Podcast là gì? Những kênh Podcast tiếng Việt hay nhất 2023

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Podcast là gì? Podcast hoạt động như thế nào và mọi câu hỏi cơ bản nhất về podcast sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Podcast không phải hình thức quá mới mẻ trong thế giới số hiện nay. Tuy nhiên, chỉ mới vài năm trở lại đây, podcast mới đạt được độ nổi tiếng và phổ biến ngày một tăng cao. Không chỉ dừng lại ở đó, podcast nhiều lần chứng minh tính hiệu quả cao của mình trong nhiều lĩnh vực.

Hãy cùng Tuyển dụng VCCorp tìm hiểu những thông tin cơ bản quan trọng nhất về podcast nhé!

Podcast là gì?

Định nghĩa theo từ điển của podcast đó là một tệp âm thanh kỹ thuật số có thể tải xuống hoặc nghe qua internet. Đây là một định dạng nội dung được phát triển vào năm 2003 và cái tên này được ghép giữa hai từ “iPod” và “broadcast”. Nguyên nhân là vì những nội dung đầu tiên của podcast được làm về sản phẩm iPod của Apple và được phát sóng qua đài phát thanh (broadcast).

Hiện nay, podcast đã vượt xa định nghĩa và định vị ban đầu của mình. Cụ thể, podcast được coi là hình thức giải trí âm thanh phổ biến vượt khỏi các chương trình radio. Mỗi podcast là một chuỗi nội dung do người dẫn chương trình tạo và sau đó xuất bản trực tuyến từng tập. Tại đây, người đăng ký theo dõi kênh có thể tải xuống và nghe từng tập.

Podcast là gì?

Không giống như các phương pháp sản xuất nội dung truyền thống như chương trình truyền hình và đài phát thanh, podcast là một cách dễ tiếp cận để người tạo nội dung kết nối với khán giả. Định dạng nội dung này thậm chí hiện không được quy định hay bó hẹp vào khuôn phép nào. Có nghĩa là bạn không cần giấy phép phát sóng để xuất bản nội dung podcast. Bất kỳ ai có thiết bị podcast cơ bản như micrô, phần mềm ghi âm và tư cách thành viên của nền tảng lưu trữ đều có thể tạo chương trình của riêng họ.

Kiếm tiền từ podcast cũng đang trở thành một cách đáng tin cậy để kiếm thu nhập phụ hoặc thu nhập toàn thời gian, nhờ tài trợ thương hiệu, tiếp thị liên kết, đăng ký và nội dung trả phí

Podcast hoạt động như thế nào?

Đối với những người làm podcast, quá trình tạo và xuất bản một podcast tương đối dễ dàng. Sau khi họ đã thu âm và chỉnh sửa một vài tập, họ cần tải chúng lên máy chủ lưu trữ podcast mà họ chọn.

Sau đó, các podcast-er gửi nguồn cấp RSS của chương trình của họ tới các thư mục podcast như Spotify hay Apple Podcasts. Các thư mục này là nơi kết nối podcast và người nghe; người dùng có thể tìm, đăng ký và nghe podcast bằng thư mục podcast yêu thích của họ.

Podcast hoạt động như thế nào?

Một số nền tảng phát hành podcast nổi tiếng bao gồm:

Apple Podcast

Google Podcast

Spotify

Một số nền tảng podcast có các chức năng tùy chỉnh nâng cao, chẳng hạn như nhiều danh sách phát, bộ hẹn giờ ngủ, danh sách phát thông minh và đề xuất cho các chương trình mới dựa trên sở thích của bạn.

Những lợi ích cơ bản của Podcast là gì ?

Mặc dù lượng người nghe vẫn còn thấp so với các phương tiện truyền thông khác như truyền hình, nhưng khán giả podcast đã tăng theo cấp số nhân mỗi năm kể từ khi chúng được tạo ra lần đầu tiên vào năm 2004. Có khá nhiều lợi ích mà bạn sẽ nhận được nếu nghe podcast.

Đa nhiệm giúp công việc dễ dàng hơn

Đa nhiệm giúp công việc dễ dàng hơn

Ưu điểm lớn nhất của việc nghe podcast (trái ngược với xem truyền hình) là bạn có thể nghe khi đang di chuyển! Hình thức giải trí rảnh tay, rảnh mắt này sẽ khiến bạn háo hức chờ đợi buổi sáng đi làm và làm công việc hàng ngày. Hãy lắng nghe khi bạn gấp quần áo, nấu bữa tối hoặc rửa bát đĩa, và điều đó sẽ khiến khối lượng công việc của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Trong một thế giới mà chúng ta dường như luôn bận rộn và bận rộn hơn khi cố gắng cân bằng thời gian cho sự nghiệp và cá nhân, podcast bổ sung một hình thức đa nhiệm nhàn nhã vào lịch trình của bạn.

Cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị

Cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị

Các nhà khoa học đã chứng minh sự căng thẳng đáng kể mà thời gian trên màn hình gây ra cho mắt và có thêm suy đoán rằng nó cũng có hại cho não. Điều tuyệt vời về podcast là hình thức này cung cấp một giải pháp thay thế thú vị cho phương tiện trực quan. Podcast, giống như video, không cần đọc và tốn ít năng lượng, tuy nhiên, chúng không gây căng thẳng thị giác hoặc tê liệt tinh thần như video. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy não hoạt động tích cực hơn khi nghe podcast hơn là khi xem TV. Điều này là do podcast yêu cầu người nghe sử dụng trí tưởng tượng. Vì vậy, vì lợi ích của đôi mắt và để kích thích trí tưởng tượng, hãy tải xuống một podcast ngay hôm nay!

Tìm hiểu các chủ đề độc đáo trực tiếp từ các chuyên gia

Một cách mà podcast trở thành một công cụ giáo dục tuyệt vời, đó là podcast rất dễ tiếp cận. Đây là một cách để người bình thường giao tiếp với công chúng mà không cần sử dụng các phương tiện truyền thông chính thống. Điều này có nghĩa là các chuyên gia từ hàng triệu ngành có thể dễ dàng chia sẻ với công chúng. Giờ đây, thay vì đọc các sách hướng dẫn khó hiểu hoặc bị sa lầy với những thông tin vô ích, bạn có thể học hỏi trực tiếp từ những người am hiểu thông qua một hướng dẫn đơn giản, dễ dàng và miễn phí.

Cách làm podcast cho người mới bắt đầu

Cách làm podcast cho người mới bắt đầu

 Có rất nhiều cách để làm podcast, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đi theo các bước vô cùng đơn giản dưới đây để bắt tay vào xây dựng một kênh podcast cho mình.

 • Hiểu cách podcast hoạt động
 • Xác định chủ đề cho podcast của bản thân
 • Xác định định dạng podcast
 • Tạo thương hiệu cho podcast
 • Chọn thiết bị để làm podcast
 • Tải phần mềm làm podcast
 • Gạch ý chính cho số đầu tiên
 • Thu âm podcast
 • Thu intro và outro
 • Biên tập podcast
 • Chọn nền tảng đăng tải podcast
 • Marketing cho podcast
 • Kiếm tiền từ podcast

Những kênh podcast tiếng Việt hay

Cuộc sống giống như khối đa giác vô số mặt mà con người có thể tiếp cận qua sách vở hoặc bằng những quan sát thực tiễn. Nhưng khi bị cuốn vào guồng quay công việc và đời sống cá nhân thì cũng đồng nghĩa với việc con người không có nhiều thời gian để khám phá kiến thực mới. Và thế là Podcast xuất hiện. Vậy nghe Podcast ở đâu? Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số kênh podcast hay cho bạn:

Chill Box 20s

Chill Box 20s

Kênh podcast với hơn 2 năm tuổi đời này được người sáng lập định vị là “nơi những tâm hồn đồng điệu được chia sẻ cảm xúc”. Chủ đề chính của kênh là chia sẻ các chủ đề đa dạng xoay quanh tâm lý học tuổi trẻ. Đây là podcast giúp người trẻ sống tự tin, lạc quan và vững vàng hơn trong giai đoạn trưởng thành, tìm mình giữa thế giới của người lớn.

Have A Sip

Have A Sip

Xuất phát là một trong số những nội dung podcast trung tâm của Vietcetera, Have A Sip có thể được xem là chủ đề được yêu thích. Được định vị là podcast trò chuyện giữa host chính là CCO Thùy Minh với các khách mời là những nhân vật “nhiều chữ”. Góc nhìn của các khách mời về các chủ đề khác nhau và cách dẫn dắt, trò chuyện của host Thùy Minh là điểm sáng không thể bỏ qua của series podcast này.

Giang ơi Radio

Giang ơi Radio

Giang Ơi vốn là một vlogger nổi tiếng tại Việt Nam. Bên cạnh các nội dung vlog, Giang Ơi còn sở hữu một series podcast có tên Giang Ơi Radio. Series này được Giang Ơi mô tả là nơi để “tản mạn về chuyện làm người lớn”. Các đề tài thường khá gần gũi ví dụ như khi người lớn tạm biệt năm cũ, người lớn và FOMO hay người lớn… đi đẻ nhưng đều tạo được sự quan tâm nhất định từ các thính giả bởi sự bình dị và thực tế.

Kể Cho Tôi Nghe

Kể Cho Tôi Nghe

Phần mô tả của podcast Kể Cho Tôi Nghe thể hiện rõ định hướng và nội dung của series này. Đó là kênh podcast chính thức của chuyên mục "Kể Cho Tôi Nghe", thực hiện bởi Radio Người Giữ Kỉ Niệm. Nơi lắng nghe, chia sẻ tâm tư của tất cả những tâm hồn giàu xúc cảm. Kể Cho Tôi Nghe “đốn tim” người nghe bởi những chủ đề giản đơn nhưng hầu như ai cũng từng trải qua như bài học từ sự mất mát, lời nói như con dao hai lưỡi, học cách chủ động và tha thứ.

MARvelous Podcast

MARvelous Podcast

MARvelous Podcast là kênh chia sẻ hữu ích và góc nhìn đa chiều về Marketing- Truyền thông- Quảng cáo. MARvelous có nghĩa là diệu ky và MAR cũng chính là viết tắt của Marketing. 

Hiện MARvelous Podcast đang sở hữu 4 chuyên mục chính bao gồm: Hiểu nghề, Chuyện nghề, Out of the box và Cuôi một ngày của các Marketer.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm được cho mình một kênh Podcast "ruột" để "gối đầu nằm" nha. Chúng tôi tin rằng nghe Podcast giúp bạn thấu hiểu, yêu cuộc sống và chính bạn hơn. 

Thêm đó, tuyển dụng VCCorp cũng có một kênh podcast về tuyển dụng danh cho nhưng ai đã và đa tìm việc cũng như khúc mắc về vấn đề việc làm ,định vị bản thân, phát triển bản thân nếu quan tâm bạn có thể tham khảo tại đây.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan