này phụ thuộc vào quy mô nhân sự của công ty cũng như năng lực, khả năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. Tuy nhiên, nếu C&B có kinh nghiệm nhiều hơn sẽ nhận được mức lương khoảng 15-30 triệu.

Lương nhân viên C&B

>>> Xem thêm: Tổng quan về ngành Quản trị nhân sự tại Việt Nam

Kết

Lương thưởng và chế độ đãi ngộ quyết định khá nhiều trong việc giữ chân nhân viên và thu hút người mới. Sau khi tìm hiểu C&B là gì thì bạn sẽ hiểu một chuyên viên C&B giỏi sẽ biết cách cân bằng giữa quyền lợi của nhân viên và lợi ích của công ty. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề quan trọng này trong mảng quản trị nguồn nhân lực. Hãy học tập và rèn luyện bản thân nhiều hơn nếu bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp C&B. 

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan