Mức lương của kế toán năm 2023 là bao nhiêu? Liệu có cao nhất trên thị trường tuyển dụng?

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Mức lương của kế toán là bao nhiêu? Sinh viên ra trường, người đi làm có kinh nghiệm sẽ có những điểm khác biệt thế nào về lương?

Vậy một kế toán kiếm được bao nhiêu tiền một tháng? Mức lương của kế toán mới ra trường là bao nhiêu? Người đã có kinh nghiệm sẽ dựa vào các yếu tố hay kỹ năng nào để cân nhắc mức lương? Hãy cùng Tuyển dụng VCCorp tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mức lương ngành kế toán có thực sự hấp dẫn?

Như mọi ngành nghề khác, công việc và mức lương của kế toán cũng chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố. Trong đó không thể bỏ qua kinh nghiệm làm việc, cấp bậc, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm bổ sung, vị trí làm việc.

Theo phần lớn thống kê thì kế toán vẫn là công việc quan trọng xuất hiện ở mọi cơ quan, tổ chức dù là nhà nước hay tư nhân. Đây là ưu thế của công việc này. Do đó, về nhu cầu thì có thể khẳng định không khó để tìm kiếm cơ hội liên quan đến công việc kế toán.

Vậy còn mức lương của ngành kế toán thì sao? Mức lương trung bình rơi vào khoảng 9.000.000 VNĐ đối với công việc kế toán ở mặt bằng chung. Con số này sẽ thay đổi tùy vào cá nhân ứng viên và tùy vào tình hình của công ty.

Đây được xem là con số tương đương với nhiều công việc khác trong thị trường lao động.

>>> Xem thêm: Cách viết CV kế toán hoàn hảo cho những người chưa có kinh nghiệm

Những yếu tố ảnh hưởng tới lương của kế toán

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới lương kế toán có thể kể đến như kinh nghiệm, chuyên môn, doanh nghiệp, khu vực công tác, tình hình chung của xã hội,... Trong đó, quan trọng nhất là 3 yếu tố được kể dưới đây.

Kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ

Ở bất kỳ ngành nghề nào thì kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn cũng luôn được đánh giá cao và là nhân tố hàng đầu tiên quyết để xác định mức lương của một nhân sự. Công việc kế toán cũng vậy. Các kỹ năng của một kế toán sẽ được tích lũy dần qua các năm làm việc và kỹ năng bổ sung bằng chứng chỉ, chứng nhận nghiệp vụ. Các kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ này là cơ sở để nâng cao mức lương trung bình của kế toán hiện nay qua các giai đoạn làm việc cho kế toán.

Kinh nghiệm là nhân tố ảnh hưởng tới lương kế toán

Tình hình tài chính doanh nghiệp

Mức lương bao giờ cũng được đưa ra dựa trên tình hình tài chính của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp phát triển tốt, có nền tảng vững chắc và có kế hoạch rõ ràng cho tương lai thì mức lương và lộ trình tăng lương của kế toán cũng được hoạch định cụ thể. Ngược lại, nếu doanh nghiệp chưa có nhiều năm kinh nghiệp, nền tảng đang trong quá trình gây dựng và con đường tương lai chưa chắc chắn thì mức lương cũng bị tác động theo.

Đặc biệt, nếu làm việc với doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương của kế toán cũng có triển vọng hơn.

Địa điểm công tác

Địa điểm công tác ở đây là ở những thành phố lớn, trọng điểm kinh tế, chính trị hay tại những thành phố nhỏ, tỉnh lẻ với mức sống thấp hơn. Yếu tố này là mặt bằng chung cho nhiều công việc và tương tự với vị trí kế toán.

Thông thường, mức lương ở các thành phố lớn sẽ nhỉnh hơn tại các thành phố nhỏ, không thuộc trung tâm bởi mức sống chung cao. Còn tại các thành phố nhỏ, tỉnh lẻ sẽ có mức lương thấp hơn, đổi lại mức sống không đắt đỏ.

Địa điểm công tác ảnh hưởng đến mức lương kế toán

Tìm hiểu mức lương của kế toán hiện tại là bao nhiêu?

Mức lương dành cho kế toán mới ra trường

Với một kế toán mới ra trường chưa có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm trung bình sẽ có mức lương giao động từ 3.500.000 - 5.000.000 VNĐ. Đây là con số trung bình chưa bao gồm các phụ cấp hoặc quyền lợi kèm theo.

Mức lương trung bình của kế toán có kinh nghiệm

Đối với kế toán viên có kinh nghiệm khoảng từ 2 năm trở lên thì mức lương trung bình rơi vào khoảng từ 6.000.000 - 9.000.000 VNĐ.

Với các vị trí từ trưởng nhóm, trưởng phòng hoặc kế toán trưởng thì mức lương từ 10.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kỹ năng hoặc chứng chỉ kèm theo của từng cá nhân mà mức lương này sẽ thay đổi

Mức lương kế toán có kinh nghiệm có cao không

Mức lương kế toán cho công ty nước ngoài

Như đã đề cập, đối với các vị trí làm việc cùng đối tác hoặc công ty nước ngoài thì mức lương khá cao từ 1000 USD cho kế toán trưởng. Nếu sở hữu chứng chỉ quốc tế như ACCA thì thu nhập lên đến 2000 USD/tháng đối với các kế toán viên cao cấp.

>>> Xem thêm: 44 câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp có đáp án

Kết luận:

Trên đây là những thông tin về mức lương của kế toán đang được nhiều bạn đọc quan tâm. Mức lương trung bình của kế toán hiện nay cũng phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, trình độ của người lao động. Vậy nên bạn hãy trau dồi thêm nhiều kiến thức, tích lũy nhiều kinh nghiệm để có được mức lương thưởng tốt nhất.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan