PA là gì? Mức lương “khủng” của vị trí Trợ lý cá nhân là bao nhiêu?

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

PA là gì? Nhiệm vụ của một người làm vị trí PA là làm gì? Công việc này có mức lương cao không? Hãy cùng Tuyển dụng VCCorp nắm lòng tất tần tật những thông tin liên quan đến vị trí công việc PA trong bài viết dưới đây!

PA là gì? 

PA là nghề gì?

PA là nghề gì?

PA là cụm từ viết tắt của nhiều từ tiếng Anh khác nhau, như Physician Assistant (Trợ lý bác sĩ), Personal Assistant (Trợ lý cá nhân) hay Page Authority. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm PA theo nghĩa Trợ lý cá nhân.

Công việc của PA là gì?

Công việc của PA là gì?

Personal Assistant là một trợ lý cá nhân làm các công việc liên quan đến hành chính, thủ tục và sắp xếp lịch trình cũng như xử lý các nhiệm vụ khác trong khả năng hoặc theo yêu cầu từ cấp trên. 

Hiện nay, vị trí PA rất đa dạng, bạn có thể là một nhân viên của một tổ chức hoặc làm việc độc lập, cụ thể:

  • Trợ lý cá nhân điều hành: Làm việc và hỗ trợ trực tiếp cho cấp quản lý có chức vụ cao trong doanh nghiệp.
  • Trợ lý cá nhân hành chính: Chịu trách nhiệm về hành chính - văn phòng.
  • Trợ lý cho người nổi tiếng: Được làm việc với các nghệ sĩ, influencer, thường sẽ chăm lo về lịch trình, trang phục…
  • Trợ lý cá nhân tự do: Giờ giấc linh động và làm việc bán thời gian, được thuê bởi các công ty có khối lượng công việc không quá nhiều để làm fulltime.

>>> Xem thêm: Trợ lý Phó tổng giám đốc

Kỹ năng cần có để trở thành PA?

Kỹ năng cần có để trở thành PA?

Để trở thành một trợ lý cá nhân giàu kinh nghiệm, các ứng viên cần trang bị cho mình những kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng tổ chức và khả năng đa nhiệm: Ngoài việc sắp xếp công việc khoa học, hợp lý, bạn cần biết quản lý thời gian và xử lý nhiều công việc trong cùng một lúc.
  • Kỹ năng giao tiếp: Biết lắng nghe, bày tỏ quan điểm hay tiếp nhận thông tin từ nhiều bên. Đồng thời, bạn cũng cần xây dựng mối quan hệ cũng như hình ảnh cho sếp.
  • Ngoài ra, kỹ năng quan sát, ngoại ngữ, hay thành thạo công nghệ… cũng rất được coi trọng.

Cách để thành công trong nghề PA là gì ?

Hiểu kỳ vọng của nhà quản lý

Hiểu kỳ vọng của nhà quản lý

Khi làm việc trực tiếp với người khác, điều cần thiết nhất chính là tìm hiểu về họ. Ở cương vị của một trợ lý cá nhân thì việc này lại càng quan trọng. Là người kề vai sát cánh và gần gũi nhất, bạn nên hiểu rõ về nhà quản lý của mình, bao gồm cách làm việc, kỳ vọng, tính cách... Chính vì vậy, bạn cần có sự nhạy bén, tìm hiểu sau hoặc trò chuyện thẳng thắn với họ.

Hiểu rõ tầm nhìn của công ty

Người việc hiểu được sếp của mình thì PA cần phải có sự thấu hiểu về tầm nhìn và sứ mệnh của công ty để một số thời điểm bạn sẽ thay mặt sếp đưa ra những quyết định đúng đắn trong những trường hợp cần thiết.

Trở thành người đồng hành cùng nhà quản lý

Trở thành người đồng hành cùng nhà quản lý

Trong quá trình làm, bạn có thể chủ động từ nhà quản lý nhiều điều bổ ích. Từ đó giúp rút ngắn khoảng cách giữa họ và bạn để có công việc trôi chảy hơn. Ngoài ra nhờ sếp cố vấn chuyên môn hoặc những khóa học liên quan cũng là cách bạn phát triển hơn. 

Trở thành " bộ nhớ thứ 2" của nhà quản lý

Trở thành " bộ nhớ thứ 2" của nhà quản lý

Một trong những tố chất để bạn có thể trở thành một Pa xuất sắc trong nghề PA đó chính là khả năng ghi nhớ. Hãy cố gắng ghi nhớ những thông tin quan trọng để sắp xếp công việc và nhắc nhở nhà quản lý trong những trường hợp cần thiết.

Giải quyết vấn đề

Nếu khả năng của bản thân, bạn nên đề xuất các giải pháp khi báo cáo các vấn đề với nhà quản lý. Bằng cách này, bạn sẽ giảm bớt áp lực và hỗ trợ sếp trong công việc. Làm được như vậy cũng chính là bạn đang giúp mình trên con đường thăng tiến.

Đưa ra kế hoạch phát triển bản thân

Đưa ra kế hoạch phát triển bản thân

Khi đạt được mục tiêu là công việc trợ lý cá nhân yêu thích, bạn đừng quên cố gắng phát triển bản thân. Đây là cách không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn, mà còn thuận lợi trên con đường thăng tiến lên vị trí cao trong công ty.

Mức lương của nghề PA

Mức lương của nghề PA

Tuỳ vào quy mô công ty, tính chất dự án cũng như chức vụ của người sếp, mức lương của trợ lý cá nhân cũng sẽ có sự khác nhau. Trung bình, mức lương của một trợ lý cá nhân ở Mỹ nhận được là khoảng 15 USD/giờ (tức khoảng 70.000 USD/năm)

Còn tại Việt Nam, vị trí này sẽ có mức lương dao động từ 10 - 16 triệu đồng/tháng, thậm chí có thể lên tới mức 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Người trẻ có nên làm PA không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể tìm hiểu những lợi ích mang lại cho người làm công việc. Có thể kể đến đó là khi bạn đảm nhận công việc trợ lý cho một nhà quản lý cao cấp, Giám đốc công ty hay nhiều vị trí cấp cao khác bạn sẽ có nhiều cơ hội được học hỏi nhiều vị trí cao cấp khác, bạn sẽ có nhiều cơ hội được học hỏi, tích lũy kiến thức, rèn luyện tỉ mỉ, cẩn thận, đặc biệt là mở rộng các mối quan hệ" chất lượng" - điều này hết sức quan trọng cho sự nghiệp của bạn về sau.

Thêm vào đó bạn cũng sẽ có thể mở rộng mối quan hệ chất lượng, khi được tiếp xúc với trong môi trường công việc chuyên nghiệp. Và trong tương lai cơ hội thăng tiến cũng rộng mở với các bạn trẻ theo nghề PA này.

Chính vì vậy, có thể nói PA là một nghề rất phù hợp với một người trẻ. 

Một số khái niệm liên quan đến PA

PA là gì trong kinh doanh?

Trong các lĩnh vực kinh doanh, PA chính là trợ lý cá nhân, thư ký - những cá nhân đảm nhận trách nhiệm hỗ trợ công việc cho sếp của mình

PA là gì trong kinh doanh?

PA là gì trong ngân hàng?

Trong ngành ngân hàng, PA mang nghĩa Thư ký riêng cho một vị lãnh đạo, hoặc cũng có thể mang nghĩa là lãi suất năm.

Nhân viên PA khách sạn là gì?

Trong ngành khách sạn, PA hay Public Attendant chính là những nhân viên vệ sinh khu vực công cộng. Họ là người chịu trách nhiệm vệ sinh các khu vực được phân công theo định kỳ, như khu vực hành lang, tiền sảnh…

PA trong Marketing

Cụ thể hơn là trong lĩnh vực SEO, PA là từ viết tắt của Page Authority, một chỉ số quan trọng, dự đoán thứ tự xếp hạng của trang trên thanh công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, trong lĩnh vực khoa học, PA dùng để chỉ đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI).

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm PA là gì. Đây là một vị trí công việc vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đang có ý định thử sức trong vai trò là một Trợ lý cá nhân, hãy bắt đầu trau dồi cho mình những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan ngay từ bây giờ. Đừng quên rằng hiện VCCorp đang tuyển rất nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn, nếu quan tâm bạn có thể tham khảo ngay tại đây.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan