Outsource là gì và những điều bạn cần biết

Ngày đăng:
Viết bài:
Chuyên mục:

Outsource lần đầu tiên được công nhận là một chiến lược kinh doanh vào năm 1989 và trở thành một phần không thể thiếu của kinh tế kinh doanh trong suốt những năm 1990. Thực tiễn của hoạt động Outsource đang gây tranh cãi đáng kể ở nhiều quốc gia.

Những người phản đối cho rằng nó đã gây ra mất việc làm trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Những người ủng hộ nói rằng nó tạo ra động lực cho các doanh nghiệp và công ty phân bổ nguồn lực ở những nơi họ có hiệu quả nhất và việc thuê ngoài giúp duy trì bản chất của các nền kinh tế thị trường tự do trên quy mô toàn cầu.

Vậy Outsource là gì? Ngay sau đây hãy cùng việc làm VCCorp tìm hiểu về khái niệm này và những thông tin xoay qoanh nhé!

Outsource là gì? Làm outsource là gì?

 Làm outsource là gì?

Outsource là hoạt động kinh doanh thuê một bên ngoài công ty để thực hiện các dịch vụ hoặc tạo ra hàng hóa theo truyền thống được thực hiện tại nhà bởi chính nhân viên và nhân viên của công ty. Thuê ngoài là một hoạt động thường được các công ty thực hiện như một biện pháp cắt giảm chi phí. Như vậy, nó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều công việc, từ hỗ trợ khách hàng đến sản xuất cho đến văn phòng hậu thuẫn.

Các loại hình outsource

Sự phân loại hợp lý nhất của các công ty outsource là dựa trên vị trí. Tại sao lại như vậy? Bạn sẽ tìm hiểu một chút ở phần sau của bài viết này. Hiện nay, Outsource được chia làm 12 loại hình khác nhau:

Các loại hình outsource
 • Professional Outsourcing: là loại hình thuê ngoài có chuyên môn bao gồm những ngành như quản trị kinh doanh, kế toán, pháp lý,…
 • Labour Outsourcing: Đây là hình thức thuê phổ biến nhất trên hiện nay. Và là quá trình thuê nhân lực bên ngoài nhằm cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp trong quá trình xử lý công việc.
 • Outsource IT: Là hình thức thuê nhân sự chuyên về công nghệ thông tin bên ngoài. Loại hình này sẽ chuyên hỗ trợ công ty về mảng IT như cập như quản lý mạng, duy trì bảo mật,…
 • Multi – Sourcing: Đây là hình thức thuê ngoài đa ngành, có thể là sự kết hợp của tất cả các lĩnh vực. Loại hình này rất phù hợp với các công ty hay doanh nghiệp lớn.
 • Process – Specific Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài có quy trình cụ thể. Doanh nghiệp sử dụng loại hình này thông qua việc ký kết với các chuyên gia để giải quyết khó khăn về quy trình pháp lý, kiến thức hay quy trình tuyển dụng.
 • Business Process Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài với quy trình kinh doanh. Loại hình này rất phổ biến, đáp ứng nhu cầu xử lý các hoạt động kinh doanh như tạo khách hàng tiềm năng, quản trị hay lập lịch trình làm việc,…
 • Manufacturing Outsourcing: Là hình thức thuê sản xuất dây chuyền bên ngoài. Đây là hình thức thuê ngoài dùng để chế tạo hay lắp ráp hoàn thiện một sản phẩm nào đó của công ty.
 • Project Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài theo dự án. Loại hình này được sử dụng trong trường hợp công ty thiếu người có chuyên môn, thiếu thời gian để thực hiện dự án. Doanh nghiệp có thể thuê ngoài một phần của dự án hoặc cũng có thể thuê toàn bộ.
 • Operational Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài theo hoạt động. Đây là hình thức được sử dụng trong sản xuất nhờ các dịch vụ bao gồm sửa chữa thiết bị.
 • Local Outsourcing: Là loại hình thuê ngoài tại địa phương. Đây là hình thức mà doanh nghiệp có thể lựa chọn công ty thuê ngoài tại địa phương.
 • Offshore Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài của người nước ngoài. Đây là hình thức thuê dịch vụ gia công tại các nước với khoảng cách rất xa.
 • Nearshore Outsourcing: Là hình thức gia công tại các nước láng giềng. Công ty có thể gia công phần mềm tại các nước láng giềng, không bị chênh lệch quá nhiều về múi giờ.

Các lựa chọn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhóm ngành mà bạn đang cần thuê ngoài, khả năng hoàn thành công việc của các nhà thầu, chi phí,...

Ưu, nhược điểm của Outsource là gì?

Ưu điểm của Outsource

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí

Thuê ngoài có thể giúp doanh nghiệp giảm chi phí nhân công một cách đáng kể. Khi một công ty sử dụng dịch vụ thuê ngoài, nó sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức bên ngoài không liên kết với công ty để hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định. Các tổ chức bên ngoài thường thiết lập cơ cấu lương thưởng khác với nhân viên của họ so với công ty thuê ngoài, cho phép họ hoàn thành công việc với số tiền ít hơn. Điều này cuối cùng cho phép công ty đã chọn thuê ngoài để giảm chi phí lao động của mình.

Chuyên môn hóa cao

Chuyên môn hóa cao

Chọn một công ty thuê ngoài chuyên về quy trình hoặc dịch vụ mà bạn muốn họ thực hiện cho bạn có thể giúp bạn đạt được dịch vụ năng suất, hiệu quả hơn, thường có chất lượng cao hơn.

Tiết kiệm thời gian

Đối với những hạng mục outsource, đơn vị được giao nhiệm vụ thường sẽ có chuyên môn cao hơn, kỹ năng tốt hơn về mảng đó & từ đó cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình làm việc, vận hành. 

Hạn chế những rủi ro

Hạn chế những rủi ro

Chi phí chung của một số hoạt động là rất cao, nhưng bạn có thể muốn cung cấp chúng để làm hài lòng khách hàng, mở rộng mô hình kinh doanh của bạn hoặc cạnh tranh trên thị trường. Thuê ngoài có thể là một lựa chọn tốt nếu chi phí mở rộng để tự xử lý các hoạt động đó quá đắt, mất quá nhiều thời gian để có hiệu lực hoặc sẽ tạo ra sự kém hiệu quả trong mô hình kinh doanh của bạn. 

Ngoài ra, khoảng thời gian có sự thay đổi nhân viên cao có thể gây ra sự không chắc chắn và không nhất quán cho một doanh nghiệp. Thuê ngoài cung cấp mức độ liên tục cho công ty đồng thời giảm rủi ro mà mức hoạt động không đạt tiêu chuẩn có thể mang lại, ngay cả trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhược điểm của Outsource

Vấn đề bảo mật

Vấn đề bảo mật

Trong thời đại bảo vệ dữ liệu này, điều cần thiết là bạn phải thận trọng bất cứ khi nào sử dụng dữ liệu khách hàng. Nếu bạn định thuê ngoài các quy trình yêu cầu dữ liệu cá nhân, bạn có thể đặt quyền riêng tư của người khác hoặc bảo mật của doanh nghiệp mình vào rủi ro khi chuyển dữ liệu đó cho người khác.

Vấn đề chi phí

Vấn đề chi phí

Mặc dù công việc Out thường được coi là rẻ hơn, bạn cũng phải đề phòng việc bị gạt. Các công ty Out hoặc đại lý lớn thường sẽ yêu cầu các chủ doanh nghiệp nhỏ ký các thỏa thuận hợp đồng dài và chúng sẽ bao gồm nhiều bản in đẹp. Nếu bạn không đọc kỹ các điều khoản, bạn có thể gặp phải những chi phí không mong muốn.

Vấn đề chất lượng

Vấn đề chất lượng

Các công ty Out và một số dịch giả tự do có thể thường được thúc đẩy bởi lợi nhuận hơn là một công việc được hoàn thành tốt. Điều đó có nghĩa là công việc bạn gửi đi có thể nhanh chóng trở lại, nhưng sẽ thiếu tiêu chuẩn và chất lượng mà khách hàng mong đợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Outsource là gì và ý nghĩa, công dụng thực tiễn của việc này. Chúng ta có thể thấy trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay, việc thuê ngoài đã không còn phải là điều quá xa lạ. 

Đừng quên hiện nay VCCorp đang tuyển dụng rất nhiều vị trí với mức lương và chế độ hấp dẫn. Nếu bạn quan tâm có thể xem thêm ngay tại đây.

Trả lời Huỷ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan