Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi suất cơ bản, nhanh chóng

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Khi cuộc sống phát triển, người dân ngày càng có nhu cầu tìm hiểu về các dịch vụ tài chính hơn, trong đó lãi suất kép cũng là một khái niệm mà nhiều người để ý. Đây được xem như là “kỳ quan thứ 8” của thế giới. 

Vậy bạn đã biết lãi suất kép là gì hay cách tính lãi suất kép như thế nào? Cũng như đâu là cách tận dụng thông minh để có thể thu lợi từ lãi suất kép? Hãy cùng đón đọc bài viết sau để tìm hiểu nhé!

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép hay còn gọi là Lãi kép (tiếng Anh: Compounding Interest) là việc tái tích lũy số tiền lãi nhận được. Hiểu đơn giản là, số tiền lãi có được trong sau quá trình đầu tư sẽ được cộng thêm vào cùng với số tiền vốn ban đầu để tiếp tục một chu kỳ sinh lãi tiếp theo.

Cứ như vậy, chu kỳ này sẽ lặp lại nhiều lần và thời gian càng lâu thì tiền lãi sẽ càng nhiều thêm. Do đó ta chỉ có thể gọi là lãi suất kép khi số tiền lãi sinh ra được cộng dồn vào với tiền vốn ban đầu. 

Lãi suất kép là gì?

Khái niệm lãi suất kép là gì có thể mới trở lên quen thuộc trong thời gian gần đây, nhưng nó đã được sử dụng rộng rãi dưới nhiều cách thức khác nhau trong việc quản lý và sử dụng tài chính từ thời “ông bà anh”.

Cách gia tăng lợi nhuận đơn giản nhất trong dài hạn chính là gửi tiết kiệm, đợi tiền sinh lãi, đem số tiền lãi cộng vào vốn để tiếp tục gửi tiết kiệm. Với những nhà đầu tư có máu phiêu lưu và muốn thử sức với việc đầu tư mạo hiểm, nếu biết tận dụng tốt lợi thế của lãi kép thì có thể dễ dàng hoạch định được những kế hoạch tài chính cụ thể cho mục tiêu nghề nghiệp dài hạn hơn. 

>>>Xem thêm: Lương tháng 13 là gì? Cách tính lương đơn giản, chính xác

Ý nghĩa của lãi suất kép

Mọi người thường gọi vui lãi suất kép là “lãi chồng lãi” hoặc “lãi mẹ đẻ lãi con”. Trong việc đầu tư tài chính, đây được xem như biện pháp hữu hiệu mà nhiều người thường sử dụng. Bởi khi bắt đầu với một số vốn nhất định, bạn sẽ có được khoản lợi nhuận mà đôi khi bản thân không thể ngờ tới.

Mọi hình thức đầu tư đều có những điểm ưu, nhược điểm của nó, bất kể đó là tiết kiệm gửi ngân hàng, đầu tư hay sử dụng lãi suất kéo. Nếu biết khéo léo sử dụng, nó có thể mang lại cho bạn số tiền khổng lồ trong tương lai. Dựa vào đó, bạn có thể lập kế hoạch và thực hiện được một cách dễ dàng các mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn trong cuộc sống. 

Trong những năm đầu, bạn có thể chưa nhận thấy được một cách rõ ràng của lãi suất kép. Nhưng theo thời gian dài khoảng 10 đến 20 năm, bạn sẽ bất ngờ với mức lãi kép mà nó có thể tạo ra cho bạn. 

Công thức tính lãi suất kép

Công thức tính lãi suất kép online cơ bản

A = P x (1 + r)^n

Trong đó:

 • A = FV (Future Value – giá trị ở tương lai): số tiền bạn sẽ nhận được trong tương lai. 
 • P = PV (Present Value – giá trị ở hiện tại): số tiền gốc bạn có ban đầu. 
 • r: lãi suất hàng năm. 
 • n: số chu kỳ của lãi kép.

Ví dụ: Bạn có tiền muốn gửi tiết kiệm là 1 tỷ VNĐ, với lãi suất ngân hàng 7%/năm. Sau 10 năm, số tiền bạn có thể nhận được là bao nhiêu?

Áp dụng công thức lãi kép, ta có: A = 1 tỷ x (1 + 7%)^10 = 1,967,151,357 VNĐ (Số tiền này đã bao gồm cả vốn và lãi).

Ngoài công thức tính lãi suất kép online cơ bản như trên, chúng ta còn có các công thức tính lãi suất kép theo năm và theo tháng.

Công thức tính lãi suất kép online

Công thức tính lãi suất kép theo tháng

Ví dụ: Tính lãi suất kép theo tháng với 100 triệu VNĐ, lãi suất 10%/ năm, sau 20 năm số tiền bạn sẽ có là bao nhiêu?

Theo công thức như trên ta có: 

P = 100 triệu VNĐ. 

r = 10%/năm = 0,1/12 tháng (Lãi suất hàng tháng = 0,00833333). 

n = 20 năm x 12 tháng (20*12= 240)

A = 100 triệu x (1 + 0,00833333)^240= 732,807,363 VNĐ

Công thức tính lãi suất kép theo năm

A = P x (1+r/n)^nt

Trong đó:

 • A: số tiền sẽ được nhận trong tương lai. 
 • P: số tiền vốn lúc đầu.
 • r: lãi suất hàng năm
 • n: số lần tiền lãi nhập gốc hằng năm. 
 • t: số năm gửi tiền. 

Ví dụ: Bạn có 1 tỷ VNĐ gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất năm 4.3%, được nhập gốc hàng quý. Tính số vốn và lãi sau 6 năm. 

Áp dụng công thức trên, ta có: A = 1 tỷ x (1 + 4.3%/ 4)^ 4×6 = 1,292,557,881 VNĐ. 

Cách gửi tiết kiệm lãi suất kép hiệu quả

Trước khi bắt đầu việc gửi tiết kiệm lãi suất kép, chúng ta cần biết cách gửi tiết kiệm lãi suất kép hiệu quả, đặc biệt là tài chính cá nhân. Việc hiểu rõ và kiểm soát tốt dòng tiền của chính mình sẽ giúp bạn có kế hoạch đầu tư phù hợp và hiệu quả hơn. 

Cách gửi tiết kiệm lãi suất kép hiệu quả

Để có thể gửi tiết kiệm lãi suất kép hiệu quả, chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn như sau: 

 • Chọn ngân hàng có lãi suất cao để gửi tiền: Lãi suất càng cao thì lợi nhuận càng cao. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tìm hiểu kỹ về lãi suất của nhiều ngân hàng khác nhau trước khi lựa chọn một ngân hàng để gửi tiết kiệm. Thường thường, các ngân hàng nhỏ sẽ có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao hơn, tuy nhiên đi kèm với đó có thể là độ đảm bảo không được cao như những ngân hàng lớn. 
 • Gửi tiết kiệm trong kỳ hạn dài: Kỳ hạn càng dài, tức việc bạn để tiền trong ngân hàng càng lâu thì mức lãi suất sẽ càng cao. 
 • Gửi tiền tiết kiệm đều đặn, không ngắt quãng: Lãi suất kéo chỉ được tính khi tiền lãi được cộng dồn cùng tiền gốc và liên tục. Do đó, bạn hãy lập một kế hoạch cụ thể và kiên trì theo đuổi nó nhé!

>>> Xem thêm: Lương Gross là gì? Cách tính thuế TNCN theo lương Gross thế nào?

Tổng kết:

Có hiểu biết về lãi suất kép và tác dụng của chúng trong việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp bạn đầu tư sinh lời hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức về lãi suất kép là gì mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, bạn đã có được cái nhìn chung nhất về lãi suất kép cũng như các cách gửi tiết kiệm hiệu quả hiện nay! 

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan