Tổng hợp mẫu kế hoạch kinh doanh đầy đủ, chi tiết 2023

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Kế hoạch kinh doanh được tạo ra để giúp những nhà điều hành và nhân viên của công ty cùng nhìn về một mục tiêu chung. Dưới đây là những mẫu kế hoạch kinh doanh phù chuẩn chỉnh. Hãy cùng tham khảo nhé.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là việc xác định chi tiết các mục tiêu của công ty và phương án nhằm đạt được các mục tiêu được đề ra. Một mẫu kế hoạch kinh doanh sẽ đưa ra các một lộ trình chi tiết bằng văn bản từ Marketing, tài chính và hoạt động liên quan. 

Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu quan trọng hướng đến đối tượng bên ngoài và bên trong của công ty. Ví dụ, một kế hoạch kinh doanh được sử dụng để thu hút nhà đầu tư. Nó cũng có thể giúp đảm bảo cho vay từ các tổ chức tài chính. Lý tưởng nhất là kế hoạch được xem xét và cập nhật định kỳ để điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp phù hợp.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

6 bước lập kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh 

Nghiên cứu, thu thập thông tin

Trước khi bắt tay vào lập kế hoạch kinh doanh, bạn cần nắm rõ các thông tin sau: Ai là khách hàng cốt lõi của doanh nghiệp của bạn và tại sao? Điều gì khiến sản phẩm của bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh? Những điểm bạn đã làm tốt và những điểm cần cải thiện? Bên cạnh đó, bạn cần thu thập thêm thông tin về thị trường mục tiêu bao gồm: nhân khẩu học, tâm lý học, hành vi, địa lý,... của khách hàng

Lập chiến lược

Phần này bạn cần trình bày chính xác những gì doanh nghiệp bạn mong muốn đạt được, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Bạn cần mô tả cách công ty sẽ thu hút và giữ chân khách hàng của mình như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giải thích kế hoạch về chiến dịch và Marketing trên các kênh phân phối khác nhau. Tóm lại, bạn cần vạch ra từng đường đi nước bước để giúp công ty thu được lợi nhuận. 

Dự tính các vấn đề tài chính

Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản vay kinh doanh hoặc đầu tư bên ngoài, bạn có thể sử dụng phần này để giải thích lý do tại sao bạn có nhu cầu rõ ràng về khoản tiền đó, nguồn tài chính sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển như thế nào và bạn lập kế hoạch như thế nào để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của mình. Điều quan trọng là đưa ra lời giải thích rõ ràng về cơ hội mà khoản vay hoặc khoản đầu tư sẽ phát triển công ty của bạn như thế nào.

Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn đang tung ra dòng sản phẩm mới, bạn có thể giải thích khoản vay sẽ giúp công ty như thế nào? Kết quả là doanh số bán hàng sẽ tăng bao nhiêu trong ba năm tới.

6 bước lập kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

Lập kế hoạch kinh doanh

Sau khi đã có trong tay những mảnh ghép, bạn chỉ cần tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh về kế hoạch kinh doanh bao gồm: phân tích thị trường, sản phẩm, đối thủ. Sau đó, nêu chiến lược cụ thể trong dài hạn và ngắn hạn. Cuối cùng là bản dự trù tài chính cũng như một phần xin đầu tư (nếu có).

Kiểm tra và hoàn chỉnh mẫu kế hoạch kinh doanh

Sau khi đã tạo được xương sống của kế hoạch kinh doanh. Bước tiếp theo là bạn cần kiểm tra lại, điều chỉnh những vấn đề chưa phù hợp. Sau đó, đắp nặn kế hoạch này vào một mẫu kinh doanh đẹp mắt và hoàn chỉnh.

Đưa bản kế hoạch đến người xem

Bước cuối cùng là bạn cần đưa bản kế hoạch cho những người chịu trách nhiệm. Khi nhiều người cùng ngồi lại và thảo luận, bản kế hoạch sẽ trở nên khách quan và chính xác hơn. Ngoài ra, có những ý tưởng hay ho và mới lạ sẽ giúp bản kế hoạch của bạn trở nên sáng giá hơn. Cuối cùng, khi mọi người đã bổ sung và nhận xét, bản kế hoạch chính thức được thông tin đến cấp quản lý và các chủ đầu tư. 

>>> Xem thêm: Kế hoạch marketing là gì? Download mẫu kế hoạch marketing đầy đủ nhất 2023

8 bước để xây dựng một mẫu kế hoạch tuyển dụng chuyên nghiệp nhất

Mẫu kế hoạch kinh doanh đúng chuẩn

Mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản

Mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản

Mẫu kế hoạch kinh doanh cho sale

Mẫu kế hoạch kinh doanh cho sale

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

Những lưu ý quan trọng khi viết mẫu kế hoạch kinh doanh

Nội dung ngắn gọn, xúc tích

Hãy đưa những thông tin quan trọng và nổi bật nhất vào kế hoạch kinh doanh. Bởi vì một mẫu kế hoạch kinh doanh đã đủ dài, người đọc sẽ thiếu kiên nhẫn khi bạn đưa ra một bản kế hoạch chỉ toàn chữ là chữ. Nếu được bạn có thể thêm các sơ đồ, bảng biểu để kế hoạch kinh doanh trở nên ngắn gọn, dễ nhìn và dễ hiểu. 

Kế hoạch phù hợp

Với từng đối tượng khác nhau ta sẽ có giọng văn, ngôn ngữ cũng như cách trình bày khác nhau. Đặc biệt nếu bạn gửi cho chủ đầu tư, các thuật ngữ trong ngành cần dễ hiểu và đơn giản nhất có thể.

lưu ý quan trọng khi viết mẫu kế hoạch kinh doanh

Mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu nên được chia ra làm: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Trong từng mục tiêu bạn cần nêu những hoạt động cụ thể nhằm đạt được chúng. Đây là phần quan trọng trong mẫu kế hoạch kinh doanh vì vậy bạn cần viết rõ ràng và chi tiết.

>>> Xem thêm: Bỏ túi 4 mẫu báo cáo thành tích cá nhân chuẩn chỉnh

Kết

Một mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản không phải là một báo cáo giải thích về ý tưởng kinh doanh và lý do tại sao nó thành công. Không chỉ cần sự logic mà còn đòi hỏi sự sáng tạo để giúp bản kế hoạch của bạn trở nên có giá trị hơn. Bản kế hoạch vạch ra càng sát và thực tế, công việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng thành công.

>>> Xem thêm: KPI là gì ?

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan