Hồ sơ xin việc gồm những gì? 7 bước để có hồ sơ xin việc hoàn chỉnh

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì là đầy đủ? Làm thế nào để bộ hồ sơ của bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng? Nếu bạn đang loay hoay với những câu hỏi này, bạn không thể bỏ qua 7 lưu ý làm hồ sơ xin việc dưới đây.

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là tất cả những tài liệu phản ánh năng lực, trình độ và các thông tin cá nhân của người đi xin việc làm. Có thể nói, hồ sơ xin việc chính là ấn tượng đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng. 

Hồ sơ xin việc là gì?

Xem thêm>>> JD là gì? Cách viết JD xin việc như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?

Hồ sơ xin việc gồm những gì 2022

Yếu tố tiên quyết khi làm hồ sơ xin việc đó là ứng viên cần chỉn chu ngay từ bước đầu tiên. Bạn cần chuẩn bị 7 loại giấy tờ sau đây trong 1 bộ hồ sơ xin việc:

Hồ sơ xin việc gồm những gì 2022
 1. Đơn xin việc
 2. CV xin việc
 3. Sơ yếu lý lịch
 4. Giấy khám sức khỏe
 5. Bằng cấp, chứng chỉ liên quan
 6. Ảnh chân dung
 7. CMNN/ Sổ hộ khẩu/ Giấy khai sinh

Đơn xin việc

Nhà tuyển dụng trung bình chỉ có 20s để đọc một chiếc CV. Do đó, ngay từ những dòng đầu tiên bạn cần trả lời câu hỏi:

 • Vì sao bạn mong muốn làm việc tại đây?
 • Vì sao bạn phù hợp với vị trí này?

Người viết cần đặt những thông tin quan trọng lên đầu, viết ngắn gọn, súc tích, đi vào trọng tâm để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

CV xin việc

Bản CV đầy đủ cần có đủ các thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp… Hiện nay không có quy định hay định dạng cụ thể. Bên cạnh những cách trình bày truyền thống dạng văn bản, hiện nay có rất nhiều dạng CV được thiết kế sáng tạo. Tùy vào ngành nghề và lĩnh vực định ứng tuyển, bạn có thể chọn những mẫu CV phù hợp.

Ví dụ: CV ứng tuyển vị trí IT ngoài việc show ra những kinh nghiệm, thế mạnh bản thân thì cần trình bày gọn gàng, logic, khoa học.

Còn với CV ứng tuyển vị trí marketing, content, design,... thì CV sáng tạo chính là một điểm cộng. Hãy coi CV chính là sản phẩm mà bạn mang đi pitching với nhà tuyển dụng.

Sơ yếu lý lịch

Ngoài các thông tin cá nhân, sơ yếu lý lịch còn có thông tin của người thân trong gia đình. Cũng giống như CV, sơ yếu lý lịch cần được trình bày ngắn gọn và hạn chế dùng các từ đa nghĩa, dễ gây hiểu lầm.

Hồ sơ xin việc bao gồm sơ yếu lý lịch

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là bằng chứng chứng minh ứng viên có đủ thể lực để đảm nhiệm công việc. Tại đây, ứng viên cần hoàn thiện các mục: Khám thể lực, khám lâm sàng, khám cận lâm sàng với đầy đủ kết luận và chữ ký của bác sĩ.
Hiện nay, đa số các cơ quan, doanh nghiệp sẽ yêu cầu giấy khám sức khỏe khi đã làm chính thức. Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ yêu cầu phải có từ khi nộp hồ sơ. Do đó, bạn nên hỏi trước để chuẩn bị đầy đủ nhất.

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Những tài liệu này giúp chứng minh trình độ học vấn cũng như các kỹ năng của ứng viên. Bằng cấp, chứng chỉ liên quan có nhiều loại khác nhau như bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ tiếng anh, tin học…

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan
Tương tự như giấy khám sức khỏe, các loại bằng cấp, chứng chỉ nộp trước hay sau khi vào làm chính thức phụ thuộc vào yêu cầu của cơ quan đó.

Ảnh chân dung

Có hai cỡ ảnh chân dung phổ biến là 3x4 hoặc 4x6. Khi chụp ảnh chân dung cần lưu ý nên mặc trang phục gọn gàng, trang điểm nhẹ nhàng, lịch sự.
Mẹo nhỏ để bức ảnh thu hút hơn đó là khi chụp phải ngồi thẳng lưng, mắt hướng vào ống kính và mỉm cười nhẹ để bức ảnh được tươi tắn.

Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh

Các giấy tờ cá nhân như chứng minh thư (CMT)/căn cước công dân (CCCD), sổ hộ khẩu, giấy khai sinh là hồ sơ bắt buộc để chứng minh lý lịch của ứng viên. 

Hồ sơ xin việc cần công chứng những gì?

1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì 2022, cần công chứng gì? Để đảm bảo tính hiệu lực và độ chính xác của các tài liệu, ứng viên cần phải đi công chứng ở phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, UBND xã, phương, thị trấn hoặc văn phòng công chứng tư nhân. Trong đó, đơn xin việc, CV và giấy khám sức khỏe không cần công chứng. 

Các giấy tờ trong hồ sơ xin việc cần phải công chứng, chứng thực gồm:

 • Sơ yếu lý lịch;
 • Bản photo CMT hoặc CCCD;
 • Bản photo sổ hộ khẩu;
 • Bản photo giấy khai sinh;
 • Bản photo bằng bằng cấp và các chứng chỉ liên quan…

Cách viết hồ sơ xin việc chi tiết nhất 2022

Do hồ sơ xin việc có nhiều thông tin nên nhiều người sẽ gặp khó khăn trong việc điền thông tin. Dành cho những người còn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc có vấn đề khúc mắc cần được giải đáp thì dưới đây là phần hướng dẫn chi tiết: 

Cách viết hồ sơ xin việc đúng chuẩn nhất

Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch tự thuật là bản tóm tắt những thông tin cá nhân của ứng viên. Người làm đơn cần phải điền đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, thông tin gia đình, bằng cấp. 

Cách viết CV xin việc

CV có thể viết tay hoặc đánh máy. Quan trọng nhất ở CV xin việc chính là phần kinh nghiệm làm việc, thành tích, kết quả đạt được. Bạn cần nêu thật chi tiết, đầy đủ nhưng ngắn gọn, súc tích.

Bạn cũng đừng quên tìm hiểu trước về công ty để có thể đưa những thông tin phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Nếu bạn muốn ứng tuyển vào VCCorp, hãy tìm hiểu thông tin về tổ chức. Hãy giải đáp cho nhà tuyển dụng VCCorp: Vì sao bạn lại apply vào VCCorp? Vì sao VCCorp không được bỏ lỡ một ứng viên như bạn?

Cách viết thư xin việc (Email)

Email xin việc được ví như lời chào đầu tiên với nhà tuyển dụng. Trong email, ứng viên sẽ đính kèm các giấy tờ của bộ hồ sơ xin việc.

Khi viết email, ứng viên không cần viết lại quá nhiều thông tin đã có trong hồ sơ. Ở phần mở đầu, nên sử dụng “Kính gửi” đối với tiếng Việt hoặc “Dear” đối với tiếng Anh. 

Phần nội dung chính của email cần có giới thiệu vắn tắt về bản thân, mục đích viết email,  kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp nổi bật để chứng tỏ bạn là ứng viên sáng giá.

Kết thúc email, ứng viên nên có lời cảm ơn và chữ ký cá nhân để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Cách điền giấy khám sức khỏe

Trong mẫu khám sức khỏe, ứng viên cần phải điền những thông tin cần thiết như họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ nơi ở… Mục điền lý do chỉ cần ghi ngắn gọn “xin việc làm”. Cuối cùng là mục chữ ký và xác nhận của người khám.

Cách sắp xếp giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc

Thông thường, không có yêu cầu của hồ sơ xin việc. cụ thể như thế nào. Tuy nhiên, việc đặt các tài liệu khoa học cũng giúp ứng viên tạo điểm nhấn trong mắt nhà tuyển dụng vì nó giúp tiết kiệm thời gian phân loại và thu thập thông tin. 

Một bộ hồ sơ xin việc sắp xếp khoa học sẽ có thứ tự như sau:

 • Đơn xin việc 
 • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan
 • Giấy tờ tùy thân
 • Giấy khám sức khỏe

Sau khi đã sắp xếp, ứng viên có thể cố định bằng kẹp nhỏ và bỏ vào trong vỏ hồ sơ.

Mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Hồ sơ xin việc được bày bán khá phổ biến. Chúng ta có thể tìm thấy ở các tiệm tạp hóa, văn phòng phẩm, nhà sách hoặc quán photo. Trên thị trường, một bộ hồ sơ có giá từ 5.000 - 10.000 VNĐ/bộ.

mua bộ hồ sơ xin việc ở đâu

Lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

 • Để tránh những sai lầm không đáng có, trước khi gửi hồ sơ đi, ứng viên cần ghi nhớ những điều sau: 
 • Kiểm tra kỹ các thông tin trước khi gửi đi;
 • Chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ để đề phòng hỏng/mất;
 • Nên chủ động đến nộp nếu có thể để tránh sai sót hoặc thất lạc trong khâu vận chuyển;
 • Thường xuyên kiểm tra thông báo và phản hồi từ nhà tuyển dụng.

Có thể nói, sau khi tìm hiểu một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì chính là thứ quyết định cơ hội đi tiếp cho một ứng viên. Vì vậy, từ những bước chuẩn bị, chúng ta nên cẩn thận và chau chuốt để tránh việc bỏ lỡ cơ hội đáng tiếc.

Một số lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

Để có được 1 bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

 • Cần kiếm tra, rà soát lại các giấy tờ xem có bị thiếu hoặc sai lỗi chính tả, sai thông tin… hay không
 • Nên chuẩn bị từ 2 - 3 bộ hồ sơ gốc
 • Nên chuẩn bị thêm vài bộ hồ sơ photo phòng cho những tình huống khẩn cấp như đánh mất hoặc nhà tuyển dụng không trả lại hồ sơ.
 • Bạn nên đi công chứng tất cả các loại giấy tờ cần công chứng càng sớm càng tốt, để tránh bỏ lỡ những cơ hội đáng tiếc, do đối thủ nhanh chân hơn
 • Nộp và gửi hồ sơ sớm và đúng địa chỉ, bên cạnh đó theo dõi sát sao những thông báo mới nhất từ nhà tuyển dụng
 • Khi đi phỏng vấn bạn chỉ cần mang theo bộ hồ sơ xin việc bản photo. Khi được tuyển dụng vào công ty lúc đó bạn mới nộp bộ hồ sơ bản gốc có đầy đủ công chức xác thực.

Xem thêm>>> Kinh nghiệm viết Cover Letter chi tiết nhất cho ứng viên 2022

Kết luận:

Đó là tất cả những điều bạn cần chú ý khi làm 1 bộ hồ sơ xin việc. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì 2022 Với những thông tin đã cung cấp ở trên, bạn có tự tin mình có thể làm hồ sơ xin việc hoàn chỉnh? Đối với những bạn quan tâm và muốn làm việc tại VCCorp, đừng quên cập nhật những vị trí hot TẠI ĐÂY.

Xem thêm>>> Hướng dẫn bạn cách download mẫu hồ sơ xin việc qua email

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan